เปิดใจ พล.อ.สุรยุทธ์ ความทรงจำที่มีต่อ พล.อ.เปรม ครั้งสุดท้ายที่ได้พบท่านเมื่อ 7 วันที่แล้ว

เปิดใจ พล.อ.สุรยุทธ์

เปิดใจ พล.อ.สุรยุทธ์ ความทรงจำที่มีต่อ พล.อ.เปรม ครั้งสุดท้ายที่ได้พบท่านเมื่อ 7 วันที่แล้ว

เปิดใจ พล.อ.สุรยุทธ์ – เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม หน่วยราชการในพระองค์ เปิดให้ประชาชนร่วมแสดงความไว้อาลัยการถึงแก่อสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่ทำเนียบองคมนตรี ถนนสนามไชย วังสราญรมย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดโต๊ะลงนามไว้อาลัยไว้ที่ห้องรับรอง สำหรับคณะบุคคลสำคัญ และประชาชน โดยได้ตั้งภาพถ่าย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในชุดเต็มยศสายสะพายนพรัตน์ สายสร้อยจุลจอมเกล้า สวมครุยประดับตราจุลจอมเกล้าปัก ไว้ด้านในห้องรับรอง ขณะที่ด้านหน้าห้องรับรองได้ตั้งภาพเขียนรูปเหมือนสีน้ำมัน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในชุดไทยพระราชทาน และตั้งโต๊ะลงทะเบียนสำหรับผู้มีความประสงค์จะวางดอกไม้เพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่รัฐบุรุษ

โดยในเวลา 12.09 น. คณะองคมนตรี นำโดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และคู่สมรส เดินทางมาแสดงความเคารพและร่วมลงนามไว้อาลัยต่อการจากไปของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จากนั้น คณะองคมนตรีและคู่สมรสถ่ายภาพร่วมกันบริเวณโถงในทำเนียบองคมนตรีก่อนเดินทางกลับ นอกจากนี้ยังมี นายเมียว เมี่ย ธาน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย และคณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ มาร่วมลงนามแสดงความอาลัยด้วย

พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี กล่าวว่า ความประทับใจที่มีต่อ ฯพณฯ พล.อ.เปรม นั้นมีมาก เพราะได้มีโอกาสรับใช้ท่านประธานองคมนตรีในช่วงที่ท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบก เป็นช่วงปลายปีพุทธศักราช 2521 โดยที่ตนพ้นหน้าที่จากตำแหน่ง อาจารย์โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ไปทำหน้าที่เป็นผู้บังคับกองพันของกรมทหารราบที่ 23 ที่โคราช ท่านได้ขอตัวให้มาช่วยเป็นฝ่ายเสนาธิการของท่านที่กรุงเทพฯ ซึ่งตนก็ต้องวิ่งไปวิ่งมาระหว่างโคราชกับกรุงเทพฯ ในช่วงนั้นถือได้ว่าเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่ท่านจะขึ้นมาดำรงตำแหน่ง และมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านผู้บังคับหน่วยของข้าราชการทหาร ซึ่งเหตุการณ์ที่สำคัญขณะนั้นทำให้ตนมีความเลื่อมใสในการตัดสินใจของท่านเป็นอย่างมาก ทุกเรื่องท่านจะสอบถามถึงสาเหตุของเรื่องราวต่างๆ ฝ่ายเสนาธิการ ถามถึงเหตุผล ถามถึงทางเลือกที่สามารถจะเลือกใช้ในการตัดสินใจได้ แล้วท่านก็จะตัดสินใจด้วยข้อมูลของท่านเอง เป็นส่วนที่ทำให้เห็นว่าท่านเป็นผู้บังคับบัญชาที่มีความรอบคอบ มีความเฉียบขาด และมองการณ์ไกลในเรื่องต่างๆ

แฟ้มภาพ
แฟ้มภาพ

หลังจากนั้นเมื่อท่านได้ทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านให้ผมไปช่วยงานในเรื่องต่างๆ ก็ได้ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สิ่งสำคัญที่ท่านได้เน้นในช่วงนั้น คือ ความซื่อสัตย์ ทำให้บ้านเมืองก้าวหน้าไปได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เจ้าหน้าที่ประจำสำนักนายกฯ ทุกคนที่เข้าไปช่วยงานต่างก็เข้าใจดีว่า ทุกเรื่องต้องกลั่นกรองด้วยความรอบคอบ เป็นไปด้วยความซื่อสัตย์ เป็นเรื่องที่ได้รับการชี้นำจากท่าน

พล.อ.สุรยุทธ์กล่าวอีกว่า เมื่อมาทำหน้าที่เป็นองคมนตรี ได้มีโอกาสร่วมงานกับท่านอีกครั้ง ในช่วงที่ท่านเป็นประธานองคมนตรีนี้เอง ก็ได้แสดงความเป็นผู้นำที่ถวายความจงรักภักดีอย่างยิ่งยวดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าเรื่องใดๆ ก็ตาม ที่จะมีผลกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่านจะให้คณะรัฐมนตรีพิจารณากันอย่างรอบคอบ และหาทางที่จะดำเนินการในทางที่จะมีผลกระทบน้อยที่สุด

“เป็นเรื่องที่ประทับใจทั้ง 3 ช่วงของการทำหน้าที่ของผมที่ประทับใจใน ฯพณฯ พล.อ.เปรมเป็นอย่างมาก และยังอยู่ในความทรงจำของผมตลอดมา” พล.อ.สุรยุทธ์กล่าว

พล.อ.สุรยุทธ์กล่าวว่า ครั้งสุดท้ายที่ได้เจอ ฯพณฯ พล.อ.เปรม เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (21 พ.ค.) เมื่อ 7 วันที่ผ่านมา ท่านมาประชุมคณะองคมนตรี ท่านยังได้ดำเนินการประชุมจนหมดวาระการประชุม เป็นความประทับใจที่ท่านทุ่มเทเสียสละ และทำงานจนกระทั่งวาระการประชุมครั้งสุดท้าย

“ท่านได้ขอบใจคณะองคมนตรีที่ได้ช่วยทำงานในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ลุล่วงไปได้เป็นอย่างดี ท่านขอว่า ต่อไปอาจจะขอลาการประชุมบ้าง เพราะว่าสุขภาพร่างกายไม่ค่อยจะสมบูรณ์นัก ก่อนที่จะปิดการประชุม ซึ่งก็ไม่ได้คิดว่า ท่านจะจากพวกเราไปเร็วมากขนาดนี้ ทราบข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของท่านตอนอยู่ที่บ้าน เมื่อวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. เป็นความสูญเสียที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นเร็วมากขนาดนี้” พล.อ.สุรยุทธ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

13 ภาพประวัติศาสตร์ รัฐบุรุษชื่อ ‘เปรม ติณสูลานนท์’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon