‘จุรินทร์’ เผย ปช.คกก.ยุทธศาสตร์ยังไม่คุยจัดสรร รมต. ยันไม่มีสัญญาณรื้อดีล

‘จุรินทร์’ เผยประชุม คกก.ยุทธศาสตร์ ยังไม่คุยเรื่องจัดคนนั่ง รมต. ต้องรอโปรดเกล้าฯนายกฯก่อน ยันไม่มีสัญญาณจากพรรคแกนนำรื้อดีล อ้างธรรมเนียมคนเป็นนายกฯไม่เคยรื้อโผ ครม.

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป. ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ว่า การประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค จะมีการรายงานการเตรียมเรื่องยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ สำหรับการดำเนินงานของพรรคอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรม ส่วนการพิจารณาตัวบุคคลของพรรคไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น เป็นอีกกรณีหนึ่ง โดยตนคิดว่าเรื่องดังกล่าวต้องรอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีก่อน จากนั้นนายกรัฐมนตรีหรือพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะแจ้งให้เราทราบว่าการกำหนดตัวบุคคลที่จะไปร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นเมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งเราต้องรอขั้นตอนตรงนั้นก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ระหว่างทางดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงการแบ่งการดูแลกระทรวงต่างๆ ให้แต่ละพรรคที่ร่วมรัฐบาลหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยังไม่มีการส่งสัญญาณใดๆ อย่างเป็นทางการมาที่พรรคประชาธิปัตย์ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง นับตั้งแต่วันที่ได้ข้อยุติกัน ส่วนสิ่งที่ปรากฏข่าวออกมาก็เป็นเรื่องข่าว แต่ในข้อเท็จจริงของการประสานงานยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันในข้อตกลงเดิมใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอใช้คำว่ายืนยัน เพราะอาจกลายเป็นการทะเลาะหรือขัดแย้งกันไปมา ซึ่งมันไม่ใช่ สิ่งที่ตนอยากบอกคือ ตั้งแต่วันที่ได้มีการตกลงกันจนเป็นที่ยุติมาถึงตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรจากแกนนำจัดตั้งรัฐบาลว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง

ต่อข้อถามว่า ถ้าหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลง พรรคประชาธิปัตย์จะทำอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า ยังไม่เกิดขึ้น เพราะทุกอย่างยังไม่เปลี่ยนแปลง ยังไม่มีสัญญาณใดที่บอกมาว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากที่เคยได้ข้อยุติกัน ทั้งนี้ ตนไม่อยากพูดไปก่อน เพราะตอนนี้ไม่มีปัญหาอะไร มิฉะนั้นอาจกลายเป็นปัญหาโดยไม่จำเป็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวการเปลี่ยนข้อตกลงมีมาจากการโพสต์ข้อความเฟซบุ๊กของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ด้วย จะยิ่งเพิ่มน้ำหนักว่าการเจรจาต่อรองยังตกลงกันไม่ได้ ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่รู้ว่าเรื่องนั้นออกจากปากของนายอุตตมจริงหรือไม่ หรือออกจากปากใคร แต่การประสานงานที่เราทำกันมาตั้งแต่เริ่มต้นได้ยุติในนาทีสุดท้ายก่อนที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติ ยังไม่มีสัญญาณใดจากพรรคพลังประชารัฐว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ตนจึงขอบอกตรงนี้ว่าชัดแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับตนและพรรคประชาธิปัตย์คิดว่านิ่งแล้ว เราไม่ได้ต่อรองกันไปมา ทุกอย่างยุตินานแล้ว แค่รอขั้นตอนกระบวนการที่ว่าเมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีก่อน พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะแจ้งให้เราทราบว่าต้องการให้เราส่งรายชื่อตัวบุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีเมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะมีกระบวนการตามขั้นตอนของเรา

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้อนุมัติรายชื่อดังกล่าวขั้นสุดท้าย จะสามารถเปลี่ยนแปลงรายชื่อจากที่แต่ละพรรคส่งไปได้อีกหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ทราบ และไม่อยากคาดเดาอะไรไปก่อน ต้องบอกกันด้วยความเป็นธรรมและรูปธรรมที่เป็นจริง ทั้งนี้ พรรคเราเคยเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมาหลายครั้ง ซึ่งเมื่อพรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อมาแล้ว นายกฯจะต้องพิจารณาอยู่แล้ว แต่มีกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติโดยทางทำเนียบรัฐบาล และเมื่อตรวจสอบคุณสมบัติของแต่ละคนที่จะเป็นรัฐมนตรีถูกต้องแล้ว และเท่าที่เคยปฏิบัติกันมาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อ นายกฯจะต้องนำรายชื่อดังกล่าวขึ้นทูลเกล้าฯ ถือเป็นขั้นตอนตามปกติที่ตนก็ทราบ แม้ไม่เคยเป็นนายกฯ

เมื่อถามอีกว่า ยังมั่นใจหรือไม่ว่าการตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะสามารถบรรลุเป้าหมายไปได้จนสามารถประคองรัฐบาลไปด้วยกันได้ นายจุรินทร์กล่าวว่า อยู่ที่พรรคแกนนำรัฐบาลที่เป็นตัวหลัก และต้องเป็นผู้ตอบ พรรคประชาธิปัตย์เป็นเพียงพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่งในจำนวนหลายพรรคเท่านั้น เมื่อถามว่า เป็นห่วงความไม่เป็นเอกภาพภายในพรรคแกนนำหรือไม่ที่อาจส่งผลกระทบกับการตั้งรัฐบาล นายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็นข้ามพรรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon