“พีระพันธุ์”จ่อ ชงกม.บัตรเครดิต บี้ ธนาคารหยุดเอาเปรียบ คิดดอกเบี้ยให้เหมาะสม

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรมว.กระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กรณีการสรรหาบุคคลเข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี โดยระบุว่า เดินหน้าทำหน้าที่นิติบัญญัติเพื่อประชาชน

ผ่านพ้นไปแล้วครับกระบวนการพิจารณาผู้ที่พรรคฯจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ จะตรงใจหรือไม่ตรงใจท่านบ้างก็ถือว่าได้ผ่านกระบวนการพิจารณาร่วมกันของคณะผู้บริหารและ ส.ส.ไปแล้ว ก็ต้องเดินหน้าทำหน้าที่กันต่อไป โดยเฉพาะหน้าที่นิติบัญญัติที่ประชาชนมอบหมายมา

ตอนนี้ผมกำลังเตรียมการเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจบัตรเครดิตและเสนอญัตติด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบและสอบสวนกรณีค่าโคตรโง่โฮปเวลล์ครับ

หลักการร่างกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ผมจะเสนอคือ การสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้ถือบัตรบัตรเครดิตและคุ้มครองผู้ประกอบการบัตรเครดิตที่สุจริต สาระสำคัญจะให้น้ำหนักกับการคิดดอกเบี้ยในอัตราที่เหมาะสมและเป็นธรรม โดยกำหนดหลักเกณฑ์การคิดดอกเบี้ยที่จะต้องคิดเฉพาะจากเงินต้นส่วนที่เหลืออยู่เช่นเดียวกับการกู้ยืมเงินในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คิดจากเงินต้นเดิมที่ประชาชนผู้ถือบัตรเครดิตได้ชำระหนี้ไปแล้วอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อันเป็นการเอารัดเอาเปรียบประชาชนผู้บริโภคอย่างร้ายแรง

ในร่างกฎหมายฉบับนี้จะยังเปลี่ยนแนวคิดเรื่องภาระการพิสูจน์หนี้ที่เกิดจากการโดนขโมยข้อมูลหรือขโมยบัตรไปใช้จากเดิมที่เป็นภาระของผู้ถือบัตรที่ต้องจ่ายไปก่อนจนกว่าตัวเองจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้เป็นคนใช้เอง ให้เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะต้องพิสูจน์และสำรองจ่ายไปก่อนแทนเพื่อความเป็นธรรมต่อผู้ถือบัตร เป็นต้น

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัญหาของการใช้บัตรเครดิตโดยเฉพาะเรื่องความไม่เป็นธรรมใดๆก็ขอให้แจ้งให้ผมทราบได้นะครับ หากสามารถนำมาปรับในร่างกฎมายของผมได้แล้วจะดำเนินการให้ทันทีครับ
อีกเรื่อง คือ “ค่าโคตรโง่โฮปเวลล์” นั้น ผมจะเร่งตรวจสอบความเป็นมาและการดำเนินการในแต่ละช่วงว่ามีหลักฐานเรื่องการทุจริตพอที่จะใช้เป็นหลักฐานนำไปสู่การพิจารณาคดีใหม่หรือเพื่อจะไม่ต้องชำระค่าโคตรโง่เช่นเดียวกับที่ผมได้เคยทำมาแล้วในกรณี “ค่าโง่ทางด่วน” หรือไม่ครับ

ผมจะรายงานความคืบหน้าของทั้งสองกรณีนี้ให้ทราบเป็นระยะๆครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตั้งสอบอัยการ! ปล่อยผู้ต้องหาหลุด คดีเรียกค่าไถ่ ‘โอปอ’
บทความถัดไปฟังอีกด้าน! ลูกบุญธรรม แจงเหตุผล ‘ศิริพร’ ปิดคลินิก