อัยการยื่นฟ้อง “ทนายอานนท์” จัดกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” นัดสอบคำให้การ 8 ส.ค.นี้

ภาพจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

จากกรณีที่นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมจัดกิจกรรม “ยืนเฉยๆ” เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารภายใต้การบังคับบัญชาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ควบคุมตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2559 บริเวณทางเดินลอยฟ้าหรือสกายวอล์ก สถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิมอีกครั้งเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารภายใต้การบังคับบัญชาของ คสช. ที่บุกจับพลเมืองทำแอดมินเพจเฟซบุ๊กชื่อ “เรารัก พล.อ.ประยุทธ์” ทั้ง 8 คน เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2559 บริเวณลานวิคทอรี่พอยท์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

วันนี้ (27 พฤษภาคม 2559) ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) ยื่นฟ้องนายอานนท์ ฐานจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งผู้รับทราบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมง ทั้งที่จำเลยมีหน้าที่ตามกฎหมายต้องแจ้งความประสงค์จัดการชุมนุมสาธารณะต่อหัวหน้าสถานที่แห่งท้องที่ที่มีการชุมนุมตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

ด้านศาลแขวงดุสิตนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานวันที่ 8 สิงหาคมนี้ เวลา 9.00 น. โดยศาลให้ทำประวัติและให้สาบานตนว่าจะมาตามนัดแล้วปล่อยตัวไปโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน เนื่องจากจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ด้านนายอานนท์ นำภา จำเลยในคดีนี้กล่าวว่า เหตุที่ไม่ได้แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เพราะเห็น พ.ร.บ.ดังกล่าวขัดต่อเสรีภาพในการแสดงออกและสร้างเงื่อนไขให้การแสดงออกของประชาชนนั้นยุ่งยากเกินความจำเป็น แล้วในทางปฏิบัตินั้น หากมีการแจ้งตาม พ.ร.บ. ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็มักจะเข้าขัดขวางการใช้เสรีภาพและการแสดงออกของประชาชน เช่น นำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปขัดขวางหรือนำสิ่งกีดขวางไปยับยั้งการแสดงออกของประชาชน เราจึงใช้เสรีภาพของพลเมืองตามหลักการสิทธิเสรีภาพ รัฐธรรมนูญ และกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งมีหลักการว่า หากการทำกิจกรรมหรือการชุมนุมนั้นเป็นไปโดยสงบและปราศจากอาวุธ ประชาชนก็สามารถกระทำได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดระทึก ตร.-ทหารบุกชาร์จจับชายเมายาบ้า คลั่งจับแม่เป็นตัวประกัน ขู่เผาบ้านตัวเอง!(คลิป)
บทความถัดไปเปิดลายแทงความบันเทิง อะไร ที่ไหน ยังไง ในสุดสัปดาห์นี้