‘จิรายุ’ แนะ ‘ประยุทธ์’ นึกถึงคำพังเพย ‘ชาวนากับงูเห่า’ หลังถล่มกันนัวแย่งเก้าอี้ รมต. ชนิดไม่เห็นหัวประชาชน

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีจนไม่สนใจสายตาของประชาชนผู้เสียภาษีที่จับจ้องมองอยู่ ว่า ตนขอเรียกร้องไปยังพล.อ.ประยุทธ์ ว่า หากท่านรักประเทศจริง และคิดจะนำพาประเทศไทยก้าวสู่เวทีโลก กอบกู้ชื่อเสียงที่ตกต่ำมากกว่า 5 ปี นั้น ท่านต้องเด็ดขาดและกล้าตัดสินใจหักดิบยอมปล่อยทิ้งพรรคการเมืองบางพรรคบ้างก่อนที่จะโดนงูเห่าฉก สุภาษิต โบราณก็ชัดเจนอยู่ ว่าชาวนากับงูเห่า เป็นอย่างไร ส่วนพวกต่อรองเก้าอี้จะอกหักไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีวันนี้ก็ไม่สามารถกลับมาเป็นฝ่ายค้านที่สง่างาม และสมศักดิ์ศรีได้อีกต่อไปแล้ว เพราะประชาชนรู้เช่นเห็นชาติ และเอือมระอากับพรรคการเมืองเหล่านี้มากพอแล้ว นี่แค่พรรคร่วม และพรรคจิ๋ว หากมามองความไม่ลงรอยที่เกิดขึ้นในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่กลุ่มส.ส.อีสาน ออกมาแข็งข้อ นี่คือสิ่งผิดปกติของการเห็นประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ของประเทศชาติของการฟอร์ม ครม.ตู่2 อย่างยิ่ง

นายจิรายุ กล่าวว่า วันนี้ตนขอให้ประชาชนที่เลือกพรรคเหล่านี้ให้จดแปะข้างฝาไว้ว่าเขาหักหลังอะไรท่านไว้ เลือกตั้งคราวหน้าท่านจะได้ใช้เสียงของท่านลงโทษคนทรยศต่ออุดมการณ์ ที่ผ่านมามีการทำบันทึกความจำของประชาชนเกี่ยวกับพรรคการเมือง บางพรรคที่กล้าตะบัตสัตย์ ในโลกโซเชียล เช่น พล.อ.ประยุทธ์เคยดูแคลนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เมื่อปี 2558 นักข่าวถามถึงพรรค ปชป.พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังตอบว่า ”ผมทำทุกอย่าง ทำมากกว่ารัฐบาลที่คุณชอบสมัยก่อนด้วย จะบอกให้”

นอกจากนี้ยังมีการเตือนความจำว่า พรรคปชป.อาจลืมไปแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์เคยดูถูกนักการเมืองจนเป็นเหตุให้นายชวน หลีกภัย ทนไม่ไหวต้องออกมาตอบโต้เมื่อกลางปี 2561 ว่า “ชีวิตนักการเมืองของผมจะไม่ยอมให้ใครมาดูถูกและที่ประยุทธ์บอกว่านักการเมืองเลวไม่ดียอมรับว่านักการเมืองก็มีเลว แต่ทหารเลวก็มีเหมือนกัน” แต่ตอนมาร่วมหอลงโรงกันได้ทำให้วันนี้ ประชาชนเฝ้าถาม ถึงอุดมการณ์และหลักการของพรรคเหล่านี้ ว่าวันนี้คืออะไรหัวหน้าพรรคคนใหม่ต้องตอบ อย่างไรก็ตาม วันนี้บ้านเมืองรอไม่ได้ เราเสียโอกาสมามากพอแล้ว ขอให้นายกฯ กล้าตัดสินใจทิ้งคนเหล่านี้เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้แล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : เก็บตกงานไทยเฟ็กซ์ 2019 นวัตกรรมอาหารว้าวๆ ขึ้นแท่นสตาร์ตอัพ
บทความถัดไปรู้ยัง! “ช่อ” โพสต์ คนระยองประมูลเนกไทหน.พรรคอนค.ในราคา 7 หมื่น.