‘พรรคเกียน’ ค้านบิ๊กตู่ ยันเก็บผักตบคนละ 3 ต้น แก้ปัญหาไม่ได้ ก่อนแนะทางออกบอกไม่สงวนลิขสิทธิ์

สืบเนื่องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอให้ประชาชนร่วมแก้ปัญหาผักตบชวาด้วยการช่วยกันเก็บคนละ 3 ต้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ โพสต์เฟซบุ๊กในนาม ‘พรรคเกียน’ ระบุว่าวิธีการดังกล่าว ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาในแนวทางของตน พร้อมระบุว่า ไม่สงวนลิขสิทธิ์

รายละเอียดดังนี้

ผักตบชวา 1 ต้นสามารถขยายเป็น 1,000 ต้นภายใน 1 เดือน และเป็น 1,000,000 ต้นภายใน 1 ปี (อัตราสูงสุด)

การให้ประชาชนเก็บผักตบชวาคนละ 3 ต้นแก้ปัญหานี้ไม่ได้

การจัดเก็บที่มีคุณภาพต้องเก็บขึ้นจากน้ำก่อนที่มันจะขยายตัว คือ ต้องเก็บตอนมันยังมีปริมาณน้อย ไม่ใช่เก็บตอนที่มันเยอะ

ฤดูฝนเป็นช่วงที่ผักตบชวาขยายตัวได้เป็นอย่างดี เพราะฝนได้ชะล้างหน้าดินซึ่งเกษตรกรได้ใส่ปุ๋ยเคมีจำนวนมาก ทำให้ปุ๋ยเคมีไหลลงแหล่งน้ำและผักตบดูดซับเพื่อขยายพันธ์

เคยสงสัยมั๊ยว่า ทำไมเก็บหมดแล้วผักตบถึงยังเกิดขึ้นอีก ส่วนหนึ่งเกิดจากผักตบจากต้นน้ำไหลมาเพิ่ม แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าผักตบมีเมล็ดตกอยู่ใต้น้ำ แม้เก็บผักตบหมดแล้ว เมื่อถึงเวลาหนึ่งเมล็ดผักตบจะงอกขึ้นมาจากใต้น้ำ ทำให้การจัดเก็บไม่หมดสักที

หน่วยงานรัฐมักเก็บผักตบในขณะที่ยังสดอยู่ใส่รถบรรทุกแล้วเอาไปทิ้ง (ไม่รู้ทิ้งที่ไหน) แต่การจัดการที่ถูกต้อง ควรตากแห้งก่อน เพื่อลดปริมาณ ประหยัดค่าขนส่ง แต่เนื่องจากการจัดเก็บผักตบไม่ได้ออกแบบในเชิงระบบ เราจึงเห็นภาพรถแมคโครตัดผักตบใส่รถบรรทุกทั้งที่ยังสดๆ อยากบอกว่ารถบรรทุกแบกน้ำในผักตบไปกว่า 90% ตัวผักตบจริงๆมีแค่ 10 %

เมื่อรัฐบาลกำจัดผักตบไม่ได้ แล้วผักตบในปีนั้นอยู่ที่ไหน คำตอบคือ ไหลลงทะเล แล้วมันก็ตาย โดยเราจะเห็นซากผักตบลอยขึ้นชายหาดอยู่เป็นเรือ่งปกติ เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศน์ทางทะเล อันนี้ไม่รวมขวดและถุงพลาสติกอีกจำนวนมาก

แนวทางจัดการปัญหาผักตบชวาคือ ต้องทำในช่วงที่ผักตบยังมีจำนวนน้อยและทำก่อนช่วงฤดูฝน เมื่อกวาดล้างหมดแล้ว ควรมีเรือตรวจการคอยเก็บผักตบที่ยังหลงเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ

ซากผักตบชวาหลังเอามาตากแห้ง ควรประกาศให้เกษตรที่ต้องการนำไปทำปุ๋ยพืชสดนำไปใช้ประโยชน์ โดยอาจให้เกษตรกรมาขนได้เองฟรี หรือรัฐจะทำโครงการสนับสนุนการผลิตปุ๋ยพืชสดแล้วแจกจ่ายต่อเกษตรกรในพื้นที่

ไม่สงวนลิขสิทธิ์

ผู้เขียน
สมบัติ บุญงามอนงค์
หัวหน้าพรรคเกียน

บทความก่อนหน้านี้อดีตผู้สมัคร ยื่นยุบพรรค ‘แทนคุณแผ่นดิน’ สัญญาว่าจะให้ผู้สมัครหัวละ 2 แสนบาท
บทความถัดไปดุเดือด! ‘ผีแดง’ ปะทะ ‘เชลซี’ – ‘หงส์’ เปิดซีซั่นรอตบ ‘นอริช’ ศึกพรีเมียร์ลีก 2019-20