จี้รัฐยุติละเมิดนักวิชาการต่างชาติ เผยถูกไต่สวนตอนเข้าไทย ชี้เป็นครูบาอาจารย์ คุณูปการเพียบ

จี้รัฐยุติละเมิดนักวิชาการต่างชาติ เผยถูกไต่สวนตอนเข้าไทย ชี้เป็นครูบาอาจารย์ คุณูปการเพียบ

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม เวลาประมาณ 12.00 น. ที่โรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน เขตบางรัก กรุงเทพฯ มีการจัดการ Asia on the Rise? โดย Association for Asian Studies หรือสมาคมเอเชียศึกษา ซึ่งมีนักวิชาการจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมเพื่อนำเสนอผลงานและรับฟังการบรรยาย

โดยเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมในภาคเช้า เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) นำโดย ผศ.ดร.บัณฑิต จันทร์โรจนกิจ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แถลงการณ์ต่อหน้านักวิชาการนานาชาติ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำร้ายนักกิจกรรมล่าสุดคือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ พร้อมด้วยข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล โดยมี รศ.ดร. สุดารัตน์ มุสิกวงศ์ สถาบันวิจัยประชากร และสังคม มหาวิทยาบัยมหิดล เป็นผู้อ่านแถลงการณ์ฉบับภาษาอังกฤษ

ในตอนหนึ่ง ผศ.ดร.บัณฑิต และ รศ.ดร.สุดารัตน์ ได้กล่าวถึงการที่นักวิชาการต่างชาติถูกละเมิดสิทธิ โดยต้องถูกไต่สวนขณะเดินทางเข้าประเทศไทย และอยู่ในรายชื่อผู้ถูกเฝ้าระวัง

“พวกเรายังกังวลอีกด้วยว่า การสอดส่องและล่วงละเมิดสิทธินี้ได้ขยายวงไปเกินกว่าประชาชนชาวไทยแล้ว ระบอบเผด็จการปัจจุบันได้ละเมิดสิทธินักวิชาการนานาชาติจากสหรัฐอเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย ในขณะที่พวกเขาเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ชื่อของพวกเขาอยู่ในรายชื่อผู้ถูกเฝ้าระวัง นักวิชาการเหล่านี้มีคุณูปการต่อประเทศไทย ทั้งในฐานะทูตวัฒนธรรมและการศึกษา พวกเขาเป็นครูบาอาจารย์ของนักเรียนไทยที่ศึกษาในประเทศเหล่านั้น และพวกเขายังอุทิศตนทำงานในโครงพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทยเป็นจำนวนมาก พวกเราจึงขอเรียกร้องให้ยกเลิกการไต่สวนขณะเดินทางเข้าประเทศและการล่วงละเมิดอื่นๆ ต่อนักวิชาการนานาชาติและนักกิจกรรมทางสังคมนานาชาติ” ผศ.ดร.บัณฑิตกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เป็นเอามาก!! หนุ่มโรคจิตจอดจยย.ยืนช่วยตัวเองสำเร็จความใคร่หน้าบ้านสาวสวยรอบ2(ชมคลิป)
บทความถัดไปลอมบาร์ดฯมองค่าเงินบาทแข็งทะลุ29 บาท/ดอลล์คาดแบงก์ชาติลดดอกเบี้ยปลายปีนี้