สภาวุ่น! ส.ส.เขียนชื่อ เลือก’ศุภชัย’ ผิดคน เพื่อไทยประท้วง จี้ นับบัตรเสีย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎรณ์ชั่วคราว เปิดการประชุมอีกครั้งหลังสั่งพรรคการประชุมเพื่อรับประธานอาหาร เพื่อเข้าสู่การประชุม เพื่อเลือรองประธานสภาฯคนที่ 2 โดยพรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ขณะที่พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ นพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย

ทั้งนี้้ ระหว่างการนับคะแนน ได้สมาชิก เขียนชื่อเลือกเป็น นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย แต่คณะกรรมการนับคะแนน เห็นว่า ไม่ผิด เป็นการเลือกนายศุภชัย โพธิ์สุ  จึงเกิดการประท้วงของฝ่ายพรรคเพื่อไทย ต้องการให้นับเป็นบัตรเสีย เนื่องจากเป็นการเขียนชื่อที่ระบุคนละคนกับผู้ที่ถูกเสนอชื่อ ถือว่าไม่เป็นไปตามหลักเจตนารมณ์ ไม่ใช่การสะกดผิด  ทำให้นายศุภชัย ใจสมุทร เสนอความเห็นว่าการนับคะแนนดังกล่าว ควรให้ดูที่เจตนารมณ์ของผู้เลือก ขณะที่ทางฝั่งเพื่อไทยยืนยันว่า ต้องยึดตามหลักการ การเขียนชื่อนามสกุล เป็นอีกคนหนึ่ง ก็ต้องนับเป็นบัตรเสีย

นอกจากนี้ สมาชิกจากพรรคเพื่อไทยยังประท้วง ว่าระหว่างการนับคะแนนมีการถ่ายคลิปของ ส.ส. อย่างละเอียด คล้ายเป็นการจับผิด จึงขอให้ประธานพิจารณาระงับการกระทำดังกล่าว เพราะอาจมีการนำลายมือมาดู  เพราะตรวจสอบบุคคล ซึ่งจะขัดกับกฎหมาย

ต่อมา นายชัย ได้วินิจฉัยว่า ให้นับคะนแนเสร็จก่อน แล้ว ผู้มีส่วนได้เสียกลับมาพิจารณาดูอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี คพ.เผยคุณภาพอากาศรอบท่าเรือ A2 แหลมฉบัง เข้าสู่ภาวะปกติ
บทความถัดไปเปรู เจอธรณีพิโรธเขย่า 8.0 แมกนิจูด ยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง