The Hel(l)met Show EP.68 : เปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี หารายได้แต่ไม่ได้ขายชาติ?

 

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเป็นประธาน ได้เห็นชอบให้กระทรวงการคลังได้รับสิทธิในการเช่าที่ดินย่านมักกะสันของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นเวลา 99 ปี คิดเป็นมูลค่า 61,846 ล้านบาท เพื่อเป็นการล้างหนี้ให้กับ รฟท.ที่มีหนี้สินสะสมราว 100,000 ล้าน บาท

โดยมอบหมายให้กระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย เร่งดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ.ว่า ด้วยการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชยกรรมและอุตสาหกรรม พ.ศ.2542 ที่กำหนดระยะเวลาการเช่าไว้ไม่เกิน 50 ปีเท่านั้น

ก่อนเสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาโดยเร็ว และภายหลังการแก้กฎหมายเสร็จ รฟท.ต้องส่งมอบพื้นที่ให้เสร็จภายใน 2 ปี ซึ่งการแก้กฎหมายดังกล่าว นอกจากมีผลให้กระทรวงการคลังเช่าที่ดินย่านมักกะสันของ รฟท.เป็นเวลา 99 ปีได้แล้ว ยังมีผลให้การเช่าที่ดินเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมในกรณีอื่นตามกฎหมายจะได้รับสิทธิการเช่าเป็นเวลา 99 ปี เช่นกัน จะช่วยดึงดูดให้ต่างชาติมาลงทุนใช้ประโยชน์ที่ดินเพิ่มมากขึ้น

คุณสุรนันทน์กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายที่ไม่ได้ถูกพูดถึงเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาก่อน เพราะมีเสียงสะท้อนจากนักลงทุนต่างชาติว่าระยะเวลาเช่า 30 ปี ในด้านของการลงทุนนั้นยังไม่คุ้ม แต่ก็ไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขให้ระยะเวลาเช่าเพิ่มเป็น 99 ปีเนื่องจากคำถามที่ว่า เรามีสิทธิ์อะไรที่จะโยนภาระให้ลูกหลาน และระยะเวลาเช่าสูงสุด 30 ปี ที่ใช้ในปัจจุบันนั้นมีความเหมาะสมในแง่ของการสามารถปรับราคาค่าเช่าให้สะท้อนราคาตลาดในอนาคตได้มากกว่า หรืออีกกรณีคือถ้าในอนาคตรัฐบาลต้องการพื้นที่เหล่านั้นมาใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ หากพื้นที่หมดสัญญาก็สามารถทำได้ การแก้ไขกฎหมายในวันนี้ซึ่งส่งผลระยะยาวอาจยังไม่เป็นผลดี เพราะแค่ในช่วงระยะเวลาเพียง 10 ปีนี้ ปัญหาบ้านเมืองต่างๆ ก็ยังไม่รู้จะเปลี่ยนแปลงกันอย่างไร

ด้าน อ.พิชญ์มองว่าการกระทำเช่นนี้เท่ากับปล่อยให้การลงทุนเป็นตัววัดเรื่องการพัฒนาที่ดิน โดยใช้หลักเกณฑ์เพียงแค่ด้านการลงทุน การคำนึงถึงแค่ผลกำไร-ขาดทุน นำเงินมาอุดรูรั่ว นำทรัพยากรมาใช้ล้างหนี้จากปัญหาความผิดพลาดในการบริหารจัดการที่ผ่านมา โยที่อาจจะลืมไปว่า สาธารณะกับเงินไม่ได้ซ้อนกันพอดี

 

ทิ้งท้ายไว้ว่า ในห้วงยามเวลาที่ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย ผู้มีอำนาจจะใช้สิทธิ์ขาดที่ได้มาตัดสินใจเรื่องแบบนี้ได้อย่างไร ?

 

ติดตามรายการ “The Hel(l)met Show หมวกกันน็อค” ได้ทางมติชนออนไลน์ หรือ ทางช่องทาง Youtube ในช่องMatichonTV  วันจันทร์ – พุธ – ศุกร์ 18.00น.

ดำเนินรายการโดย “ไบค์เกอร์หนุ่มใหญ่” ที่สลัดคราบอาจารย์นักวิชาการ “พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์”

“เจ้าของร้านกาแฟนักปั่นย่านสุขุมวิท” จากอดีตนักการเมืองที่ช่วงนี้ต้องพักงาน “สุรนันทน์ เวชชาชีวะ”

Don?t be insane protect your brain !!!
รักสมอง…ลอง “หมวกกันน็อค”  !?

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon