‘ชวน’ ขอบคุณ ส.ส.ร่วมโหวตนั่ง ปธ.สภาฯ เตรียมทำภารกิจฟื้นเชื่อมั่น ไม่หนักใจบรรยากาศวันแรกสุดป่วน

‘ชวน’ ขอบคุณ ส.ส.ร่วมโหวตนั่ง ปธ.สภาฯ เตรียมทำภารกิจ ฟื้นเชื่อมั่น สภาหินอ่อน เน้นงานช่วยชาวบ้าน ไม่หนักใจ สภาฯ​วันแรกบรรยากาศสุดป่วน

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่​ 25​ พฤษภาคม​ ที่​อาคารทีโอที​ นายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังจากที่สภาฯลงมติเสียงข้างมาก 258 เสียง ให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ ว่า ตนขอขอบคุณ ส.ส.ที่มาร่วมประชุมและสนับสนุนให้ตนดำรงตำแหน่งดังกล่าว แต่เดิมไม่มีความคิดจะกลับมาดำรงตำแหน่งอีก แต่เมื่อมีความจำเป็นจึงกลับมาและตั้งใจจะทำให้สถาบันนิติบัญญัติ ที่เป็น 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตยให้ประชาชนเข้าถึงได้มากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาสภามีภาพไม่ค่อยสวย และ 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีตัวแทนจากประชาชนเข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้น ภาพของสภาจึงไม่เป็นบวก จึงคิดว่าจะเรียก ส.ส.ทั้งหมดหารือในการบริหารงานของสภาฯ และทำให้สภาฯน่าเชื่อถือมากขึ้น สำคัญที่สุดคือการทำให้สภาฯเป็นศูนย์กลางรับฟังปัญหาของประชาชนให้มากที่สุด สภาแห่งนี้ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ออกกฎหมาย แต่ทำหน้าที่เลือกฝ่ายบริหาร เพราะในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และระบบรัฐสภาของเรากำหนดให้เสียงข้างมากเป็นผู้กำหนดฝ่ายบริหาร นี่คือสิ่งที่อยากให้ทุกคนเข้าใจ

“ผมคิดว่าพระบรมราโชวาท เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นประโยชน์ยิ่งกับทุกฝ่ายให้ตระหนักถึงภารกิจที่สำคัญ โดยการกระทำของสมาชิกจะมีผลโดยตรงต่อความมั่นคงและความทุกข์สุขของประชาชน หากใช้สภาฯเป็นศูนย์กลางถ่ายทอดปัญหาได้ สมาชิกรัฐสภาเป็นฝ่ายออกกฎหมาย เราต้องเป็นแบบอย่างของผู้ที่เคารพกฎหมาย ไม่ละเมิดกฎหมาย ไม่เป็นอภิสิทธิ์ชนที่ใช้กฎหมายเกินขอบเขต ซึ่งเรื่องนี้ต้องทำความเข้าใจในสภา โดยทั้งหมดผมจะขอพูดอีกครั้ง หลังจากที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และจากนั้นผมจะนัดหารือกับประธานวุฒิสภา และพรรคการเมืองต่างๆ ว่าจะร่วมมือทำงานอย่างไร ซึ่งเรื่องที่ต้องทำเร็วที่สุดคือประเทศเป็นประธานอาเซียนในเดือนหน้า” นายชวนกล่าว

นายชวนกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา สภาฯโดนวิพากษ์วิจารณ์ ส่วนหนึ่งมาจากสมาชิกฯ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​และหัวหน้าคณะรักษา​ความสงบ​แห่งชาติ ​(คสช.)​ ยังพูดถึงนักการเมืองอีก ตนจึงเรียนกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่า ส.ส.มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่ใช่ทั้งหมด​ อย่าเหมารวม​ ทุกหน่วยงานล้วนมีคนดีและคนไม่ดีด้วยกันทั้งสิ้น ตนขอยกพระบรมราโชวาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำรัสว่า ไม่มีใครสามารถทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ แต่ต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง

นอกจาอกนี้ นายชวนยังปฏิเสธที่พรรคประชาธิปัตย์จะมีข้อผูกมัดต่อการร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากไม่เกี่ยวกัน อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนเรื่องร่วมรัฐบาลขอให้สอบถามกับนายจุรินทร์​ ลักษณศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ ตนยืนยันการรับตำแหน่งดังกล่าว ไม่มีเงื่อนไขใดๆ ต่อประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน เพราะหากมีเรื่องการต่อรองตนจะไม่ขอรับการเสนอชื่อให้เป็นประธานสภาฯ

“สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เจาะจงมา หากเป็นผมพร้อมจะยอมรับ เพราะเป็นพฤติกรรมและเป็นภารกิจที่ต้องทำต่อไป ฐานะที่เป็นประธานฝ่ายนิติบัญญัติ โดยจะทำงานสภาให้ดีที่สุด แต่จะไม่โดดเดี่ยว ต้องทำงานร่วมกันกับทุกคน โดยเฉพาะฝ่ายบริหารที่ต้องเข้าร่วมประชุมสภา เพื่อแก้ปัญหาผ่านการตอบกระทู้สด และกระทู้แห้ง หรือญัตติ รวมถึงการตราพระราชบัญญัติที่เรื่องส่วนใหญ่มาจากฝ่ายบริหาร ซึ่งต้องทำอย่างไรให้สามารถเดินไปได้ เพราะการมีสภาที่มาจากการเลือกตั้งทุกครั้ง มักจะถูกบ่นว่าไม่เหมือนสภาที่มาจากการแต่งตั้งเพราะฝ่ายบริหารสามารถสั่งได้ว่าเรื่องใดต้องออกตอนไหน แต่ในสภา ส.ส.สั่งไม่ได้ ซึ่งเราต้องทำอย่างไรไม่ให้งานล่าช้า ขณะเดียวกัน ส.ส.ต้องมีสิทธิแสดงความคิดเห็น และต้องมองเรื่องของชาวบ้านเป็นเรื่องสำคัญ ฐานะที่ส.ส. มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” นายชวนกล่าว

ว่าที่ประธานสภาฯ กล่าวตอบคำถามกรณีที่บรรยากาศการประชุมสภาฯ​วันแรกเป็นไปด้วยความปั่นป่วน มีคนประท้วงด้วยข้อบังคับเป็นเวลานาน ว่า ตนไม่หนักใจหรือคิดว่าเป็นปัญหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไพศาล โพสต์ ‘ลุงชวนนั่งประมุขนิติบัญญัติ – 6งูเห่าเฉพาะกิจหนุน’
บทความถัดไปไพศาล ชี้ ‘ชวน’ นั่งปธ.สภาฯ ‘วิชาเซียนเหยียบเมฆ’