‘อนค.’ เห็นด้วย ‘อ.จุฬาฯ’ แคนดิเดตนายกฯควรโชว์วิชั่น เหน็บ มีคนอวยบิ๊กตู่พรึบแน่

“รองหัวหน้า อนค.” เผย ต้องรอเจรจา 7 พรรคก่อนเสนอชื่อนายกฯ ยันเป้าหมายสูงสุด ต้าน คสช.สืบทอดอำนาจ เห็นด้วย ให้แคนดิเดตนายกฯโชว์วิชั่น แนะ ส.ส.เตรียมเครื่องดื่มแก้เลี่ยน รับมือคนอวย “บิ๊กตู่”

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีในส่วนของ 7 พรรคการเมืองแนวร่วมต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า แม้พรรค อนค.จะมีจุดยืนในการสนับสนุนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกฯ แต่ระหว่าง 7 พรรคการเมืองคงต้องมีการเจรจา ดูข้อดีข้อเสียและจุดยืนของแต่ละพรรค โดยพรรคยืนยันเรื่องเป้าหมายสูงสุด คือการยุติการสืบทอดของ คสช. ลบล้างผลพวงรัฐประหาร และแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หากการเจรจายึด 3 หลักเกณฑ์นี้ ทุกอย่างก็สามารถหารือกันได้ ส่วนการหารือภายในพรรคก่อนโหวตนายกฯนั้น อาจไม่จำเป็นต้องจัดการประชุมอย่างเป็นทางการ เพราะพรรคมีการติดต่อกันอยู่แล้วโดยอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ

เมื่อถามถึงกรณีนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกร้องให้ ส.ว.งดออกเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรี นายชำนาญกล่าวว่า ตนเห็นด้วย และคิดว่าหาก ส.ว.ไม่สะดวกใจที่จะโหวตสวนหรือโหวตไม่เห็นด้วย ก็ควรงดออกเสียง ทั้งนี้ ตนไม่คิดว่า ส.ว. 250 คน จะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน เพราะอย่างน้อยก็มี ส.ว. 50 คน ที่ผ่านกระบวนการสรรหาจากระดับพื้นที่ขึ้นมา ซึ่งเชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะมีจุดยืนของตัวเอง

เมื่อถามถึงกรณี รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอให้แคนดิเดตนายกฯแสดงวิสัยทัศน์ก่อนให้ที่ประชุมร่วมของรัฐสภาโหวตเลือก นายชำนาญกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีแน่นอน แต่เชื่อว่าเรื่องนี้จะถูกก่อกวนและประท้วงเช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค อนค. เสนอให้แคนดิเดตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 แสดงวิสัยทัศน์ นอกจากนั้น ยังเชื่อว่าจะมีผู้แสดงความเห็นสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันเต็มสภา จึงอยากแนะนำให้ ส.ส.เตรียมเครื่องดื่มแก้เลี่ยนมาด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สปสช.เผยผลงานคุ้มครองสิทธิ ‘บัตรทอง’ 6 เดือน มีผู้ใช้บริการเกือบ4.5แสนเรื่อง
บทความถัดไปฟุตบอลคือสิ่งสวยงาม! ‘ตูน’ โพสต์ซึ้งนั่งในสนามหลังจบเกมเกือบ ชม. ก่อนแฟนหงส์เข้ามาปลอบใจ