‘ศรีสุวรรณ’ จ่อบุก สตง.ถามปมทวงเงินสมาคมกีฬาสงขลากว่า 22 ล้าน สมัย ‘นิพนธ์’ นั่งนายก อบจ.

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สำนักตรวจเงินแผ่นดินสงขลาได้ตรวจสอบการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา สมัยที่นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นนายก อบจ.สงขลา และอดีตนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา กว่า 34 ล้านบาท ที่นำไปอุดหนุนให้กับสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา ประจำปีงบประมาณ 2558-2559 ต่อมา คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินได้มีมติเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2560 ว่าเป็นการอุดหนุนเงินงบประมาณเกินอำนาจหน้าที่และเบิกจ่ายไม่เป็นไปตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการรับเงิน การจ่ายเงินฯ 2543 นั้น

“ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเห็นพ้องกับข้อทักท้วงของ สตง. 4 ประเด็น คือ 1.ภารกิจดังกล่าวเกินอำนาจหน้าที่ของ อบจ.สงขลา กรณีการเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าพาหนะ ค่ากรรมการตัดสิน ค่าชุดกีฬา สำหรับการฝึกซ้อม เป็นเงินกว่า 14.2 ล้านบาท 2.ภารกิจดังกล่าวเกินขอบเขตการส่งเสริมกีฬาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไม่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เป็นภาพรวมที่มุ่งต่อประโยชน์ชองท้องถิ่นหรือประชาชนโดยรวม กรณีค่าใช้จ่ายในโครงการฝึกอบรม ศึกษาดูงานกว่า 4.6 ล้านบาท 3.ไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะนำเงินงบประมาณไปอุดหนุนให้แก่หน่วยงานหรือองค์กรอื่นๆ เป็นเงินกว่า 3.5 ล้านบาท และ 4.กรณีค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดกีฬาในการจัดการแข่งขันฟุตบอลยุวชนคัพและค่าใช้จ่ายในการบำรุงทีมกว่า 3.5 แสนบาท”

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า ต่อมา สตง.จึงสั่งให้ อบจ.สงขลา นำเงินที่เบิกจ่ายไม่เป็นไปตามระเบียบและเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่จำนวนกว่า 22 ล้านบาท ส่งคืนคลัง แต่บัดนี้ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด กระทั่งนายนิพนธ์ได้รับการเสนอชื่อจากพรรคประชาธิปัตย์ให้ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยก็ยังไม่ปรากฏว่ามีการเรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืนคลังครบแล้วหรือไม่อย่างไร และมีการดำเนินคดีกับผู้ที่อนุมัติการใช้เงินดังกล่าวโดยมิชอบด้วยกฎหมายไปแล้วอย่างไร เพื่อให้สังคมไทยมีบรรทัดฐานที่ถูกต้อง และตำแหน่งเสนาบดีไม่ใช่ตำแหน่งที่ใช้ชุบตัวของนักการเมืองคนใด ด้วยเหตุนี้ สมาคมจะเดินทางไปสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อทวงถามความคืบหน้าในการเรียกเงินคืน ในวันที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน สตง. ซอยอารีย์ ถนนพระราม 6 พญาไท กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯตรัง รับจนท.ดูแลพะยูน “มาเรียม” เสี่ยงพิษแมงกะพรุน ประสานแพทย์ ทร.ดูแลช่วงมรสุม (คลิป)
บทความถัดไปครป.ร่อนแถลงการณ์ ชงทางออกวิกฤต เร่งแก้รธน.-กระจายอำนาจเชิงโครงสร้าง ใน 2 ปี