เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 31 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกฯ สวมเสื้อรณรงค์ประชามติ โดย กกต.บอกไม่ผิดว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ใช่คนเขียนกฎหมาย กฎหมายต้องดูที่ กกต.เขียนว่าอย่างไร เมื่อ กกต.พูดว่าไม่ผิด กกต.ต้องรับผิดชอบ หากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น กกต.จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ การใส่เสื้อหรือไม่นั้น หากมีการทะเลาะเบาะแว้งเรื่องก็จะมาถึง คสช.ที่จะเข้าไปดูแล เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่เมื่อ กกต.ประกาศออกมาเช่นนี้ก็ต้องรับผิดชอบด้วย
เมื่อถามว่าขณะเดียวกันแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้เปิดศูนย์ต้านโกง เพื่อตรวจสอบการรณรงค์ประชามติครั้งนี้ด้วย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เปิดไปซิ ก็ไปจับมา จับตัวเองด้วยก็แล้วกัน ที่ผ่านมาไม่เห็นจับ ไปจับมา ผมให้ความร่วมมืออยู่แล้ว ผมไม่อยากให้โกงอยู่แล้ว จะโกงอะไร โกงคะแนนเสียงหรือ”
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการลงพื้นที่ภาคใต้ของครู ก. ครู ข. ครู ค. ซึ่งตรงกับวันสำคัญของศาสนาอิสลามว่า การชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญจะมีการลงไปในทุกพื้นที่ทุกจังหวัด ไม่ใช่เฉพาะในพื้นที่ไทยพุทธ แต่ไม่ลงพื้นที่ชาวมุสลิม หากครูผู้ชี้แจงติดภารกิจทางศาสนาก็ต้องหาเวลาไป ซึ่งจะทำอย่างไรก็ได้ แต่ต้องไม่ละเมิดกับศาสนาอิสลาม
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการดำเนินงานของรัฐบาลและ คสช.ว่า รัฐบาลไม่สามารถที่จะใช้อำนาจมาตรา 44 ไปลงโทษในคดีทุจริตคอร์รัปชั่น แม้จะมีอำนาจก็ตาม แต่ก็ไม่เคยใช้ลักษณะนั้น ที่ผ่านมาเป็นการใช้เพื่อปลดล็อกคลี่คลายให้การทำงานรวดเร็วขึ้น วันนี้อาจจะมีความเข้าใจผิดว่ารัฐบาลทำแล้วก็จะสามารถฟ้องร้องได้ ดังนั้นต้องศึกษากฎหมายให้ดี เพราะตนไม่ได้ทำอะไรที่เกิดความเสียหาย แต่แก้ปัญหาในอดีตที่ผ่านมา
“ทุกคนต้องได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลอย่างทั่วถึง ไม่ใช่เลือกช่วยเหลือเพียงบางจังหวัด บางพื้นที่ ผมไม่เคยมองคนที่ออกมาต่อต้านว่าเป็นศัตรู และอยากให้ทำความเข้าใจข้อกฎหมาย เพราะเรื่องของกระบวนการต่างๆ รัฐบาลนี้ไม่ใช่ผู้เริ่ม แต่เป็นผู้นำทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จะถูกหรือผิดก็ต้องต่อสู้กันไป อย่ามาบอกว่าไม่ผิด เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ แต่ต้องดูข้อกฎหมาย และอยากขอร้องสื่อมวลชนว่าอย่าทำให้ใครคล้อยตาม ขยายความขัดแย้ง ทำให้ต่างชาติเข้าใจผิดๆ เช่น นำผู้สื่อข่าวจากต่างประเทศมาเผยแพร่ บิดเบือนข้อมูลของประเทศไทย เพราะคนเหล่านี้จะต้องกลับเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน ผมให้ความยุติธรรมกับทุกคน ทั้งที่สามารถชี้ถูกชี้ผิดได้ แต่ก็ไม่ทำ เพราะให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน กฎหมายเขียนว่าผิดคือผิด อยากให้เข้าใจรัฐบาลและ คสช.บ้าง” นายกฯกล่าว

