โลกออนไลน์ เผยคลิปแจงชัด ‘ส.ส.อนาคตใหม่’ ขออนุญาตปธ.สภาใส่ขาสั้นเข้าสภาแล้ว

กรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพ นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ใส่กางเกงขาสั้นเข้าร่วมสัมมนารัฐสภา เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ว่ามีความไม่เหมาะสม จนทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ต่อ ในโลกออนไลน์จำนวนมาก ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เช่นเดียวกับโลกทวิตเตอร์ ที่นำประเด็นนี้มาถกกันต่อ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @woranuc18203854 ได้โพสต์ข้อความว่า

“ดราม่าเช้าวันนี้ เฮ้อออ!!! สรุปว่า ส.ส. อนาคตใหม่ท่านนี้ได้ขออนุญาตคุณชวน(ประธานสภา)แล้ว ว่าขอใส่ขาสั้นเพราะขาพิการต้องใส่ขาเทียมใส่ขายาวทำให้เดินลำบากเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน จึงขออนุญาตประธานสภา สภาก็อนุมัติ จึงใส่ขาสั้นเข้ามาได้ #อนาคตใหม่ #futurista” นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ @Marymattress ยังได้นำคลิปวิดีโอ ที่ตัดจากวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา ที่นายจุลพันธ์ ได้กล่าวกับนายชวน ในการประชุมสภาเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งกล่าวว่า ขอบคุณประธานที่อนุญาตให้ใส่ขาสั้นเพื่อให้เข้ากับสภาพร่างกาย

 

ทั้งนี้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พิษณุโลก ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า

“พี่จุล คุณจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.ปาตี้ลิสท์ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะตัวแทนของผู้พิการและประชาชนทุกคนในสภาผู้แทนราษฎร

พี่จุลเสียขาข้างซ้ายไป จากอุบัติเหตุรถ Big bike เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ผมได้นั่งคุย ทำงานกลุ่มกับพี่จุลในหลายครั้ง พี่จุลเป็นคนกล้าคิด กล้าพูด และมีมุมมองหลายเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะความกล้าหาญชนกับความอยุติธรรม ความไม่เท่าเทียม

ตอนอบรมเรื่องการยื่นทรัพย์สิน พี่จุลถามว่าต้องยื่นรายการขาเทียมของเขาไหม เพราะมีมูลค่าหลายแสนบาท (ไม่ได้ยืมเพื่อนมา) แค่นี้ก็เปิดตาผมมากเลยว่าขาเทียมที่มีคุณภาพดีนั้น ราคาสูงขนาดไหน

ในการประชุมสภา โครงสร้างห้องประชุม ทางเดิน ไม่มีอารยะสถาปัตย์ เพราะคงไม่มีใครเคยคิดว่าจะมีผู้พิการเป็นส.ส.ได้ เรื่องเครื่องแต่งกายก็เช่นกัน ไม่มีใครออกแบบล่วงหน้าไว้ให้ผู้พิการ

ในสังคมเราก็เช่นกัน เราออกแบบระเบียบโครงสร้างสังคมไว้แบบ “ลืม” คนที่ไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ไว้

การเข้าไปในสภาของพี่จุล และส.ส.ที่หลากหลายของอนาคตใหม่ จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งว่า รัฐจะทำอะไรกัน จะผ่านกฎหมายอะไร จะใช้งบกับเรื่องอะไร “อย่าลืม” คนทุกคนในประเทศนี้ด้วย

ปล. ทางประธานสภาอนุญาตให้พี่จุลแต่งขาสั้น เสื้อสูทเข้าสภาได้แล้วนะครับ ขอขอบคุณมาในที่นี้ด้วยครับ”

บทความก่อนหน้านี้‘นิพิฏฐ์’ แฉ นโยบายปราบมาเฟียเงินกู้ คืนโฉนด แค่จัดฉาก ท้า ‘พล.อ.ป’ ถ้าอยากรู้ โทรหาผม
บทความถัดไป‘เสี่ยตือ-วัน อยู่บำรุง-วิทยา’ ร่วมงานศพ ‘กำนันเป๊าะ’ คืนที่ 4