สหภาพนิสิต-นศ. ร่อนแถลงการณ์ ประนามความรุนแรงต่อผู้เห็นต่างทางการเมืองทุกกรณี

สหภาพนิสิต-นศ. ร่อนแถลงการณ์ ประนามความรุนแรงต่อผู้เห็นต่างทางการเมืองทุกกรณี 

กรณีที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง อายุ 27 ปี ถูกทำร้ายร่างกาย อาการสาหัส ย่านพระยาสุเรนทร์ ล่าสุด สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง หยุดใช้ความรุนแรงต่อผู้เห็นต่าง ลงวันที่ 28 มิถุนายน ใจความว่า

ในช่วงเช้าของวันที่ 28 มิถุนายน นายสิรวิชญ์ เสรีธวิวัฒน์ หรือจ่านิวได้ถูกกลุ่มคนร้ายไม่ทราบชื่อ ลอบทาร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยก่อนหน้านี้ นายสิรวิชญ์ได้ถูกลอบทำร้ายมาแล้วหนึ่งครั้งเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ในช่วงเวลานั้นได้เกิดเหตุการณ์ลอบทำร้ายประชาชนที่มีบทบาทแสดงความคิดเห็น ทางการเมืองเช่นเดียวกับนายสิรวิชญ์ ได้แก่ นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายอนุรักษ์ เจนตวณิชย์ รวมถึงมีผู้ขู่ ทำร้ายนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสมาชิกสหภาพอีกด้วย จึงคาดว่า มูลเหตุจูงใจ ในการลอบทำร้ายนายสิรวิชญ์ นายเอกชัย นายอนุรักษ์ และการข่มขู่นายพริษฐ์นั้น เกี่ยวข้องกับการแสดงความ คิดเห็นทางการเมืองของทั้งสี่คน

สหภาพเชื่อว่า ความหลากหลายทางความคิด และการยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นเสรีภาพ ขั้นพื้นฐานของประชาชนภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย การทำร้ายร่างกายผู้เห็นต่างเพียงเพราะ การแสดงความคิดเห็นนอกจากจะเป็นการล่วงละเมิดสิทธิ เสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นแล้ว ยังขัดต่อกฎหมายอาญาแล้วและถือเป็นการกระทำอันป่าเถื่อน รวมถึงสร้างความไม่สงบเรียบร้อยและความไม่ปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินในสังคมอีกด้วย

สหภาพขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างถึงที่สุด และเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ที่มีความคิดเห็นแตกต่างทุกกรณี สหภาพยังขอเรียกร้องให้หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่รักษา ความปลอดภัยให้แก่ประชาชนโดยไม่เลือกปฏิบัติและเร่งนาตัวผู้กระทาผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยไม่ล้าช้า

สหภาพหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกภาคส่วนจะเคารพสิทธิ เสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมถึงยอมรับ ความคิดเห็นที่แตกต่างของเพื่อนร่วมสังคมอย่างเสมอภาค และการใช้ความรุนแรงดังที่เกิดขึ้นจะไม่เกิดขึ้นอีกซ้ำสอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เชียร์ ทิฆัมพร หวานชื่นเปิดตัวหนุ่มคนพิเศษ รู้จักมานานกว่า 3 ปี พัฒนาจากความเป็นเพื่อน
บทความถัดไปโจรชุมยิ่งกว่ายุง! บุกงัดบ้านกลางวันแสกๆ ฉกมือถือหนีลอยนวล