ปชป.-กปปส.ซัดกันเละ ก่อนเคาะ 7แกนนำไปนั่งรมต. ‘จุติ’ มท.2 ด้าน ‘ถาวร’ คว้ารมช.คมนาคม

วงประชุมร่วมปชป.สุดเดือด สายกปปส.รุมซัด“นิพนธ์-คุณหญิงกัลยา” สุดท้ายคอนเฟิร์ม 7 ชื่อ แต่สลับเก้าอี้ “จุติ”นั่งมท.2 “นิพนธ์”คุมพม. “คุณหญิงกัลยา”นั่งรมช.ศธ. “ถาวร”นั่งรมช.คมนาคม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า สำหรับการประชุมร่วมระหว่าง ส.ส.กับกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.40 น.นั้น ปรากฏว่า หลังจากการประชุมผ่านไปราว 4 ชั่วโมงครึ่ง กระทั่งเวลา 22.00 น. ทีมโฆษกพรรคได้แจ้งสื่อมวลชนว่าการประชุมยังดำเนินต่อไปตลอดทั้งคืน โดยนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จะแถลงข่าวผลการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า สาเหตุที่ทำให้การประชุมดังกล่าวยืดเยื้อนั้น มาจากการถกเถียงรายชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรค ซึ่งถูกทักท้วงโดยส.ส.สายอดีตแกนนำ กปปส. อาทิ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายแสดงความไม่พอใจว่า การกำหนดรายชื่อล่วงหน้าเช่นนี้เหมือนกับการจองกฐิน และกรณีของคุณหญิงกัลยาเคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว แต่ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น ขณะที่ตนมีความอาวุโสและมีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของภาคอีสาน แต่ผู้บริหารกลับไม่เสนอชื่อตน นอกจากนี้นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ท้วงติงกรณีที่มีชื่อของนายนิพนธ์จะได้เป็นรัฐมนตรี ทั้งที่ตอนนี้เป็นนายกอบจ.สงขลา เนื่องจากที่ผ่านมาลาออกจากพรรคไปทำงานการเมืองท้องถิ่น แต่ตอนนี้จะลาออกจากการเมืองท้องถิ่นเพื่อมาเป็นรัฐมนตรี ถือว่าไม่ยุติธรรมกับคนในพรรค

จากนั้น นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงว่า นายนิพนธ์ เป็นนายกอบจ.ในนามพรรค และทำหน้าที่ได้ดี สร้างชื่อเสียงให้กับพรรค มีผลงานจากการนำยางพารามาทำถนน จนทำให้รัฐบาลใช้เป็นต้นแบบ จึงถือว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็นรัฐมนตรี และยังช่วยประสานงานในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ขณะที่นายนิพนธ์ ชี้แจงว่า การที่ตนรับตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ได้สร้างความเสียหายต่อพรรค และไม่ทำให้เสียงบประมาณแผ่นดิน เนื่องจากการจะมีเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคำสั่งของ คสช. ซึ่งเชื่อว่าจะมีการเลือกใหม่ทั่วประเทศอยู่แล้ว

จากนั้น ส.ส.สายกปปส.พยายามผลักดันให้เปลี่ยนจากชื่อคุณหญิงกัลยา เป็นนายอิสสระ และจากชื่อนายนิพนธ์ เป็นนายสาทิตย์แทน แต่ยังมีผู้ร่วมประชุมลุกขึ้นอภิปรายอีก จึงทำให้ไม่มีการลงมติเปลี่ยนแปลงผลการประชุมของกรรมการบริหารพรรค กระทั่งเวลา 22.00 น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอให้ผู้บริหารพรรคเปิดเผยให้ชัดเจนว่าใครจะได้ดำรงตำแหน่งอะไร ทำให้นายจุรินทร์สั่งพักการประชุม จากนั้นได้เชิญผู้ถูกเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรี 7 คนไปหารือนอกรอบ นาน 30 นาที ต่อมา เวลา 22.30 น. การประชุมร่วมดังกล่าวเริ่มอีกครั้ง โดยนายเฉลิมชัย แจ้งที่ประชุมว่า

นายจุรินทร์จะดำรงตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี ควบรมว.พาณิชย์

นายเฉลิมชัยจะเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์

นายนิพนธ์ จะเป็นรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมช.มหาดไทย

คุณหญิงกัลยา จะเป็นรมช.ศึกษาธิการ

นายถาวร เสนเนียม จะดำรงตำแหน่งรมช.คมนาคม

และนายสาธิต ปิตุเตชะ จะเป็นรมช.สาธารณสุข

ก่อนประชุมได้ลงมติด้วยเสียงส่วนใหญ่ให้การรับรองทั้ง 7 รายชื่อแล้ว ปิดประชุมในเวลา 22.40 น.

บทความก่อนหน้านี้‘พีพีทีวี’ จัดหนักคว้าสิทธิ์ยิงสด3กีฬาดัง ศึกลูกหนัง ‘โคปาอเมริกา-ไอซีซี’ และศึกดวลกำปั้น ‘ปาเกียวvsเธอร์แมน’
บทความถัดไป‘แข้งสาวซามูไร’ เชือด ‘สก็อตแลนด์’ 2-1 คว้าชัยแรกศึกฟุตบอลหญิงโลก2019