‘ธนาธร’ ชวน ปชช.ผลักดัน กม.กระจายอำนาจ ย้ำ​ผู้สมัครท้องถิ่น​ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง​

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่สนามกีฬากลางเทศบาลเมืองตะกั่วป่า จ.พังงา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.)​ พร้อมด้วย​ 3 ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ​ ได้แก่​ นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์ และนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัฒน์ ซึ่งเป็นตัวแทนจากพื้นที่ภาคใต้ ร่วมเวทีรับฟังปัญหาของชาวบ้านใน อ.ตะกั่วป่า​ ในฐานะผู้แทนราษฎรนอกสภาครั้งที่ 3 ทั้งนี้ มีตัวแทนเกษตรกร ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ และผู้ที่มีปัญหาเรื่องที่ดินทำกินมาร่วมนำเสนอปัญหา


นายธนาธรกล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาต่างๆ ว่า ในด้านการเกษตร พรรค อนค.จะสนับสนุนในเรื่องการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาช่วยในการแปรรูปสินค้าทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า และทำให้เกิดอุตสาหกรรมการแปรรูปในท้องถิ่น ขณะที่การแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินและเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ จะผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างรัฐ หน่วยงานท้องถิ่น และประชาชน แต่ใน 2 ข้อดังกล่าว ตอนนี้ต้องยอมรับว่าพรรค อนค.ยังทำไม่ได้​ เพราะจะต้องเป็นฝ่ายบริหารหรือรัฐบาล แต่ทางพรรคจะสามารถทำได้โดยการยื่นกระทู้ถามในสภา ส่วนปัญหาเรื่องชาติพันธุ์ ทางพรรคได้มี ส.ส.ที่เป็นตัวแทนจากกลุ่มชาติที่พันธุ์เข้าไปผลักดันเรื่องการเข้าถึงสิทธิด้วยตัวเอง​ และพรรคก็มีนโยบายที่เกี่ยวข้องกับเขตคุ้มครองพิเศษทางวัฒนธรรมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนท้าย นายธนาธรกล่าวเชิญชวนให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมและช่วยกันผลักดันประเด็นกฎหมายเรื่องการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพราะเป็นประเด็นใหญ่เหมือนกันทั้งประเทศ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาของชุมชนโดยคนในชุมชนเอง เพราะจะเป็นผู้ที่รู้ปัญหาดีที่สุด และยังจะช่วยให้ศักยภาพของคนในชุมชนได้รับการปลดปล่อย​ และในส่วนการเมืองท้องถิ่น​ ทางพรรคต้องการเขย่าการเมืองท้องถิ่นเพราะเป็นการเมืองที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด โดยผู้ที่จะสมัครลงรับเลือกตั้งแบบท้องถิ่นจะต้องมีนโยบายและวิสัยทัศน์เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

บทความก่อนหน้านี้สมาคมม้าแข่งยันไม่เกี่ยวข้องพนัน ตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาเป็นกีฬาไปสู่ระดับโลก
บทความถัดไป‘ฝ่ายบริหาร’ เสนอ ‘สภากทม.’ พิจารณางบปี63 กว่า 8.3 หมื่นล้าน แจงยิบพัฒนา 7 ด้าน