เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

สังสรรค์จุฬาฯ - ไพโรจน์ พรหมสาส์น นายกสมาคมข้าราชการอาวุโสแห่งประเทศไทย ประธานนิสิตเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่นที่ 15 จัดงานเลี้ยง “สังสรรค์จุฬาฯ 05” ครั้งที่ 8 ประจำปี 2562 โดยมี พรนิภา ลิมปพยอม, ประเจิด สุขแก้ว และ อติภา เองตระกูล ร่วมงาน ณ ห้องเจ้าพระยา โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์

⦁…ยังโกลาหล และดูท่าจะไม่จบง่ายๆ หลังเคลียร์เก้าอี้ “รมว.เกษตรฯ” กันไม่ลงตัว ว่าจะเป็นโควต้าของ “ประชาธิปัตย์” หรือสาย สมศักดิ์ เทพสุทิน ใน “พลังประชารัฐ” ส่งผลให้ “ประชาธิปัตย์” วางเกม เลื่อนการประชุมเพื่อมีมติ “ร่วมรัฐบาลหรือไม่” ออกไปจนกว่าจะเคลียร์จบ ลามไปถึง อนุทิน ชาญวีรกูล ยกประเด็น “เสถียรภาพ” ขึ้นมาช่วยกดดัน ทำให้ “พลังประชารัฐ” ต้องงัดคำขู่ ว่าจะใช้ “250 ส.ว.” ตั้งนายกฯ
แล้ว “ยุบสภา” ด้วยความเชื่อว่า “พรรคการเมืองไม่อยากเลือกตั้ง” เป็นอันว่าความอลหม่านเกิดขึ้นใน “พรรคร่วมรัฐบาล” เอง

⦁…ส่วนฟาก “ประชาธิปไตย” แม้ “อนาคตใหม่” ถูกนวดเสียน่วม แต่ถือว่าตั้งสติได้ดีเยี่ยม การพลิกมานำเสนอ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขึ้นมาชิงนายกฯในสภา ถือเป็นเกมที่เฉียบคมพอสมควร เพราะโลกที่กระแสสังคมเป็นของ “คนรุ่นใหม่” ระหว่าง “ชัชชาติ” กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้รู้กันอยู่ว่าใครชนะ ทว่า “ใครเลือกใคร” งานนี้มี “อำกันแบบเอาตาย” ในโลกโซเชียลแน่นอน

⦁…ความเก๋าทางการเมืองในการต่อรองเก้าอี้ ยกแรก “ประชาธิปัตย์” กินขาด ยึด “ประธานสภา” ได้สำเร็จ ยกต่อมา “พลังประชารัฐ” จะแก้เกมโชว์ว่าเก๋าเหมือนกัน ด้วยการให้โหวต “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯก่อนแล้วค่อยมา “ตั้งรัฐมนตรี” แต่ดูท่าเกมนี้ ไปไม่รอด เพราะ “ประชาธิปัตย์” กับ “ภูมิใจไทย” ที่ผ่านสังเวียนมานาน ฟังที่ “บิ๊กตู่” ให้สัมภาษณ์แล้วรู้ทัน ดีลก็เลยถูกดึงยาว

⦁…ถึงวันนี้ สะท้อนชัดว่า “กลุ่มสืบทอดอำนาจ กุมสภาพในสภาไม่ได้” ต่อให้มีเสียงเกินครึ่ง ทุกครั้งที่โหวตทุกเรื่องจะมีปัญหา “งูเห่า” ที่ “ค่ายกมือ” ดูจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจมากที่สุด ประเด็นอยู่ที่หากทำให้ซื้อโหวตได้ ย่อมไม่ใช่ “ฝ่ายเดียวที่จ้องซื้อ” เรื่องราวของ “งูเห่า” เกิดขึ้นได้กับทุกพรรค หากบอกว่าที่จะหนักสุดเป็น “พลังประชารัฐ” ซึ่งรวมตัวกันขึ้นมาด้วย “ความฝันในอำนาจและผลประโยชน์” คำว่า “อุดมการณ์” เป็นเพียงข้ออ้าง “น่าจะเป็นการสรุปที่ปฏิเสธยากอยู่”

⦁…เมื่อโจทย์ของ “ประชาธิปัตย์” อยู่ที่ “ฟื้นฟูพรรค” และหากตรวจสอบฐานเสียงที่สูญเสียแล้ว ย่อมชัดเจนว่าถูกชิงจาก “พลังประชารัฐ” มากที่สุด ดังนั้นแม้จะยังสลัดไม่หลุดกับความฝังใจ ใน “ระบอบทักษิณ” แต่ยุทธศาสตร์เฉพาะหน้าคือ “เรียกคืนฐานเสียง” นั่นหมายถึง “ร่วมรัฐบาล” ด้วยความรู้สึกของ “หอกข้างแคร่” ซึ่งจะทำให้ทุกเกมไม่มีทางยอมกันง่ายๆ

⦁…สำหรับ “ภูมิใจไทย” เงื่อนไขวางไว้ที่ “เสถียรภาพ” อันหมายถึง “จะต้องร่วมรัฐบาลที่อยู่ยาวพอจะเคลียร์เรื่องสำคัญบางอย่างได้ลุล่วง” หากเป็น “รัฐบาลที่เข้ามาเพื่อยุบสภาเลือกตั้งใหม่” ย่อมไม่ใช่ทางที่จะร่วมเดินด้วย หากสภาพเป็นเช่นนี้ “ภูมิใจไทย” ย่อมเลือกที่จะไปตั้งหลักใหม่ หาแนวร่วมที่แก้ปัญหาได้จริง

⦁…อย่างไรก็ตาม เพราะ “รัฐสภา” ถูก “กติกาใหม่” กำหนดให้ ถูกควบคุมด้วย “องค์กรตามกฎหมาย” ที่จะชี้เป็นชี้ตายได้ไม่ยาก สามารถจัดการได้ เหมือนที่ทำให้เห็นกับ “ฝ่ายตรงกันข้าม” ในหลายเรื่อง หาก “ฝ่ายเดียวกัน” วุ่นวาย ย่อมกำหนดให้เผชิญชะตากรรมแบบเดียวกันนั้นได้ หากวันนี้ “ฝ่ายสืบทอดอำนาจ” ยังมั่นใจว่า “องค์กรนอกสภา” ยังเชื่อฟัง

ชโลทร

 

อบรม – จุฑาพรรธน์ แก้ววัฒนะบวร ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “อาสากาชาด ประจำปี 2562 ครั้งที่ 1” โดยมี ศาสตราจารย์กิตติคุณ นพ.ดำรง เหรียญประยูร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนนทบุรี ร่วมพิธี ณ โรงแรมเบสท์เวสเทิร์นพลัสแวนด้าแกรนด์ จ.นนทบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ – วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล กก.ผจก. บจก.ศรีทองพาณิชย์ และ ลุค ชาริเออร์ Vice President, Merchandising Specialty Retail บจก.เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “CITIZEN x MARK PRIN” พร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ปริญ สุภารัตน์ และ CITIZEN รุ่น PROMASTER SKY Blue Angels นาฬิกาสปอร์ตหรู โดยมี ศรินญา มหาดำรงค์กุล, เคียวซึเกะ ฮิรามัตซึ, ม.ล.รังษิธร ภาณุพันธุ์และนนท์ อัมระนันทน์ ร่วมงาน

 

รับปริญญา – ณัฐนิตย์ สุทธิรัต ลูกสาวของธีระศักดิ์-คนึงนิตย์ สุทธิรัต เอเยนต์หนังสือพิมพ์มติชน-ข่าวสด ร้านเกษากร หนองมน จ.ชลบุรี เข้ารับปริญญาโทเกียรตินิยม สาขาวิชาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัย California business and technology ที่เมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

 

เปิดตัวคาร์ล – พรเดช จันทวานิช ปธ.กก.บห.บริษัท พีเอที ลักซูรี่ คอนเซป จำกัด ผู้นำเข้าแบรนด์คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ประเทศไทย จัดงานดิสคัฟเวอร์ เดอะ นิว คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ สโตร์ เฉลิมฉลองเปิดตัวคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ สโตร์ แห่งแรกในประเทศไทย โดยมี ชนาธิป โพธิ์ทองคำ, กรกนก ยงสกุล, สุชาร์ มานะยิ่ง, กนกพร โลศิริ, อลิสา ขุนแขวง และ ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบผลิตภัณฑ์ – บมจ.เอสซีจี เซรามิกส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องชั้นนำของไทยภายใต้แบรนด์
คอตโต้ โสสุโก้ และคัมพานา โดย ณัฏฐ์ เจนสิราสุรัชต์ ผู้จัดการฝ่ายงานบริการด้านเทคนิค ร่วมมือ
กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมมอบผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิกปูพื้น โดยมี สุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

 

สานฝัน – สวัสดิ์ แสงขัน รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 ให้เกียรติเป็นประธานโครงการ “โรบินสันสานฝันให้น้อง ปีที่ 12” สนับสนุนจัดสร้าง “ธนาคารขยะ” เพื่อการเรียนรู้ สร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมี ไพศาล พงษ์พัชราพันธุ์ ผู้อำนวยการเขต สายปฏิบัติการ บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) และ เอกลักษณ์ รุ่งอนันต์ชัย กรรมการ บริษัท ที.แอล. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ร่วมส่งมอบ

 

แสดงความยินดี – อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคม ประจำปี 2562-2564 ร่วมแสดงความยินดีกับ สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ในโอกาสที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ คปภ.ต่ออีกหนึ่งวาระ ณ สำนักงาน คปภ.

 

เปิดงาน – ศิรินุช สวาสดิ์ธรรม พร้อม เพ็ญภัสสร ตงศิริ เปิดงานแกรนด์โอเพนนิ่ง แฟชั่น
พลัส โซนแฟชั่นสุดชิคแห่งใหม่ของเมืองลำปาง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ โดยมี ศิธา เทียนถาวร, เนตรนภา วิญญาวงศ์, ทศพร หาญประเสริฐ, ยศวรรธ สัชฌะไชย ร่วมงาน บริเวณชั้น 2 โซนแฟชั่น พลัส ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง

 

ผนึกพันธมิตร – วิชัย เบญญาดิลก ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายจัดซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค บริษัท
บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี จัดกิจกรรม “วันดื่มนมโลก 2019” ปีที่ 4 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ดูด ดื่ม ได้ประโยชน์ สุขภาพดี” จับมือกับกลุ่มพันธมิตรยักษ์ใหญ่นม 6 ราย ณ บิ๊กซี สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon