“ฟูอาดี้” ทายาท “สุรินทร์” โพสต์ อึดอัด กับ 2 มาตรฐาน “พปชร.-ธนาธร” ชี้ฝั่งตรงข้ามแค่คู่แข่งไม่ใช่ศัตรู

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์รับคำร้องของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีถือหุ้นสื่อ ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งกรณีท่าทีพรรคประชาธิปัตย์แถลง ภายหลังการประชุมร่วมระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนและกรรมการบริหารของพรรค “อาสาเป็นผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ” แต่ยังไม่กำหนดชื่อ และจะกำหนดท่าทีว่าจะร่วม-หรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และล่าสุดวันนี้ (27 พ.ค.62) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร.ได้ส่งเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป) เข้าร่วมรัฐบาลด้วยตัวเองนั้น

เมื่อวันที่ 25และ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา “นายฟูอาดี้ พิศสุวรรณ” บุตรชาย “นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ” ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปริญญาเอก สาขารัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความผ่าน Facebook ชื่อ Fuadi Pitsuwan ใน 2 เรื่องดังกล่าวโดยมีรายละเอียดคือ

มีใครที่ไม่ได้เลือกธนาธร แต่รู้สึกอึดอัดกับการกระทำสองมาตรฐานของผู้มีอำนาจอธิปไตยของรัฐไทยบ้าง ขอเสียงหน่อย เพราะรู้สึกเดียวดายมาก

คุณจะเลือกใครก็ได้ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จะเลือกพลังประชารัฐ หรือแม้แต่เป็นส.ส.พลังประชารัฐก็ได้ คุณควรจะรู้สึกอึดอัดบ้างกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ฝั่งตรงข้ามทางการเมืองคือ “คู่แข่ง ” ไม่ใช่ “ศัตรู” เราควรและมีหน้าที่ทางจริยธรรมการเมืองที่จะ #StandWithThanathorn อาจจะไม่ใช่ในฐานะตัวบุคคลแต่ในฐานะมาตรฐานจริยธรรมทางการเมืองระบอบประชาธิปไตย เพื่อปกป้องและเรียกร้องการคงอยู่ของการเมืองพลเรือน อย่าลืมนะครับว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในบริบทที่ว่ารัฐบาลไม่สามารถให้คำตอบในเรื่องไม่ชอบมาพากลต่างๆที่ผ่านมาที่เกิดขึ้นกับฝั่งตนได้และมีข้อครหาเรื่องการทุจริตต่างๆมากมายที่ไม่ได้รับคำตอบ ปัญหามันจะมีน้อยกว่านี้มากถ้า ปปช. ไม่ปล่อยให้เรื่องนาฬิกาหลุดรอดไป หรือถ้า กกต.จับผิดพปชร.ในมาตรฐานเดียวกัน หรือรัฐธรรมนูญมีสูตรการคิดจำนวนส.ส.พึงมีที่ไม่เปิิดโอกาสให้ตีความไปต่างๆนานาเป็นต้น พวกเราลืมกันไปแล้วหรอครับว่าเราต่อสู้กับระบอบทักษิณด้วยเหตุผลอะไร? ถ้าคุณไม่พูดหรือไม่พยายามทำอะไรตอนนี้วันหนึ่งระบอบยุติธรรมแบบนี้อาจจะย้อนกลับมากัดคุณเองก็ได้

สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหามากนะครับกับการพัฒนาคู่ต่อสู้ในเส้นทางประชาธิปไตยของการเมืองไทย เพราะมันเกิด crowd out effect นักการเมืองเก่งๆนักวิชาการเก่งๆไม่สามารถพูดโต้แย้งอะไรต่างๆตามข้อมูล หลักการ และเหตุผลได้ เพราะคู่ต่อสู้ทางการเมืองโดนจ้องเล่นงานจากกรรมการ เรามีหน้าที่ทางจริยธรรมที่ต้องไม่พอใจกับการที่กรรมการทำไม่แฟร์แบบนี้ การเลือกตั้งคือ “institutionalized uncertainty” ต้องยอมรับว่ามันมีความไม่แน่นอน และแพ้ได้ ผมไม่แน่ใจว่าคนที่มีอำนาจคิดว่าการทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะโดยการพยายามกำจัดคู่ต่อสู้ทุกวิธีทางจะทำให้ชัยชนะของตัวเองมีความชอบธรรมขึ้นได้อย่างไร?

ตอนนี้ผู้มีอำนาจกำลัง disenfranchise คนอย่างน้อย 6 ล้านคนซึ่งอันตรายมากกับโอกาสของความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น พวกเราทุกคนต้องช่วยกันลดความเสี่ยงนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ฝ่ายไหนก็ตาม

มีคลาสหนึ่งตอนเรียนที่ฮาร์วาร์ดที่ผมชอบมากที่สุด (ผมได้ B+ เจ็บใจมากๆ) ในคลาสเราถกกันเรื่องหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ หน้าที่ของนักการเมือง ที่จะลุกขึ้นสู้กับมาตรฐานทางจริยธรรมที่ต่ำลงภายในองค์กรของตัวเอง หนังสือเล่มนั้นชื่อว่า “Ethics for Adversaries” เขียนโดยนักปรัชญาการเมืองที่สอนคลาสนั้น ใครมีโอกาสอยากให้อ่าน (https://press.princeton.edu/titles/6629.html)

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Fuadi Pitsuwan

บทความก่อนหน้านี้‘โปรจูเนียร์’ คว้า 26 ร่วมศึกเพียวซิลค์ – ‘โปรเม’ แชมป์เก่าจบที่ 43 – สาวผู้ดีซิวถ้วย
บทความถัดไปคนตามข่าว : พรเพชร วิชิตชลชัย ปธ.วุฒิสภา-ไม่พลิกโผ