‘ช่อ’ โต้ ‘วีรชน’ ยัน อนค.ศึกษาปัญหาประมงมาดี ย้ำ คสช.ออกกม.ทำลายประมงทั้งประเทศ

“ช่อ” ยัน “อนาคตใหม่” ศึกษาปัญหาประมงมาดี คนในพื้นที่เทคะแนนให้ ย้ำ คสช.ออกกฎหมายทำลายประมงทั้งประเทศ ท้าสื่อไปสัมภาษณ์ปชช. แล้วจะรู้ใครข้อมูลแม่นกว่ากัน

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ให้สัมภาษณ์กรณี พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุการที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รับฟังปัญหาชาวประมงที่จ.สมุทรสาคร โดยโจมตีนโยบายการแก้ไขปัญหาไอยูยูของรัฐบาลนั้น เป็นการรับฟังข้อมูลด้านเดียวและดูเหมือนจงใจลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ว่า ยืนยันว่าพรรคอนาคตใหม่ศึกษาเรื่องนโยบายประมงมาเป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งในนโยบายที่พรรครับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนมากที่สุด ดังจะเห็นได้ว่า ในพื้นที่ที่มีการทำประมงอยู่เยอะ เช่น จ.ฉะเชิงเทรา สมุทรสาคร และจังหวัดในภาคตะวันออก ล้วนเป็นพื้นที่ที่พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนเสียงจำนวนมาก นั่นหมายความว่า นโยบายของพรรคในเรื่องการประมงได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่ นอกจากนั้น ในการพูดถึงประเด็นนี้ทุกครั้ง พรรคก็มีความรัดกุม เพราะคำนึงว่าเรื่องนี้มีผลกระทบทั้งต่อกลุ่มแรงงาน สหภาพยุโรป(อียู) และรัฐบาล โดยก่อนหน้านี้ พรรคได้พูดคุยกับนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงทูตอียู ซึ่งเคยนัดหมายว่าจะไปพบปะชาวประมงด้วยกัน แต่เนื่องจากพรรควุ่นวายอยู่กับเรื่องการเมือง จึงยังไม่ได้กำหนดเวลา ฉะนั้น ไม่ว่ารัฐบาลจะบอกมาว่าอย่างไรก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลชี้แจง แต่ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ เรารู้ว่ากำลังพูดในฐานะนักการเมืองซึ่งต้องมีความรับผิดชอบ คงไม่พูดอะไรที่เราไม่ได้ตรวจสอบหรือเป็นข้อมูลเท็จ

“ความเสียหายที่เกิดขึ้นในช่วงที่คสช.ออกกฎหมายหลายร้อยฉบับนั้น มีตัวเลขที่ชัดเจนว่ามีคนตกงานเท่าไหร่ เรือประมงต้องหยุดอยู่ที่ฝั่งกี่พันลำ ท่าเรือต้องปิดไปกี่พันแห่ง จึงพูดได้ว่าการประมงพังทลายทั้งประเทศ ซึ่งสื่อมวลชนสามารถไปสัมภาษณ์ชาวประมงสัก 2-3 จังหวัด แล้วจะทราบเองว่าใครเป็นฝั่งที่มีข้อมูลแม่นยำกว่ากัน” โฆษกพรรคอนาคตใหม่กล่าว

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ๊เค็ง เจ๊งิ้ม สวนมะลิในตำนาน คั่วบนเตาถ่านทีละชาม
บทความถัดไปชำนาญ ย้ำ พรรคไม่จำกัดการแสดงออก แต่ต้องไม่ขัดจริยธรรม-ข้อบังคับ เมื่อผิดต้องขอโทษ