‘ภูมิธรรม’ วางมือ ‘เลขาธิการเพื่อไทย’ ย้ำไม่ยึดติด ตำแหน่งใดก็ทำเพื่อปชช.ได้

‘ภูมิธรรม’ วางมือ ‘เลขาธิการเพื่อไทย’ ย้ำไม่ยึดติด ตำแหน่งใดก็ทำเพื่อปชช.ได้

ภูมิธรรม – เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการ พรรคเพื่อไทย ประกาศพร้อมวางมือจากตำแหน่งเลขาธิกาพรรคเพื่อให้ “คนรุ่นหลัง” เข้ามาสานต่อภารกิจพรรค ภายหลัง พล.ต.ท.วิโรจน์ ยื่นใบลาออก โดยว่า

คณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยชุดปัจจุบัน ประกาศยุติบทบาท การทำหน้าที่ของตน เพื่อให้พรรคจัดการ ”ประชุมใหญ่ วิสามัญของพรรค” เชิญนักการเมืองของพรรคและสมาชิกพรรรค เข้าหารือและเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อมา ทำหน้าที่ แบกรับภารกิจ ในสถานการณ์การเมืองใหม่ ช่วงปัจจุบัน

คณะกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบัน ยืนหยัดอยู่กับพรรคมาโดยตลอดไม่เคยทอดทิ้งไปไหน…เพื่อแบกรับภารกิจมาอย่างต่อเนื่อง ในการสนับสนุนและประคับประคองรัฐบาลประชาธิปไตย ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งขึ้น และเผชิญกับช่วงวิกฤตการณ์ทางการเมืองของประเทศ ในช่วงที่มีการ “ชัตดาวน์ประเทศ” สมัยรัฐบาลประชาธิปไตย ของอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และจบลงด้วยการเผชิญหน้ากับคณะรัฐประหาร ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา

คณะกรรมการบริหารพรรค ชุดนี้ได้แบกรับภารกิจต่อเนื่อง…ในการนำพาพรรคเพื่อไทย “ยืนหยัดทำหน้าที่ของตน ในการรักษาอุดมการณ์ประชาธิปไตย ประคับประคองพรรค ในช่วงวิกฤตประเทศ ที่อยู่ภายใต้การบริหารและปกครองของคณะรัฐประหารต่อเนื่องตลอดมา” ตราบจนกระทั่งเกิดการผ่อนคลาย สถานการณ์ ทางการเมืองครั้งใหม่ ให้มีการเลือกตั้งทั่วไป ภายใต้รัฐธรรมนูญและกติกาใหม่ ที่คณะ คสช. อำนวยการให้มีการจัดทำขึ้น

คณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน จึงได้แบกรับภารกิจต่อเนื่องอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมืองใหม่หลัง คสช. ประกาศ จะคืนอำนาจให้ประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เมื่อ 24 มีนาคม 2562 และได้นำพรรคเพื่อไทย ฝ่าอุปสรรคจนได้รับชัยชนะเป็นพรรคการเมือที่มีเสียงข้างมากที่สุดเป็นพรรคอันดับหนึ่ง ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดปัจจุบัน แต่ด้วยกติกาภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากกติกาทางการเมืองที่เป็นปกติ แบบเดิมๆ ถึงแม้พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้ง ได้ที่นั่ง ส.ส. เป็นจำนวนมากที่สุด แต่ “ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศได้” และ “ไม่มีคณะผู้บริหารพรรค ที่ลงสมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อได้เข้าสภาแม้แต่คนเดียว”

• หลังการเลือกตั้ง ครั้งนี้เสร็จสิ้น พรรคเพื่อไทย ……ได้ร่วมมือกับพรรคการเมืองฟากฝ่ายประชาธิปไตย 7 พรรคการเมือง จัดตั้ง “แนวร่วมฝ่ายค้าน ของ 7 พรรคการเมือง ฝ่ายประชาธิปไตย” ขึ้น เพื่อแบกรับภารกิจใหม่ เป็นพรรคฝ่ายค้านทำหน้าที่ทางการเมืองต่อจากนี้ไป

นับเป็นการ “ยุติบทบาท ของคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ชุดปัจจุบันลงอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ วันที่ 3 กรกฎาคม 2562” ภารกิจต่อจากนี้ไป เป็นภาระของคนรุ่นหลังที่จะเข้ามาแบกรับภารกิจใหม่ ในสถานการณ์ทางการเมืองใหม่ ที่กำลังจะดำเนินต่อไป

“ส่วนตัวผม ไม่เคยยึดติดกับตำแหน่ง วันนี้ผมคิดว่าพี่น้องประชาชนเอือมระอากับการต่อรองตำแหน่งมากพอแล้ว เพราะผมเชื่อเสมอว่า ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งใดหรือ อยู่ในสถานะใด บทบาทใด ผมก็ สามารถที่จะทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของพี่น้องประชาชนได้เสมอ ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่ตัดสินใจเข้ามาทำงานการเมือง”

“สุดท้ายต้องขอบคุณสมาชิกพรรคและนักการเมืองของพรรคทุกคน ที่ได้ให้ความสนับสนุนและร่วมมือในการทำงานการเมืองร่วมกันมาและเหนือสิ่งอื่นใด ต้องขอขอบคุณทุกการสนับสนุนและ ทุกความห่วงใยที่พี่น้องประชาชนมีและมอบให้พรรคเพื่อไทย และคณะทำงานชุดพวกผมเสมอมา”

“ยังต้องพบกันอีก เมื่อ ภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น”

ภูมิธรรม เวชยชัย
เลขาธิการพรรคเพื่อไทย
3 กรกฎาคม 2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฟีร์มิโน่’ ซัดปิดกล่อง! ‘บราซิล’ ทุบ ‘อาร์เจนตินา’ 2-0 ลิ่วชิงโกปา (คลิป)
บทความถัดไป‘สามมิตร-อุตตม’ตั้งโต๊ะแถลง สงบศึก‘แย่งเค้ก’