7 พรรคฝ่ายค้านถกแผนทำงานทั้งในและนอกสภา เน้นปมแก้ รธน.-ตรวจสอบรัฐบาล

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรค พท.เป็นเจ้าภาพเชิญ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรค พท. พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) และพรรคพลังปวงชนไทย ประชุมหารือแนวทางการทำงานร่วมกันทั้งในและนอกสภา

โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค พท. กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า อยากให้การทำงานของฝ่ายค้านในสภามีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเรื่องของการตรวจสอบ และไม่จำกัดบทบาทฝ่ายค้านในเวทีสภาเท่านั้น แต่อยากให้สังคมมีโอกาสร่วมกันกับเราในการตรวจสอบ ดังนั้น จึงต้องประสานการทำงานกันของทั้ง 7 พรรค โดยจะต้องสื่อสารกับประชาชน นักวิชาการ องค์กรภาคประชาชน โดยหัวใจสำคัญของ 7 พรรคการเมือง คือ การแก้ไขกติกาที่บั่นทอนสถาบันทางการเมือง จะต้องเคลื่อนไหวให้สังคมได้รับรู้ถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้

ด้านนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรค พช. กล่าวตอนหนึ่งว่า 7 พรรคการเมือง แม้บางครั้งจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่เมื่อได้มาคุยกัน ก็ทำให้เกิดเป็นพลัง ที่ผ่านมาไม่เคยมีฝ่ายค้านไหนที่มีพลังและร่วมมือกันขนาดนี้มาก่อน แม้จะมีข่าวว่าพรรคต่างๆ ในบรรดา 7 พรรคการเมืองถูกเจาะ แต่เราก็นิ่ง กลายเป็นว่าฝ่ายที่ไม่นิ่งคือฝ่ายรัฐบาลเองแทน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลูกชายอดีต ส.จ.ใช้ปืนยิงเจาะหัวชายพิการดับ ยังไม่เข้ามอบตัว
บทความถัดไป‘ยุน จอง ฮวาน’ อดีตกุนซือ ‘กิเลน’ ยื่นโปรไฟล์ขอคุมทีม ‘ช้างศึก’ !