‘ศรีสุวรรณ’ ค้าน วิษณุนั่งรองนายกฯต่อ อ้างเป็นนักกฎหมายที่ไร้หลักการ

“ศรีสุวรรณ”ร่อนแถลงการณ์ค้านเนติบริกรร่วม ครม.ใหม่ทำหน้าที่รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย

วันที่ 15 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่าขณะนี้สมาคมฯได้ออกแถลงการณ์ คัดค้านการนำนักกฎหมายไร้หลักการเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี( ครม.) ประยุทธ์ 1 ตามที่ปรากฎเป็นการทั่วไปว่า ครม.ชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง จะมีการดึงนักกฎหมายไร้หลักการคนเดิม เข้าร่วมเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายนั้น ที่ผ่านมาได้ติดตามพฤติการณ์ของบุคคลดังกล่าวมาโดยตลอด เห็นว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดึงบุคคลดังกล่าวมาร่วม ครม.อีกครั้ง จะทำให้ภาพลักษณ์และความสง่างามของ ครม.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนหมดสิ้นลง ทั้งนี้บุคคลที่จะเข้ามาร่วมควรเป็นตัวแทนของประชาชนที่ผ่านการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตย ไม่ใช่แก้ต่างให้รัฐบาลโดยไม่ยืนอยู่บนหลักกฎหมายของบ้านเมือง แต่มุ่งแต่จะอธิบายหลักกฎหมายให้ผิดเพี้ยนเพื่อหวังเอาใจผู้มีอำนาจ ซึ่งเป็นการกระทำที่น่ารังเกียจของบรรดานักกฎหมายทั่วประเทศที่ยึดมั่นในหลักการและผดุงความเป็นธรรม

แถลงการณ์ระบุว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่บุคคลดังกล่าวมาดำรงตำแหน่งเสนาบดีนั้นไม่เคยเลยสักครั้ง ที่จะผ่านกระบวนการการเลือกตั้งตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ แต่กลับได้ดิบได้ดีเพราะอาศัยหาช่องว่างทางกฎหมาย เพื่ออธิบายหรือแก้ไขให้เป็นไปตามความต้องการของผู้มีอำนาจแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นช่วงประชาธิปไตยเต็มใบ ครึ่งใบ หรือเผด็จการ โดยไม่คำนึงว่าจะถูกก่นด่าจากสังคมหรือไม่อย่างไร

“ ปัจจุบันถ้านายกรัฐมนตรียอมรับว่าเป็นยุคของการปฏิรูปการเมืองจริง ตามปณิธานก็ไม่ควรนำบุคคลประเภทดังกล่าวมาร่วม ครม. จะเป็นตัวถ่วงทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลติดลบได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังมีนักกฎหมายที่เก่ง ฉลาด และมีประสบการณ์ทางการบ้านการเมืองที่มีคุณธรรมสูงอีกมากมายให้นายกรัฐมนตรีได้จิ้มเลือกในกลุ่ม สส. 254 คนที่มีอยู่ในฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาล ดังนั้น นายกรัฐมนตรีจึงไม่ควรเลือกนักกฎหมายที่ไร้หลักการและไม่ผ่านการเลือกตั้งมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายให้ประชาชนก่นด่าทั้งประเทศอีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด คนงานก่อสร้างไฟลวกอาการสาหัส
บทความถัดไปชัยนาทเลขคะแนนโหวตนายกฯมาแรง เลข 250 ส.ว.แต่งตั้ง คอหวยก็ไม่พลาด