จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ‘อนุทิน’ ถูกถามว่าถ้า ‘ธนาธร’ จะเชิญพรรคภูมิใจไทย ร่วมรัฐบาล

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงข่าวร่วมกันถึงการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที

นายอนุทินได้ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยังคาดหวังว่าพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะไปร่วมรัฐบาล นายอนุทินกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ก็ขอบคุณครับ”

เมื่อถามต่อว่า มีกระแสว่านายธนาธรจะเดินทางมาเชิญทั้งพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องของบ้านเมือง การได้รับข้อมูลให้มากที่สุดเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งเราต้องดูว่าอะไรที่ทำแล้วบ้านเมืองไปได้ ทำแล้วทำได้ เรื่องพวกนี้จึงไม่ได้เป็นอะไรที่มากดดันพรรคภูมิใจไทย และคงไม่ได้กดดันพรรคพลังประชารัฐด้วย ถ้าทำอะไรให้กับบ้านเมือง เราไม่ได้ต่อยอดให้ใคร แต่ต่อยอดให้ประเทศไทย

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทย (พท.) หรือพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาเทียบเชิญเหมือนที่พรรคพลังประชารัฐทำ พรรคภูมิใจไทยจะเปิดประตูรับหรือไม่ นายอนุทินถอนหายใจ ก่อนกล่าวว่า “วันนี้ก็ยังไม่มีใครมา แต่วันนี้พรรคพลังประชารัฐได้มาพูดคุยก่อน รู้สึกลำบากใจ เป็นพรรคขนาดกลาง แต่เราต้องดูทุกมิติ ทั้งนโยบาย การยอมรับซึ่งกันและกัน และความเป็นไปได้ที่จะจัดตั้งรัฐบาลเป็นผลสำเร็จ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon