‘เพื่อไทย’ ปรับโครงสร้างใหญ่ ‘หญิงหน่อย’ นั่งประธานพรรค-ดึงคนรุ่นใหม่นั่ง กก.บริหาร

กางตาราง “เพื่อไทย” ปรับโครงสร้างพรรคใหญ่ ดัน “หญิงหน่อย” นั่งประธานพรรค ส่วน “วิโรจน์” ขึ้นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคแทนตำแหน่งเดิม

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดสัปดาห์นี้ พรรคเพื่อไทย (พท.) จะดำเนินการปรับโครงสร้างพรรค โดยคาดว่าไม่เกินวันที่ 24 มิถุนายนนี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค จะเซ็นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดโอกาสให้มีการดำเนินการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภา โดยในช่วงบ่ายของวันที่ 17 มิถุนายน 7 พรรคการเมืองได้มีการนัดกันประชุมกันที่พรรค พท. เพื่อพูดคุยถึงทิศทางการทำงานในฐานะฝ่ายค้าน โดยการประชุมครั้งนี้พรรค พท. เป็นเจ้าภาพ ก่อนที่จะวนกันไปประชุมตามที่แต่ละพรรคใน 7 พรรคจะเป็นเจ้าภาพต่อไป ต่อมาบ่ายวันอังคารที่ 18 มิถุนายน พรรคได้มีการเรียกประชุม ส.ส. เพื่อเตรียมความพร้อม และชี้แจงเรื่องต่างๆ ก่อนการเปิดประชุมสภา จากนั้นประมาณวันพุธ-พฤหัสบดี ที่ 19-20 มิถุนายน จะมีการประชุมแกนนำพรรคอีกครั้งหนึ่งเพื่อพูดคุยถึงการปรับโครงสร้างพรรค พท. ก่อนจะแจ้งเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อดำเนินการลงมติเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จึงคาดว่าสัปดาห์หน้า ประมาณวันที่ 26-28 มิถุนายน พรรคจะเรียกประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการปรับโครงสร้างของพรรค พท.ในครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ โดยจะตั้งกรรมการบริหารพรรคเต็มอัตราศึก จำนวนกว่า 29 ตำแหน่ง ซึ่งจะมีการตั้งรองหัวหน้าพรรคขึ้นมาดูแลเรื่องต่างๆ อย่างรอบด้าน และครบทุกภาค นอกจากนี้ยังจะมีการดึงเอาคนรุ่นใหม่ ในส่วนของพรรค พท. และส่วนที่เคยไปเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่มีศักยภาพเข้ามาทำงานด้วย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า สำหรับตำแหน่งใหญ่ที่ว่างเว้นอยู่ในขณะนี้คือ ตำแหน่งประธานพรรค และตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค พท. น่าจะมีความประสงค์ที่ต้องการนั่งในตำแหน่งประธานพรรค และคงจะตั้ง พล.ต.ท.วิโรจน์นั่งในตำแหน่งประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคแทนตำแหน่งเดิม

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจสตูลสรุปผลการสอบสวนขยายผล คดีนำพาโรฮีนจา เข้ามาในไทย
บทความถัดไปหนองคาย เจอน้ำท่วมขัง หลังฝนตกหนักต่อเนื่องน้ำระบายไม่ทัน