มงคลกิตติ์หงอย! พรรคเล็กลงมติ 6 ข้อตบปาก ยันไม่แตกแถวร่วม รบ. แต่เต้ไม่จบ ลั่นต่อ “พปชร.ต้องเสียสละ รบ.ต้องอยู่ 4 ปีไม่ใช่แค่ 3 เดือน”
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 มิถุยายน ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้อม กลุ่ม 10 พรรคเล็ก ประกอบด้วย 1.พรรคพลังชาติไทย 2.พรรคประชาภิวัฒน์ 3.พรรคไทยศรีวิไลย์ 4.พรรคพลังไทยรักไทย 5.พรรคครูไทยเพื่อประชาชน 6.พรรคประชานิยม 7.พรรคประชาธรรมไทย 8.พรรคพลเมืองไทย 9.พรรคประชาธิปไตยใหม่ 10 พรรคพลังธรรมใหม่ ร่วมประชุมหารือเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ ร่วมหารือด้วย โดย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย แถลงมติภายหลังการหารือว่า กลุ่ม 10 พรรคเล็กมีข้อตกลงร่วมกัน 6 ข้อ 1.กลุ่ม 10 พรรคยังยืนข้อตกลงเดิม โดยสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ 2.กลุ่ม 10 พรรคเข้าร่วมรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ โดยมอบนโยบายของทั้ง 10 พรรคให้พรรคพลังประชารัฐนำไปเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายรัฐบาล 3.กลุ่ม 10 พรรคต้องการให้ประเทศเดินหน้าไปได้ 4.กลุ่ม 10 พรรคต้องการให้จัดรัฐบาลให้เรียบร้อยโดยเร็ว 5.สำหรับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ขอให้เป็นดุลพินิจของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยที่เราจะไม่ได้เรียกร้องโดยตรง และ 6.กลุ่ม 10 พรรคยังไม่แตก และมีเหนี่ยวแน่นไม่เปลี่ยน โดยยืนยันที่จะเข้าร่วมรัฐบาลต่อไป
เมื่อผู้สื่อข่าวถาม นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคพรรคไทยศรีวิไลย์ ว่าเมื่อกลุ่ม 10 พรรคมีมติยกให้เป็นดุลพินิจในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี ยังยืนยันจุดยืนเดิมหรือไม่ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า พล.ต.ทรงกลดได้ชี้แจงแล้วว่า “เรื่องจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นอำนาจและดุลพินิจของ พล.อ.ประยุทธ์” เมื่อถามย้ำว่า ถ้าไม่มีชื่อของ 10 พรรคเล็กจะถอนตัวออกจากกลุ่มหรือไม่ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า จะยังอยู่หรือไม่ ต้องเป็นมติของมติ 10 พรรคหลังจากที่มีการประกาศชื่อรัฐมนตรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ผมยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีความยุติธรรมกับเรา โดยที่พรรคพลังประชารัฐจะเสียสละ และใจกว้างให้แก่พรรคร่วมเพื่อให้การบริหารประเทศอยู่ครบ 4 ปี ไม่ใช่แค่ 3 เดือน” เมื่อถามอีกว่า ทำไมจุดยืนตอนนี้กับเมื่อเช้าแตกต่างกันขนาดนี้ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า “เมื่อเช้าเป็นความคิดเห็นส่วนตัว แต่ตอนบ่ายเป็นมติของ 10 พรรค ผมเชื่อว่า นายกฯฉลาดในการทำงานเพื่อให้รัฐนาวานี้อยู่ครบ 4 ปี โดยที่ท่านจะไม่ทิ้งเรา และเราก็ไม่ทิ้งนายกฯ ผมยังยืนเหมือนเดิม หากนายกฯทำผิดผมก็จะอภิปรายในสภา ถ้าทำดีก็ต้องชม เพราะเห็นด้วยครับท่าน เห็นด้วยครับนาย มันไม่ใช่นิสัยของผม”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การหารือเกือบ 1 ชั่วโมง นายธรรมนัส พรหมเผ่า ในฐานะตัวเเทนจากพลังประชารัฐ ได้เข้ามาร่วมประชุมด้วย โดยบางช่วงของการพูดคุย ได้มีการตักเตือนนายมงคลกิตติ์ ให้ระมัดระวังการเเสดงความเห็น และท่าทีทางการเมืองโดยเฉพาะการต่อรองเก้าอี้ นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคบางคนในกลุ่ม 10 ยังได้ยื่นคำขาดในที่ประชุมว่า หากนายมงคลกิตติ ยังล้ำเส้น ก็อาจจะมีการทบทวนร่วมกันว่า จะมีนายมงคลกิตติ์ อยู่ร่วมในกลุ่ม 10 ต่อไปอีกหรือไม่

