เดือด “ปารีณา” Vs “พรรณิการ์” โต้ไลฟ์สดด่า ลั่นสภามีอีช่อหลายคน “กรรชัย” ถามแถมั้ย

กรณีเรื่องราวของ “นางสาวปารีณา ไกรคุปต์” สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไลฟ์สดในเฟซบุ๊กวันที่ 28 พฤษภาคม ด่าถึง “อีช่อ” คาดว่ากล่าวถึง “นางสาวพรรณิการ์ วานิช” ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ด้วยถ้อยคำที่ค่อนข้างรุนแรง และจะขอสอนเกี่ยวกับมารยาทและวิธีปฏิบัติตัวระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 29 พฤษภาคม โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “เอ๋ ปรีณา” ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

คุณเอ๋เป็นกระแสดังมากๆ?
“พอทราบค่ะ”

เป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ก่อนหน้านี้อยู่พรรค?
“สมัยแรกอยู่ไทยรักไทย สมัยที่สองอยู่กับคุณบรรหาร และอยู่มาตลอด ล่าสุด อยู่กับพลังประชารัฐค่ะ”

ประเด็นที่เกิดขึ้น คุณออกมาไลฟ์ มันคืออะไร?
“อีช่อ แถวบ้านจะเรียกคนที่ไม่รักษากฎระเบียบว่าอีช่อ (หัวเราะ)”

คุณพยายามหลบเลี่ยงหรือเปล่า?
“ต่อว่านี่ต่อว่าแน่นอน เพราะว่ามีอีช่อ (เน้นเสียง) หลายคนในสภา”

มันคือคำเปรียบเปรยของคนราชบุรีเหรอ?
“คนแถวบ้านค่ะ ดิฉันอยู่โพธาราม ต.บางตะโหนด เป็นภาษาบ้านๆ ของเรา คนแถวบ้านพูดกัน”

คนแถวบ้านหมายถึงคนราชบุรี หรือคนโพธารามหรือด่าแค่ในซอย?
“ดิฉันไม่แน่ใจว่าที่อื่นด่ากันหรือเปล่าแต่แถวบ้านดิฉัน แถวบริเวณ 99/9 หมู่ 3 บางตะโหนด เขาเรียกคนที่ไม่รักษากฎระเบียบว่าอีช่อค่ะ”

มีคลิปที่เหมือนถูกเชื่อมโยง มีส.ส.ท่านหนึ่งในพรรคหนึ่งพูดในสภา อาจไม่ได้ขอประธาน หลังจากนั้นก็เป็นประเด็นเชื่อมโยง ส.ส.คือคุณช่อ พรรณิการ์ วานิส สิ่งที่คุณพูดในไลฟ์ มีการบอกว่าเวลาอยู่ในสภาต้องมีมารยาท มาเจอกันหน่อยมั้ย มีการท้าทาย ยังเอิญช่อเป็นชื่อเล่นพรรณิการ์ วานิช สรุปทั้งหมด เป็นเขาหรือเปล่า?
“มันมีหลายอีช่อในสภานะคะ ทุกคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ ดิฉันก็เรียกอีช่อหมด มันมีหลายอีช่อค่ะ”

ตัดอีช่อออก คุณพรรณิการ์คุณว่าเขาไม่เหมาะสมเหรอ?
“เขาไม่รักษากฎระเบียบการประชุมเลย การจะพูดต้องยกมือให้ประธานขออนุญาตก่อนถึงจะพูดได้ อันนี้เขาเดินไปกดไมค์แล้วก็พูดๆ ถ้ายกมือแล้วประธานไม่เห็นต้องเรียกค่ะ แต่คุณพรรณิการ์เดินไปกดไมค์แล้วพูดๆๆ คือมันไม่ใช่คลิปนี้คลิปเดียว มันมีหลายคลิป มันตลอดเลย ถ้าพูดถึงส.ส.ท่านนี้ หลายครั้งหลายหนในการประชุมสภา แม้ประธานบอกว่านั่งลง หยุด พอได้แล้ว ก็ไม่ฟัง พูดไปเรื่อยๆ จนเพื่อนสมาชิกในสภายกมือประท้วงเยอะแยะเลย คนประท้วงก็ไม่ฟัง ประธานพูดก็ไม่ฟัง ถ้าอย่างนี้ แล้วมันมีหลายอีช่อในสภาแบนี้ มันทำให้กลายเป็นสภาเถื่อน ไม่มีใครฟังความแล้ว”

คุณโกรธอะไรเขา?
“ไม่ได้โกรธ แต่ไม่อยากให้สภาที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นสภาเถื่อน ถ้าทุกคนไม่เคารพกฎระเบียบ เห็นไมโครโฟนไปกดพูด เขาให้นั่งก็ไม่นั่ง นี่โชคดีของส.ส.หลายๆ ท่านนะ ถ้าเจอประธานเข้มงวด เขาให้ออกนอกห้องประชุมเลย บางทีเขาก็กดปิดไมค์”

ประเด็นที่เกิดขึ้นเหมือนไฟลามทุ่ง มีคนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณไลฟ์พาดพิง แต่คุณบอกว่าไม่ใช่ คุณเหมือนแถเขาว่างั้น?
“ใครที่มีพฤติการณ์เหมือนอีช่อก็รับไป เพราะมีหลายอีช่อในสภา”

ประชาชนมองว่าคุณเอ๋เหมือนเป็นแสบสะท้านฝ่ายหญิง ฝ่ายชายคือมงกลกิตติ์?
“ค่ะ (หัวเราะ) เพิ่งได้ยินค่ะ”

เขาบอกเป็นสีสันใหม่วงการการเมือง รู้สึกยังไงบ้าง?
“อยู่จุดนี้ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรก็ได้อยู่แล้ว เราเป็นตัวของเรา อะไรไม่ถูกต้อง นำไปสู่ความวุ่นวายในสภาพ เราก็ต้องประท้วง เหตุเกิดทั้งหมด เกิดจากการประท้วง แล้วทำไมต้องมารุมด่าทอในเฟซบุ๊ก ดิฉันกลายเป็นเหยื่อโซเชียลมีเดีย ณ วันนี้”

รู้สึกถูกต่อว่าทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด?
“ใช่ ถูกต่อว่าทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วถ้าเห็นในเฟซบุ๊ก ดิฉันเริ่มใช้คำพูดแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะถ้าอ่านเมนต์ เมนต์กันแรงค่ะ”

ด่าคุณแรง?
“ค่ะ ดิฉันก็เลยว่าลูกพี่เขาไป แค่นั้นเอง เพราะดิฉันเชื่อว่าเป็นคนกลุ่มเดียวกันทั้งหมด”

ตอนนี้ขึ้นแฮชแท็กปรีณาค้าอาวุธ เรื่องนี้ทำให้ไปถึงคุณพ่อ ท่านทวี ท่านโกรธมั้ย?
“เรื่องนี้ขมวดไปยุ่งเหยิงแล้วล่ะค่ะ เรื่องแรกเขาเอารูปดิฉันมอบกระเช้าให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์มาแซว เอารูปที่ดิฉันเคยถูกกล่าวหาค้าอาวุธสงคราม เอารูปคุณพ่อที่เคยเป็นข่าวว่าเคยยิงสุนัขตาย ด่าดิฉันว่าฟันไม่สวยให้ไปดัดฟันใหม่ ด่าว่าเป็นแม่อย่างนี้ ไปลามปามถึงลูกชาย ด่าว่าแย่งหญ้าวัวที่บ้านกิน ดูถูกดูแคลนว่าเลี้ยงวัว ด่าว่าไปต่างประเทศตม.ไม่ให้ผ่าน เพราะพูดภาษาอังกฤษได้แต่เยสโนโอเค ต่ำตม กะXรี่ โอ้โห”

คุณรับไม่ได้?
“ใครจะวิพาษ์วิจารณ์ดิฉัน ทำไงได้ล่ะคะ ดิฉันเป็นเหยื่อโซเชียลไปแล้ว แต่ดิฉันมั่นใจว่าการที่ดิฉันชนะเลือกตั้งทุกสมัยไม่เคยสอบตก แม้แต่สมัยเดียว และสมัยที่ผ่านมาดิฉันชนะอันดับที่สอง ถึงหนึ่งหมื่นเจ็ดพัน เศษๆ คะแนน มันเป็นคะแนนชนะที่เอกฉันท์ ดิฉันเชื่อว่ามันเฉพาะกลุ่มนี้แหละค่ะ กลุ่มแดงๆ ส้มๆ แค่ประท้วงมันก็ลามปามไปถึงอะไรต่อมิอะไร แล้วแฮชแท็กปรีณาค้าอาวุธไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอีช่อ แต่เขาพยายามด่าว่าโจมตี ซึ่งข่าวทั้งหมด เคยนำเสนอไปแล้ว ออกทุกช่องไปแล้ว มันจบไปแล้ว”

คุณเคยเป็นนางงาม สมัยนุ้ยสุจิรา?
“ค่ะ ได้ตำแหน่งนางงามมิตรภาพ ตอนนั้นไม่ได้ทำอะไรค่ะ เขาโหวตกันเอง เพื่อนในกองประกวดอีกตำแหน่งนึงนางงามภาคกลาง เขาโหวตให้ค่ะ”

คำว่านางงามมิตรภาพในที่นี้ หมายถึง?
“ตลก ใจดี นิสัยดีค่ะ”

แต่วันนี้ภาพมันเปลี่ยน หลังคลิปออกมา ทำไมด่าแบบนั้น?
“จริงๆ ถ้าคนรู้จัก ตัวตนจริงๆ เป็นคนตลกค่ะ”

เครียดมั้ยเหตุการณ์ที่กิดขึ้น?
“ก็โอเค เราอยู่จุดนี้ ต้องเข้าใจว่าทุกคนมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ค่ะ”

คำว่าอีช่อ คือคนแถวบ้าน ยืนยันไม่ใช่คุณพรรณิการ์ วานิช?
“ไม่ใช่ค่ะ อีช่อคือคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ เป็นคำเรียกกันค่ะ อีช่อๆ”

แถสีข้างถลอกมั้ย?
“(หัวเราะ) ไม่ได้แถค่ะ”

เรื่องแฮชแท็ก คุณจะตอบเขายังไง?
“ก็ไม่ได้ค้าอาวุธค่ะ ถ้าค้าไม่มานั่งตรงนี้ ติดคุกค่ะ เขาเอามาจากข่าว ดิฉันอาศัยอยู่ชิดลม เพื่อนบ้านเขาค้าอวุธสงคราม ดิฉันโทรไป 111 คสช. ตอนนั้น เขาแจ้งให้ไปสน.ลุมพินี เลยไปหาท่านผู้กำกับไปแจ้งเบาะแส แล้วคอนโดดิฉันเป็นคอนโดที่เข้าออกยาก เขาก็บอกว่าให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ ดิฉันเลยโทรสั่งเอ็ม 16 มาส่งที่ห้องดิฉันและตร.ก็รอกันอยู่แล้ว”

คุณล่อซื้อให้?
“ค่ะ ให้ตร.รอเลย ในห้องเต็มเลย”

ความจริงเป็นแบบนั้น แต่ข่าวกลายเป็นว่าคุณไปค้าอาวุธ?
“เข้ากูเกิลเข้าไปกดดู แต่ต้องกดให้จบ นี่คล้ายๆ กับเอาบางส่วนมา แล้วเรื่องค้าอาวุธไม่เกี่ยวกับเรื่องอีช่อ เขาพยายามเอามาโจมตีเฉยๆ ค่ะ เราก็ต้องโอเคในจุดนี้”

เขาไปขุดเรื่องเก่าๆ คุณมา?
“โห มีอีกหลายเรื่องขุดไปเลยค่ะ ดิฉันเชื่อมั่นว่าการเป็นผู้แทนราษฎร เราถูกด่าทุกวันจากฝ่ายตรงข้ามอยู่แล้ว ซึ่งสมัยแรกปี 48 เป็นส.ส. ร้องไห้บ่อยมาก ถูกด่าอะไรต่างๆ พอผ่านไปปีนึงก็เริ่มไม่ร้อง เริ่มขำแล้ว อยู่จุดนี้ยิ่งเป็นนักการเมือง ก็มีหลายฝักหลายฝ่าย”

ในมุมคุณเอง มีคนมาต่อว่า คุณสวนกลับ คุณแช่งเขาด้วย ในความเหมาะสม ส.ส. มันย้อนแย้ง ไปแช่งประชาชนได้เหรอ?
“แช่งนี่ไม่แน่ใจนะคะ ขอดูหน่อย (เปิดคอมเมนต์แช่ง) อันนี้ปลอมค่ะ เข้าไปดูในเฟซบุ๊กดิฉันเดี๋ยวนี้เลยถ้าหาเจอนะคะ”

คุณพิมพ์เอง?
“ไม่ได้พิมพ์ค่ะ ไม่มีหรอกค่ะ ชื่อเฟซแบบนั้นใครก็ทำได้ค่ะ ไม่มีในเฟซบุ๊กแน่นอน ประโยคนี้ไม่ได้พิมพ์เลย”

คุณเคยไปด่าคนในเฟซมั้ย?
“ไม่ได้ตอบทุกคำถามเพราะเมนต์เยอะ สวยมั้ยก็ไม่มี ส่วนใหญ่จะอธิบาย เหมือนกับคนถามมาเราก็ตอบไป”

เขาด่าคุณส.ส.ตลาดล่าง?
“ก็เขาใส่ร้าย ไม่ได้โพสต์ค่ะ นี่เพิ่งเห็นครั้งแรกเลยเนี่ย โอ้ ตายแล้ว ใส่ร้ายค่ะ ปลอมค่ะ ถ้าเจอแจ้งความได้เลย”

หลังคุณออกมาต่อว่า ใช้คำว่าอีช่อ มีคนมาต่อว่าคุณ เขาบอกคุณเข้าไปสวนให้แม่เขาถูกรถชนตาย ?
“ไม่มีแช่งแม่ใครค่ะ ไม่มีแน่นอน เชื่อมั้ยคะ แบบนี้ใครๆ ก็ทำได้ค่ะ ไม่คิดว่าจะทำกันถึงขนาดนี้ เขาอาจมีการทำไงคะ เข้าใจผิดไม่ผิดไม่รู้ แต่ไม่ได้โพสต์แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์”

มีแฮชแท็กอีกอัน คือ ส.ส.ตลาดล่าง เขาว่าคุณปากจัด?
“ปากจัดหรือเปล่าไม่รู้ เป็นคนพูดตรงไปตรงมาอยู่แล้ว ที่จัดเพราะมันไปโดนใจหรือเปล่า มันไปแสบถึงทรวงใครหรือเปล่า”

มีสายจาก “คุณช่อ พรรณิการ์ วานิช” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ทราบเรื่องคลิปหรือยัง?
พรรณิการ์ : “เห็นแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ดู”

ในนั้นมีคำว่าอีช่อ ทางฝั่งคุณเอ๋บอกว่าไม่ได้พาดพิงถึงคุณ เป็นคำลอยๆ ที่พูดกันมา ด่าคนไม่มีมารยาทที่อยู่แถวบ้าน แต่ชาวเน็ตบอกว่าพาดพิงคุณ กรณีอยู่ในสภา ไม่ได้ขออนุญาตท่านประธาน กดปุ่มแล้วพูดเลย ตรงนี้มองยังไง?
พรรณิการ์ : “ดิฉันไม่ได้ฟังคลิปเองนะคะ เพราะฉะนั้นคงไม่สามารถไปตอบโต้ หรือวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาในคลิปได้ ฟังแค่คนอื่นว่ามา เพื่อนเล่าให้ฟัง นักข่าวเล่าให้ฟัง แต่โดยมารยาทแล้วถ้าเราไม่ได้ฟังสิ่งที่เขาพูดมา ไปวิพากษ์วิจารณ์คงจะไม่เหมาะสม”

ถ้าได้ฟังแล้ว ปรากฎมีคำนี้จริงๆ มีการพาดพิงจริงจะฟ้องมั้ย?
พรรณิการ์ : “โอ้ย ไม่ฟ้องค่ะ สิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของทุกคนค่ะ”

รู้สึกยังไงที่ถูกอีกฝั่งวิพากษ์วิจารณ์ว่าตอนอยู่ในสภา แสดงความไม่เหมาะสม ไม่ได้มีการขอท่านประธานในการพูด แต่ไปกดปุ่มไมค์แล้วพูดเลย?
พรรณิการ์ : “ต้องเรียนคุณกรรชัยอีกครั้ง ต้องบอกว่าถ้าไม่ได้ฟังคลิป ก็ไม่ขอคอมเมนต์ ไม่สามารถคอมเมนต์หรือวิจารณ์อะไรเกี่ยวกับคลิปได้ ไม่เหมาะสม ฟังเรื่องที่สร้างสรรค์ดีกว่าค่ะ”

เคยรู้จักคุณเอ๋ ปรีณามาก่อนมั้ย?
พรรณิการ์ : “ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยค่ะ”

ทราบมั้ยว่าเป็น ส.ส. มา 4 สมัย?
พรรณิการ์ : “ตอนนี้ก็ทราบแล้วค่ะ เพราะเห็นจากข่าว แต่ก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักเลย ต้องขอโทษที”

ย้อนกลับไปวันที่อยู่ในสภาพ วันนั้นคุณคิดว่าทำถูกขั้นตอนแล้วใช่มั้ย?
พรรณิการ์ : “ในฐานะเราเป็นผู้แทนราษฎรสมัยแรก แน่นอนว่าข้อบังคับ รายละเอียดต่างๆ ในสภาเป็นสิ่งที่เราต้องศึกษา ก็อาจจะยังไม่สามารถจำได้ทุกข้อนะคะ แต่ว่ากฎเกณฑ์ขั้นพื้นฐาน การลุกขึ้นพูดอะไรต่างๆ วันนั้นมีลุกขึ้นพูดมีหลายคน ตลอด 2 วันผู้แทนเราก็ลุกขึ้นพูดหลายคนนะคะ เกินสิบคนและหลายครั้ง ทุกคนก็ปฏิบัติตัวสอดคล้องกับข้อบังคับของรัฐสภา ระเบียบรัฐสภา ไม่ได้มีใครมีปัญหาอะไรเรื่องนี้ ถ้าใครมีปัญหา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ต้องบอกตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว คงไม่ใช่สิทธิ์ของสมาชิกที่จะมาตัดสินแทน เป็นเรื่องของท่านประธานว่า ท่านจะเห็นว่าเรื่องไหนผิดหรือไม่ผิดข้อบังคับอย่างไร ถ้าเกิดเพื่อนสมาชิกเห็นว่าผิด ก็ยกมือประท้วงตามปกติ ก็เป็นระเบียบข้อบังคับทั่วไปของสภา”

ควรเป็นหน้าที่ประธานในการบอก?
“คือไหนๆ พูดกันแล้ว ดิฉันอยากพูดนิดนึง ว่าตลอดสองวันที่ประชาชนได้เห็นการประชุมสภา เป็นเรื่องน่าดีใจสำหรับเรามาก เรานั่งดูคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กไลฟ์ นั่งดูย้อนหลังแฮชแท็กต่างๆ ประชาชนตื่นตัวมากกับการประชุมสภา แฮชแท็กเปิดสภากับประชุมสภาเป็นล้านๆ แฮชแท็กนะคะ มีคนติดตามและแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในคอมเมนต์ที่เราเห็นก็คือคนเขาบ่นว่าการประชุมสภามีแต่เรื่องเสียเวลา มีแต่การประท้วงไร้สาระ ผู้แทนทำหน้าที่ไม่สมกับเป็นผู้แทน เรื่องนี้สำคัญนะคะสำหรับพรรคอนาคตใหม่ ภารกิจของเราไม่ใช่เฉพาะการชนะการเลือกตั้ง คือการคืนความเชื่อถือศรัทธาที่ประชาชนมีต่อระบบรัฐสภากลับมา การครองตนของผู้แทนราษฎร ที่จะให้สมกับเป็นตัวแทนของประชาชน เป็นเรื่องสำคัญมาก การประพฤติตนให้เหมาะสม การทำหน้าที่ อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเร่งทำ อะไรไม่เป็นประโยชน์ละวางไว้ นี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าท่านอื่นทำตามนั้นด้วยก็จะยิ่งยกระดับคุณภาพการทำงานของผู้แทนราษฎร จะเป็นเรื่องดีสำหรับประชาชน”

ถ้าเจอกันในสภาคุยได้มั้ย?
พรรณิการ์ : “(หัวเราะ) การเป็นผู้แทนราษฎร ไม่ใช่ภารกิจในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่การใช้อารมณ์ความรู้สึกส่วนตัวแน่ๆ เราเข้าไปในฐานะตัวแทนประชาชน ได้รับเลือกจากคนเป็นแสนเป็นล้านคน เพราะฉะนั้นการเข้าไป พื้นที่รัฐสภา เป็นพื้นที่การเจรจา ประนีประนอม ต่อรอง อาจเห็นว่าเสียเวลากว่าจะพูด ประท้วง กว่าจะโน้มน้าวอีกฝ่ายให้มาโหวตให้เราได้ แต่ไม่มีทางลัดในประชาธิปไตย และรัฐสภาเป็นกระบวนการที่เชื่องช้าเสียเวลา แต่มันคือการประนีประนอม และทำให้ทุกเสียงได้รับพื้นที่ ได้มีความสำคัญ เพราะฉะนั้นผู้แทนราษฎร ยังไงก็ต้องพูดคุยเจรจากันได้กับทุกพรรค นั่นคือประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวค่ะ”

คุณเอ๋เจอได้มั้ย?
“เจอได้ คุยได้ค่ะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชโองการโปรดเกล้าฯ กม.เวนคืนฯ เปิดทางให้เจ้าของเดิมขอคืนได้หากเวนคืนไปแล้วไม่ใช้ประโยชน์
บทความถัดไป‘วิษณุ’ แจง หลังโปรดเกล้าฯประธานสภา นับอย่างน้อย 3 วัน เรียกโหวตนายกฯ