‘เพนกวิน’ เผยคลิปโดนโทรขู่ หลังผู้ใหญ่เตือนมีคนจะทำร้าย

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน หลังนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกทำร้ายในช่วงค่ำของวันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงกลางดึกของคืนเดียวกัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งร่วมทำกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้โทรศัพท์หาตนในเชิงข่มขู่ โดยก่อนหน้านี้มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งฝากผู้มาเตือนว่ามีคนจะทำร้ายตนและจ่านิว ซึ่งล่าสุดจ่านิวก็ถูกทำร้ายจริงตามที่ได้รับการแจ้งเตือน

นายพริษฐ์กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวพยายามสอบถามว่า บ้านของตนอยู่ที่ไหน จะไปชุมนุมที่ไหนเมื่อไหร่ จะได้ “ต้อนรับ” ถูก

“สำหรับผมประชาธิปไตยคือสังคมที่เราสามารถวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำของฝ่ายไหนก็ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่ หรือจะถูกรัฐลงโทษหรือเปล่า บรรยากาศการทำร้ายคนคิดต่าง เช่น เอกชัย จ่านิว ยิ่งสร้างความขัดแย้ง เพราะเป็นความอยุติธรรม จะยิ่งทำให้คนที่คิดต้างกันชิงชังเคียดแค้นกันอีกอย่าทำร้ายบ้านเมืองและสังคมมากไปกว่านี้เลยครับ” นายพริษฐ์กล่าว

Advertisement

ตอนแรกว่าจะไม่เผยแพร่คลิปนี้เพราะเป็นสายโทรศัพท์ที่โทรมาเมื่อวันก่อนตอนผมกำลังจะเข้านอนเลยถอดเสื้อ กลัวจะไม่เหมาะสม แต่สถานการณ์แบบนี้ที่เริ่มมีคนคิดต่างถูกทำร้าย วันก่อนก็มีผู้ใหญ่เตือนมาว่ามีคนอยากทำร้ายจ่านิวกับผม นี่จ่านิวก็โดนทำร้ายไปหมาด ๆ ก็คงต้องเผยแพร่คลิปนี้ไว้เป็นหลักฐานว่าภัยคุกคามกำลังคืบคลานเข้ามาสายโทรศัพท์นี้ อันที่จริงมีส่วนที่อัดคลิปไว้ไม่ทัน คือเขาพยายามถามว่าผมบ้านอยู่ที่ไหน จะไปชุมนุมที่ไหนเมื่อไหร่ จะได้ "ต้อนรับ" ถูก คลิปเสียงเต็มที่ผมอัดไว้จะเผยแพร่ภายหลังครับสำหรับผม ประชาธิปไตยคือสังคมที่เราสามารถวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำของฝ่ายไหนก็ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่ หรือจะถูกรัฐลงโทษหรือเปล่า วันนี้บ้านเมืองเรากำลังลงแดง คนเห็นคนคิดต่างไม่เป็นคน บรรยากาศการทำร้ายคนคิดต่าง เช่น เอกชัย จ่านิว ยิ่งสร้างความขัดแย้ง เพราะเป็นความอยุติธรรม จะยิ่งทำให้คนที่คิดต้างกันชิงชังเคียดแค้นกันอีกอย่าทำร้ายบ้านเมืองและสังคมมากไปกว่านี้เลยครับ"ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเองจะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง"คงต้องอ้างคำกลอนนี้แล้วล่ะครับ

โพสต์โดย เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2019

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image