อนค.เดินหน้าเขย่าท้องถิ่น รับสมัครทีมประเดิมสนาม อบจ. กกต.เชียงใหม่พร้อมจัดเลือกตั้ง อปท.

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใด ต้องรอประกาศจาก กกต.จากส่วนกลางก่อน ซึ่งการประกาศเลือกตั้งท้องถิ่นมี 2 แนวทาง คือ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ กกต.หารือกันแล้วประกาศเลือกตั้งท้องถิ่นเลย หรือรอรัฐบาล และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เป็นผู้ดำเนินการเอง ซึ่ง กกต.เชียงใหม่พร้อมจัดการเลือกตั้ง เบื้องต้นได้ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ เตรียมพร้อมเรื่องหน่วยเลือกตั้ง บุคลากร ศูนย์อำนวยการ และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว

“กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นของ อบจ. กำหนดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกนายก อบจ. และสมาชิกสภา อบจ. โดยจัดเลือกตั้งพร้อมกัน ไม่แยกส่วน ซึ่งเชียงใหม่มี ส.อบจ. 42 เขต บางอำเภออาจปรับลดจำนวน ส.อบจ. ให้สอดคล้องกับจำนวนประชาชน หรือทะเบียนราษฎร์ เช่น อ.เมืองเชียงใหม่ มี ส.อบจ. 6 เขต อาจปรับลดเหลือ 5 เขต แต่ไปเพิ่มจำนวน ส.อบจ.อำเภออื่นที่มีประชาชนเพิ่มแทน ส่วนหน่วยเลือกตั้ง อ้างอิงจากการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา 2,590 หน่วย ทั้งนี้ กกต.จังหวัดต้องหารือกับ อบจ.ก่อน ว่ามีการปรับเพิ่มลดหน่วยเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากผู้ที่มีอายุครบ 18 ปีเพิ่มขึ้น เชื่อว่าจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา” นายเกรียงไกรกล่าว และว่า

เกรียงไกร พานดอกไม้ ผอ.กต.เชียงใหม่

ส่วนเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรจัดการเลือกตั้ง อบจ. ส่วนใหญ่เป็นชุดเดิมจากการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีประสบการณ์ ความชำนาญ สามารถบริหารจัดการเลือกตั้งเป็นระเบียบเรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ ลดปัญหาร้องเรียนได้มาก

ด้านนายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ในฐานะประธานกลั่นกรองผู้สมัครรับเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เผยว่า พรรคมีนโยบายส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ ยุติการรวมศูนย์อำนาจที่ส่วนกลาง ผลักดันกฎหมายจังหวัดปกครองตนเอง เพื่อกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นมากขึ้น โดยเปิดรับสมัครผู้สนใจลงเลือกตั้งดังกล่าว วันที่ 16-30 มิถุนายนนี้ ซึ่งผู้สนใจต้องลงสมัครเป็นทีมเดียวกัน ทั้งนายก ผู้บริหารและสมาชิกสภา อบจ. ในนาม อนค.เท่านั้น

“การพิจารณาหรือกลั่นกรองทีมสมัคร อบจ.ทั่วประเทศ ไม่สามารถส่งลงสมัครได้ครบ 76 จังหวัด ต้องเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์ มี ส.ส.ของพรรคอยู่มีผู้สนับสนุนและคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมาดี หากจังหวัดไหนมีความพร้อมและมีศักยภาพ ทางพรรคก็ส่งสมัคร ถ้าไม่พร้อมหรือไม่ผ่านพิจารณาก็ไม่ส่งสมัคร หากจังหวัดไหนมีผู้สมัครมากกว่า 1 ทีม ต้องแสดงวิสัยทัศน์การพัฒนาท้องถิ่น ทั้งนี้ พรรคมีนโยบายชัดเจน ไม่ทุจริต หรือซื้อเสียงทุกรูปแบบ ยุทธศาสตร์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น ต้องสอดคล้องกับนโยบายพรรค เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ระดับชาติและท้องถิ่นไปพร้อมกัน” นายชำนาญกล่าว และว่า

อนค.มีแผนเดินสายเลือกตั้งท้องถิ่น โดยจัดกิจกรรม “เขย่าท้องถิ่น” เพื่อรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น พบปะเครือข่ายแกนนำสมาชิก และรับสมัครผู้สนใจจะลงสมัคร อบจ. ที่หอพักสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปรับเล็กทีแคสปี’63 รอบ 1-2 ยืนยันสิทธิพร้อมกัน-เพิ่มข้อสอบภาษาอังกฤษ
บทความถัดไปพบศพหนุ่มใหญ่ถูกยิง ฟันหัวเละ เปลือยกายลอยกลางทะเล