‘กกต.’ ยุติเรื่องข้อกล่าวหา ‘ฐิติมา-วุฒิพงศ์’ ประกาศหนุน ‘อนาคตใหม่’ เลือกตั้งแปดริ้ว

“กกต.” ยุติเรื่องข้อกล่าวหา “ฐิติมา-วุฒิพงศ์” ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัคร อนค. เลือกตั้งฉะเชิงเทรา ชี้เป็นแค่การแสดงความเห็นทางการเมือง ไม่เข้าข่ายควบคุม-ครอบงำพรรค

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง การเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 ละ 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา กรณีนายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่, นายจิรัฏฐ์ ทองสุววรณ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่, นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ เขต 1 และนายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ เขต 4 ถูกกล่าวหาว่าได้มีการกระทำอันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 มีผลให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่าหลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ นางฐิติมา และนายวุฒิพงศ์ ได้ประกาศให้การสนับสนุนหรือช่วยหาเสียงเลือกตั้งให้แก่นายกิตติชัย และนายจิรัฏฐ์ นั้น เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่เป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองขาดความอิสระ ดังนั้น ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน กระทำอันฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 ตามข้อกล่าวหา กกต.จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงกัลยา’ชู 3 ภาษานร.ไทยยุคใหม่ต้องมี ชี้’โค้ดดิ้ง’พาประเทศก้าวหน้า
บทความถัดไปทางการฮ่องกงยอมถอย เลื่อนวันพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน หลังมีผู้ประท้วงล้นหลาม