อดีตส.ส.ไทรักธรรม ยังไม่ยอม บุกกกต. ตามหาที่มาคะแนนปชป.โขย่ง ทำหลุดเก้าอี้

“พีระวิทย์” อดีตส.ส.ไทรักธรรม บุกกกต. ตามหาที่มาคะแนนปชป.โขย่งทำหลุดเก้าอี้ อัดกกต. ทุจริต โปร่งแสง ไร้ความเป็นธรรม ทวงถาม 6 ครั้ง 18 วันยังไร้คำตอบ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม  อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ทวงถามความคืบหน้าเป็นครั้งที่ 7 ต่อกรณี กกต.คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่และทำให้ตนเองต้องพ้นจากการเป็น ส.ส.  โดยนายพีระวิทย์ กล่าวว่า ต้องการคำชี้แจงจาก กกต.กรณีผลคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ กกต.มีการรายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคม กับผลคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ กกต.มีการรายงานเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ว่าทำไมคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์จึงเพิ่มขึ้นถึง 9,894 คะแนน เป็นผลให้เมื่อนำมารวมกับคะแนนรวมของการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมแล้วคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ทำให้ตนต้องพ้นจากการเป็นส.ส. และพรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส.เพิ่มเข้าไปแทน จึงขอเรียกผลต่างของคะแนนทั้ง 2 วันดังกล่าวว่า” คะแนนโขย่ง”  ตนในฐานะผู้เสียหายจึงต้องเรียกร้องสิทธิและความเป็นธรรมซึ่งขณะนี้ผ่านมาแล้ว 18 วัน ทำหนังสือทวงถาม กกต.มาแล้ว 6 ครั้ง แต่ก็ยังไม่มีคำตอบ

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินซึ่งก็ทราบว่าอยู่ระหว่างรอหนังสือชี้แจงจาก กกต. เช่นเดียวกันตน หาก กกต.มีหนังสือชี้แจงมา และตนได้รับสิทธิกลับมาเป็น ส.ส. ก็จะได้ดำเนินการเรื่องของการเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็น ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ถือว่าไม่ชอบด้วย กม. เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะคะแนนจำนวนนี้จะมีผลไปถึงวันที่ 24 มีนาคม 2563 ตนจึงยอมไม่ได้ที่จะให้คะแนนโขย่งไปถึงวันนั้น แต่ทั้งนี้หาก กกต.สามารถชี้แจงถึงที่มาที่ไปของคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์ที่เพิ่มขึ้นมาได้ก็พร้อมจะยอมรับ

“กกต.มีคำขวัญว่าสุจริต โปร่งใส เที่ยงธรรม วันนี้ผมขอเปลี่ยนเป็นว่า กกต.ทุจริต โปร่งแสง ไร้ความเป็นธรรม เพราะ ทวงมา 6 ครั้ง ตลอด 18 วันแล้วก็ยังไม่มีคำตอบให้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พณ.” ออกประกาศให้รถยนต์มือสองเป็นสินค้าต้องห้าม ต้องขออนุญาตนำเข้า
บทความถัดไปเรียนรู้ สู้ออฟฟิศซินโดรม ในงาน Healthcare2019