วิปฝ่ายค้านนอกสภา ผนึกภาคปชช. ฟังเสียงสะท้อน ชี้ คนสุดเอือม ชุลมุนแย่งเก้าอี้รมต.ไม่รู้จบ

แฟ้มภาพ : 5 พรรคร่วมฝ่ายค้าน แถลงจุดยืนหนุน 23 องค์กรภาคประชาชน ร่วมปลดอาวุธ ยื่นกฎหมายรื้อทิ้งคำสั่งคสช. เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

วิปฝ่ายค้านนอกสภา ผนึกภาคปชช. ฟังเสียงสะท้อน ชี้ คนสุดเอือม ชุลมุนแย่งเก้าอี้รมต.ไม่รู้จบ

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนที่มีพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธาน เปิดเผยว่า ในรอบสัปดาห์คณะกรรมการฯได้ส่งสมาชิกของพรรคร่วมฝ่ายค้านเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองของภาคประชาชนต่างๆ ซึ่งมีความตื่นตัวและจัดกันขึ้นทั้งในและนอกสถานการศึกษา มีหัวข้อพูดคุยกันหลากหลาย อาทิ การป้องกันการคอรัปชั่น การตรวจสอบความโปร่งใสของคณะรัฐมนตรี การสืบทอดอำนาจของรัฐบาลลายพราง ทำให้ผู้สังเกตการณ์ของคณะกรรมการฯได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับพี่น้องประชาชน ประกอบกับเพิ่งมีกิจกรรมเสนอกฎหมายของภาคประชาชนและการอภิปรายแผนปฏิรูปประเทศของพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งเหตุการณ์การทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมืองและความคืบหน้าของการตั้งรัฐมนตรี จึงมีข้อมูลข่าวสารเข้ามายังคณะกรรมการฯมากพอควร

“จึงได้รับรู้ข้อคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจควรแก่การบอกต่อสาธารณชน คือประเด็นการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีที่ยังมิรู้จบ มีการแฉกันไปมาทำให้ประชาชนรู้แจ้งถึงความไม่มีสัจจะวาจาของตัวผู้นำที่มาจากการสืบทอดอำนาจ อีกประเด็นที่ผู้สังเกตการณ์รับฟังแล้วรู้สึกทึ่งคือ น้องๆนักศึกษาคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งเขาแสดงความคิดเห็นมาว่า ตัวชี้วัดอย่างเป็นรูปธรรมว่า บ้านเมืองของเรานั้น เป็นประเทศที่พัฒนามีประชาธิปไตยแข็งแรงเหมือนอารยประเทศหรือไม่ ขอให้ดูได้จากความสำเร็จชั้นต้น 4 ประการคือ 1.ทำให้กฎหมายที่ใช้บังคับอยู่จำนวนลดลงเหลือ 1ใน 3 ของที่มีอยู่ 2.ทำให้ข้าราชการที่มีอยู่ลดจำนวนลงเหลือ 1 ใน 3 ของที่มีอยู่ 3.เขียนรัฐธรรมนูญให้สั้นลงเหลือเพียง 1 ใน 3 จากของเดิม และ4.ทำให้ประชาชนเชื่อถือว่า ประเทศนี้มีความยุติธรรมและนิติธรรมจริงๆ ขอแค่นี้ประเทศก็เดินหน้าไปฉิวแล้ว มันช่างเป็นคำตอบที่แสดงถึงประชาชนคนรุ่นใหม่เขาคิดกันไปไกลแล้ว แต่รัฐบาลสืบทอดอำนาจยังคงคิดแบบไดโนเสาร์อยู่” พล.ท.ภราดร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ภูมิธรรม’ ชี้ ปรับโครงสร้าง ‘เพื่อไทย’ ได้เห็นหน้าตาก่อนสิ้นเดือนก.ค.แน่ -ประชุม 7 พรรคร่วม จันทร์นี้
บทความถัดไป‘นักแสดงละครดัง’ ขอโทษ ‘จ่านิว’ รับผิดเพียงคนเดียว หลังแซะแรง ‘อาชีพใหม่ โดนมือ-ตีน ได้เงินบริจาค’