‘บก.ลายจุด’ งงมาก สงสัย คนอายุมากกุมอำนาจเยอะไม่เหนื่อยเหรอ? แซว ‘มงคลกิตติ์’ ปรากฏการณ์ระดับชาติ

‘บก.ลายจุด’ งงมาก สงสัย คนอายุมากกุมอำนาจเยอะไม่เหนื่อยเหรอ? แซว ‘มงคลกิตติ์’ ปรากฏการณ์ระดับชาติ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่อาคารอเนกประสงค์ ชั้น 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) จัดงานเสวนา “สวัสดีเรามาจากโลกอนาคต : จากประชามติร่างรัฐธรรมนูญสู่การสืบทอดอำนาจหลังเลือกตั้ง” วิทยากรโดย นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด หัวหน้าพรรคเกียน นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ สมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย

โดยช่วงหนึ่งนายสมบัติกล่าวถึงการออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. มีวาระ 5 ปี สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ถึง 2 สมัย ว่า เป็นแผนการที่รัดกุมมาก แถมยังลากยาว เพราะการเขียนให้ ส.ว.ให้มีวาระ 5 ปี เป็นการเขียนให้เขาเลือกนายกฯ ได้ 2 สมัย หรือ 8 ปี แย่ที่สุดคือให้เขาอยู่ไป 8 ปี เพราะกลุ่มคนที่มีอำนาจในปัจจุบัน เช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่น่าจะอยู่แล้ว

“ทั้งประยุทธ์และประวิตร ท่านคงคิดได้ว่าชราแล้ว เหนื่อย ปีนี้ผมอายุ 51 ปี ยอมรับตรงๆ ว่าเหนื่อย ผมตื่นเต้นและงงมากว่าคนที่มีอำนาจที่อายุมากๆ เขาไม่เหนื่อยเหรอ การพยายามควบคุมอำนาจให้มากที่สุด ผมว่าโคตรเหนื่อยเลย ยิ่งพูดบ่นว่าไม่อยากอ่านโซเชียลมีเดีย ผมกังวลว่าถ้าเขามาเจอเฟซบุ๊กกับทวิตเตอร์ผมมีผลต่อเส้นเลือดแน่นอน ผมภาวนาว่าท่านจะไม่ปาดมาที่ทวิตเตอร์ผม (หัวเราะ) อย่างไรก็ตาม อย่ามองการปรากฏตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ในด้านลบ ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ง่ายที่จะทำให้ประชาชนมีสติและเรียนรู้ หากดูจากประวัติศาสตร์ผู้นำทางการเมืองไทยที่สร้างกระแส ความนึกคิด ความสนใจการเมืองให้เท่ากับ พล.อ.ประยุทธ์ในปัจจุบันนี้ไม่มีแล้ว เขามีบุคลิกที่กระตุ้นให้คนตื่นตัวหรือแสดงความเห็นทางการเมือง ดังนั้น หากเขาอยู่ยาว 8 ปี เราไม่ควรซึม ควรใช้โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์เสียสละตัวเองให้พวกเราเป็นแบบเรียน” นายสมบัติ  กล่าว

นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ผมไปดูทวิตเตอร์ เห็นปรากฏการณ์พานไหว้ครูและการแปรอักษร ซึ่งไม่เคยเห็นการเคลื่อนไหวแบบนี้ใน 10 ปีที่ผ่านมา ในทวิตเตอร์ตอนนี้ชัดมากว่าเด็กๆ เยาวชนลอก พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เขาสนุกกับการเมือง แต่ก็น่าเบื่อ ซึ่งนับเป็นความบันเทิงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงหลังเกิดตัวละครใหม่ขึ้นมา เช่น นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ สามารถดึงคนมาเล่น นัวเนียกันอยู่ในทวิตเตอร์ ผมไม่เคยเห็นปรากฏแบบนี้ในนักการเมืองคนอื่น มงคลกิตติ์ถือเป็นปรากฏการณ์ระดับชาติ ดังนั้น สภาพแวดล้อมที่ดูเหมือนว่าบ้านเมืองเราตกอับก็ยังมีข้อดี ถ้าเราใช้สิ่งนี้เป็นโอกาส สนุกกับการใช้โอกาส สนุกกับ พล.อ.ประยุทธ์ ผมเคยให้สัมภาษณ์ว่าผมไม่มีปัญหาที่จะอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่กับผมได้รึเปล่าเท่านั้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ ลั่นข่าวเท็จ หลังลือหึ่งอยากคุม ‘ก.พลังงาน-เปิดศึกในพรรค’ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ยังไม่สรุปให้นั่ง ศธ.
บทความถัดไปผีอาจต้องยอมจ่ายค่าเหนื่อย ‘แรชฟอร์ด’ สูงลิบกันท่า ‘ราชัน-บาร์ซ่า’