อดีตผู้สมัคร ยื่นยุบพรรค ‘แทนคุณแผ่นดิน’ สัญญาว่าจะให้ผู้สมัครหัวละ 2 แสนบาท

อดีตผู้สมัคร ยื่นยุบพรรค “แทนคุณแผ่นดิน” เบี้ยวค่าใช้จ่ายหาเสียงและสมัคร ส.ส. สัญญาว่าจะให้ผู้สมัครหัวละ 2 แสนบาท แต่หลังเลือกตั้งเรื่องยังเงียบ

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 13 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีต ผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคแทนคุณแผ่นดิน ได้ส่งตัวแทนจาก 4 ภาค เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนกรรมการบริหารพรรค และ พรรคแทนคุณแผ่นดิน เนื่องจากกระทำความผิดหลายกรรม หลายวาระ โดยเฉพาะการสัญญาว่าจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.และค่าใช้จ่ายจากการหาเสียง

โดยนายณรงค์ ภักดิ์สรสิทธิ์ ตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.ภาคตะวันออก กล่าวว่า ก่อนการสมัครรับเลือกตั้งนายวิชัย ศิรินคร หัวหน้าพรรค ได้บอกว่าจะสนับสนุนเงินค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งทั้งให้กับผู้สมัครของพรรคคนละไม่น้อยกว่า 2 แสนบาท แต่หลังการเลือกตั้งผ่านพ้นไปได้มีการทวงถามความคืบหน้าในเรื่องเงินดังกล่าว กลับไม่ได้รับความชัด โดยอ้างว่าติดปัญหาด้านการเงิน และในวันที่ 8 พฤษภาคมได้มีการเรียกตัวแทนผู้สมัคร 25 คน มาหารือถึงแนวทางในการเยียวยา ซึ่งที่ประชุมเรียกร้องให้นายวิชัย ลาออกจาตำแหน่งหัวพรรค เพื่อแสดงความรับผิดชอบ และได้มีการตั้งนายวัชรพล บุษมงคล เลขาธิการพรรคมาทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรค พร้อมกับตั้งคณะทำงานเยียวยาขึ้นมารวบรวมข้อเท็จจริงจำนวน 12 คน แต่เรื่องยังเงียบ ไม่มีความคืบหน้า ด้วยเหตุนี้ผู้สมัครจึงได้เดินทางยื่นเรื่องให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบกรรมการบริหารพรรคในข้อหาหลอกลวง เพื่อให้ลงคะแนน ซึ่งมีความผิด ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

น.ส.ชณพรรธน์ ทิพย์พัฒนกูล ตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.ภาคเหนือ กล่าวว่าเราได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาจากการเลือกตั้ง ซึ่งมีผู้เสียหาย 183 คน ที่เป็นผู้สมัคร ส.ส.และสมาชิกที่ไม่ได้รับการคัดเลือกให้สมัคร รวมเป็นเงิน เฉลี่ยคนละ 5 หมื่นถึง 5 แสนบาท รวมทั้งหมด 29 ล้านบาท แม้ว่าจะเคยต่อรอให้ชดใช้เพียง 14 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้รับการชดใช้ บอกแต่เพียงว่า ไม่มีเงินให้ยุบก็ยุบไป

ส่วนนายเกรียงไกร มานะโส ตัวแทนผู้สมัคร ส.ส.ภาคใต้ กล่าวว่า ตนเป็นอนุกรรมการตัดสรรผู้สมัคร ส.ส.ของภาคใต้ 14 จังหวัด และเป็นผู้สำรองออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ผู้สมัคร 33 คน ของภาคใต้ จำนวน 7-8 แสนบาท ซึ่งพรรคให้เงินช่วยเหลือมาเพียงแค่ 2 แสน อยากให้พรรคเยียวยา ซึ่งกรรมการพรรคที่ลงไปในพื้นที่ภาคใต้ 2 ครั้ง ก็สัญญาว่าจะให้เงินสนับสนุน ทั้งนี้ตนมีภาพ และคลิปเสียงเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันต่อ กกต. อย่างไรก็ตาม พรรคเคยบอกว่าจะหาเงินเพื่อมาเยียวยาด้วยการจัดโต๊ะจีนระดมทุน แต่ให้ตนไปขาย 10 โต๊ะ ซึ่งตนรับผิดชอบไม่ไหว เพราะได้สำรองเงินไปมากแล้ว

อย่างไรก็ตามตัวแทนผู้สมัครพรรคแทนคุณแผ่นดิน ยังกล่าวว่าหลังจากนี้จะเดินทางไปยังกองปราบฯ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อกรรมการบริหารพรรค ข้อหาหลอกลวง

สำหรับพรรคแทนคุณแผ่นดิน ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ได้คะแนนรวม 17,205 คะแนน อยู่ในลำดับที่ 38

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon