สนพ.สมมติ ไม่โทษ ‘สมาคมผู้จัดพิมพ์’ ปมขอหนังสือส่ง ‘บิ๊กตู่’ จี้วิธีคิดภาครัฐ โยง ‘ยุทธศาสตร์ชาติ’

สืบเนื่องการเปิดเผยอีเมลล์จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ซึ่งขอความร่วมมือสำนักพิมพ์ต่างๆในการส่งหนังสือปกละ 1 เล่ม เพื่อส่งให้พิจารณาเป็นหนังสือแนะนำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามโครงการที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมดำเนินการ ส่งผลให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างมาก สำนักพิมพ์หลายแห่งปฏิเสธพร้อมโพสต์ประกาศให้สังคมรับทราบ

กระทั่ง เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายวชิระ บัวสนธ์ บก.สำนักพิมพ์สามัญชน ซึ่งเป็นหนึ่งในสนพ.ที่ปฏิเสธการดำเนินการดังกล่าว เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้รับอีเมลล์จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีเนื้อหาระบุว่า จะขอเลื่อนกิจกรรมการขอความร่วมมือส่งหนังสือให้เป็นหนังสือแนะนำโดยพบเอกประยุทธ์ออกไปก่อน จะกว่าจะหารือและได้ข้อสรุปในการดำเนินการที่เหมาะสม โดยคาดว่ามีการแจ้งเลื่อนกิจกรรมไปยังสำนักพิมพ์อื่นๆด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักพิมพ์สมมติ ซึ่งก่อนหน้านี้โพสต์ข้อความระบุว่า “โกรธมาก” เมื่อได้รับอีเมลล์จากสมาคมผู้จัดพิมพ์ ฯ ได้แจ้งให้แฟนเพจทราบผ่านช่องแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ดังกล่าว โดยระบุว่า แท้จริงแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ประเด็นอาจไม่ได้อยู่ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์ หากแต่อยู่ที่แนวคิดการผลักดันวัฒนธรรมการอ่านผ่านกิจกรรมที่มาจากองค์การภาครัฐซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการประเมินคุณค่าบางอย่างต่อหนังสือ

รายละเอียดดังนี้

– สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ มีอีเมลแจ้ง ‘ขอเลื่อนการส่งหนังสือเพื่อการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการอ่าน’ ไปจนกว่าจะมีการหารือและได้ข้อสรุปในการดำเนินการที่เหมาะสม

– จริงๆ แล้ว ประเด็นมันอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวสมาคมฯ แต่อยู่ที่แนวคิดผลักดันเรื่องวัฒนธรรมการอ่าน หรือคำสั้นๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวัฒนธรรมการอ่าน นั่นก็คือ ‘กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน’ ที่มาจากองค์กรอย่าง ‘กรมส่งเสริมวัฒนธรรม’ หรือ ‘กระทรวงวัฒนธรรม’ กระทั่ง ‘ยุทธศาสตร์ชาติ’ ต่อท้ายด้วย ‘การพัฒนาทุนมนุษย์’ และการการกำหนดกรอบเนื้อหานั้น ก็สะท้อนให้เห็นถึงการประเมินคุณค่าบางอย่างต่อหนังสือจากองค์กรเหล่านี้

– ยังยืนยันตามที่เขียนไว้ว่า ควรจะถกเถียงกันในเรื่องวิธีคิดหรือคอนเซ็ปท์เกี่ยวกับหนังสือขององค์กรที่กำกับดูแลเรื่องการอ่าน

– และที่เขียนมานั้น ไม่ได้มุ่งไปสู่ ‘การขาย’ หรือ ‘ผลประโยชน์’ ของสำนักพิมพ์ใดสำนักพิมพ์หนึ่ง แต่พูดถึง ‘วิธีคิด’ หรือ ‘คอนเซ็ปท์เกี่ยวกับหนังสือ’ ขององค์กรที่กำกับดูแลเรื่องการอ่าน [ขีดเส้นใต้ไว้สองเส้น]

– ดังนั้นจึงต้องขอโทษจากใจจริงต่อสมาคมฯ หากมันทำให้เกิดความวุ่นวาย และขอโทษอีกสักครั้ง หากกระทบต่อใครหรือสำนักพิมพ์ใดสำนักพิมพ์หนึ่ง และขอขอบคุณทุกความเห็นทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ

– เราเป็นคนทำหนังสือ ยังไงก็ต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องเกี่ยวกับหนังสือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บินตุรกีระทึก! ผู้โดยสารคลั่งก่อเหตุป่วน อ้างหายใจไม่ออก ก่อนถูกจับมัดสงบสติ
บทความถัดไปก๊งเหล้าเมาเสร็จ ทะเลาะกันฟันเพื่อนหัวแบะ