พปชร.จ่อเชิญพรรคการเมืองร่างนโยบายก่อนแถลงต่อสภา

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำนโยบายรัฐบาลว่า ในส่วนของพรรค พปชร. กำลังเตรียมดำเนินการในเรื่องของตัวนโยบายแห่งรัฐ  ที่ทางพรรคได้หารือไปได้ในระดับหนึ่งแล้ว โดยเบื้องต้นได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนำนโยบายที่ได้หาเสียงไว้กับประชาชนในช่วงเลือกตั้ง เช่น การต่อยอดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มารดาประชารัฐ  เรื่องการดูแลหนี้สินของประชาชน เป็นต้น ซึ่งในสัปดาห์นี้ พรรคร่วมรัฐบาลได้เริ่มทยอยส่งนโยบายมาที่พรรค พปชร.เพื่อร่วมจัดทำขึ้นเป็นนโยบายรัฐบาล

นายกอบศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับสิ่งที่พรรคร่วมรัฐบาลจะส่งมาให้นั้นมี 2 ส่วน คือ นโยบายเร่งด่วนที่จะทำในช่วง 1 ปีแรกใน 4 ภารกิจ ได้แก่ 1.การแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน 2.การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำและยกระดับระบบสวัสดิการ 3.การสร้างอนาคตให้ประชาชน  และ 4.การแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า ส่วนนโยบายระยะยาวที่จะต้องดำเนินการในช่วง 4 ปี  อาทิ นโยบายด้านเศรษฐกิจ การศึกษา สังคม สาธารณสุขทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล เป็นต้น ส่วนขั้นต่อไปจะได้เชิญตัวแทนของแต่ละพรรคการเมืองมาร่วมกันร่างนโยบายรัฐบาล ซึ่งจะต้องแถลงว่าต่อรัฐสภา ภายใน 15 วัน หลังจากที่ ครม.ได้ถวายสัตย์ปฎิญาณตนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สพฐ.’ ตั้ง กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังครู ‘ร.ร.สงเคราะห์’ ร้องปรับเงินเดือนไม่เป็นธรรม คาด 1 สัปดาห์รู้ผล
บทความถัดไปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชสาส์นอำนวยพร วันเอกราชของสหรัฐอเมริกา