‘ดอน’ เมิน ‘วอชิงตันโพสต์’ จัดหนักไทย ปชต.จอมปลอม โว ชาติอื่นๆแห่ยินดีไทย

“ดอน” เมิน “เดอะวอชิงตันโพสต์” แพร่บทความวิจารณ์ประชาธิปไตยไทยจอมปลอม ชี้ เป็นแค่ความเห็น กต.ไม่จำเป็นต้องชี้แจง ระบุ หากให้ความสำคัญ คนเขียนก็ยิ่งได้ใจ ฟุ้ง ทางการหลายประเทศแสดงความยินดีรัฐบาลใหม่ ไร้เสียงสะท้อนแง่ลบ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณี หนังสือพิมพ์เดอะวอชิงตันโพสต์ เผยแพร่บทความของกองบรรณาธิการซึ่งมีเนื้อหาแนะนำรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่ายังไม่ควรฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทยอย่างเต็มรูปแบบ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหาร จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลที่ได้ชื่อว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่ประชาธิปไตยจอมปลอมของไทยไม่คู่ควรกับความช่วยเหลือจากสหรัฐ ว่าเรื่องนี้ไม่ต้องชี้แจง เพราะเป็นเพียงความเห็นของสื่อ ซึ่งความเห็นในลักษณะนี้ในเมืองไทยก็มีเยอะ เวลาคนต่างประเทศมาเขียน ส่วนใหญ่ก็เอาข้อมูลมาจากคนในบ้านเราแล้วนำไปถ่ายทอด แม้เดอะวอชิงตันโพสต์จะเป็นสื่อดัง แต่จะเรียกว่าเป็นผู้มีอิทธิพลก็คงไม่ใช่ เพราะสิ่งที่มีอิทธิพลมากขณะนี้คือโซเชียลมีเดีย อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐไม่ได้สะท้อนความเห็นในลักษณะนี้มา และหลายประเทศก็มีแต่คนแสดงความยินดีกับเรา ไม่ได้สะท้อนความเห็นแง่ลบ อีกทั้งในวันนี้จะมีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกฯ และในอีกไม่กี่วัน ประเทศไทยจะเป็นประธานการประชุมสุดยอดอาเซียน สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยได้ดำเนินการไปตามกระบวนการที่ถูกต้อง ทุกขั้นตอนผ่านการรับรู้และรับรองกันมา

เมื่อถามว่ากระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ให้น้ำหนักมากนักกับบทความในลักษณะนี้ใช่หรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ถ้าเราไปให้น้ำหนักเกือบจะทุกฉบับก็จะเป็นปัญหา แต่เรารับฟังและรับรู้ว่ามีเสียงสะท้อนเช่นนี้ ซึ่งก็ต้องถามว่าเสียงสะท้อนเหล่านี้มาจากอะไร เพราะบางครั้งคนที่เขียนเขาไม่เคยรับรู้ ไม่เคยเข้ามาเมืองไทย แต่แค่นำจิ๊กซอว์ต่างๆ ไปประกอบเป็นรูปเป็นร่าง ดังนั้นเชื่อว่าข่าวหลังจากนี้ที่จะออกมาในเชิงสร้างสรรค์ จะช่วยลบเหลี่ยมของข่าวอื่นๆ ที่ออกมาในลักษณะนี้ได้ ซึ่งตนต้องขอความร่วมมือจากสื่อในประเทศด้วย เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้

“นักการเมือง พรรคการเมือง และประชาชน ต่างเห็นพ้องกันว่าประเทศไทยควรเดินหน้าต่อไปได้แล้ว กระบวนการทุกอย่างที่ดำเนินมาถูกต้องตามกฎหมาย ตามจารีตประเพณีและวัฒนธรรมของเรา อย่าให้เสียงของคนบางคนที่ออกไปในเชิงยุยง ยุแหย่ หรือออกไปให้ข้อมูลกับต่างประเทศซึ่งเขาไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ไม่ได้เห็นข้อเท็จจริง” นายดอนกล่าว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าบทความของสื่อระดับโลกจะกระทบต่อการรับรู้ของต่างประเทศที่มีต่อประเทศ นายดอนกล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสื่อในโลกนี้มีมากมาย อย่าไปคิดว่าสื่อเดียวจะสามารถตัดสินหรือมีอิทธิพลเหนือความคิดความอ่านของคนทั้งหลาย ที่ผ่านมา ในทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ บางครั้งเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับบางเสียงที่ไม่สร้างสรรค์ ไม่เป็นประโยชน์ เพราะถ้าให้ความสำคัญก็จะยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าเรามัวแต่นั่งทุกข์ร้อนและตอบโต้ ก็จะเข้าทางเขา คนที่เขียนก็ได้ใจ สนุก สะใจและเขียนอีก ดังนั้น อย่าไปทำอะไรให้เข้าทางคนที่กำลังทำสิ่งที่มีผลกระทบต่อเสถียรภาพของบ้านเมือง

เมื่อถามถึงการดูแลคนไทยในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ซึ่งขณะนี้มีเหตุประท้วงกฎหมายอนุญาตให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน นายดอนกล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ของเราได้เตือนคนไทยให้ระมัดระวังการไปอยู่ในที่ชุมชนแล้ว อย่างไรก็ตาม การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในระหว่างฮ่องกงกับจีน ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงก็พยายามเดินหน้ากฎหมายดังกล่าวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทยเผยบาทเช้านี้เปิดอ่อนค่า คาดแกว่งกรอบแคบ31.30- 31.40 บาท/ดอลล์
บทความถัดไปด่วน!! ‘เปรมชัย’ คุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา คดีติดสินบนล่าเสือดำ(ชมคลิป)