‘นิพิฏฐ์’ ลั่น กรณี ‘แรมโบ้’ ย้ายค่าย รอดคดีล้มประชุมอาเซียน ต้องมีผู้สังเวยความอยุติธรรม

‘นิพิฏฐ์’ ลั่น กรณี ‘แรมโบ้’ ย้ายค่าย หลุดคดีล้มประชุมอาเซียน ต้องมีผู้สังเวยความอยุติธรรม

วันนี้ (5 ก.ค.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง “กระบวนการยุติธรรมเมืองไทยมีแค่นี้จริงๆหรือ?” ผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า

-ผมเคยกล่าวไว้ตอนมีการยึดอำนาจใหม่ๆว่า ประเทศไทยมีปัญหาความขัดแย้งหลัก 2 เรื่อง คือความเห็นต่างใน เรื่องประชาธิปไตย และ เรื่องความยุติธรรม

-หลังยึดอำนาจมา 5 ปี สิ่งนี้ยังเป็นปัญหาในประเทศไทยหรือเปล่า ผมไม่ตอบก็แล้วกัน

-กรณี อัยการฟ้อง”แรมโบ้” สุภรณ์ อัตถาวงศ์ จากกรณีล้มการประชุมอาเซียน เมื่อปี 2552 ไม่ทันตามเวลา ทำให้คดีขาดอายุความ ทั้งตำรวจ,อัยการ และรัฐบาลก็ออกมาปฏิเสธความรับผิดว่า ไม่ใช่ความผิดของฝ่ายตน แต่อย่าลืมนะครับว่า “แรมโบ้” ย้ายข้างจากเสื้อแดงมาอยู่ฝั่งรัฐบาลเต็มตัว และเรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุให้สอบสวนอยู่ 10 ปี จนฟ้องไม่ทัน

-ผมจะไม่พูดถึง “แรมโบ้” ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ และผมจะไม่ถามตำรวจ,อัยการ,รัฐบาล ล่ะครับว่าคิดอย่างไร หากแต่ผมจะถามประชาชนตรงๆว่า ท่านคิดอย่างไร การฟ้องไม่ทันมันเป็นเรื่องปกติและมันยุติธรรมแล้วจริงหรือ ถ้าท่านตอบว่า มันยุติธรรมแล้ว ท่านก็ไม่ต้องอ่านข้อความนี้ต่อ แต่ถ้าท่านคิดว่ามันไม่ยุติธรรม แสดงว่าความความยุติธรรมเริ่มเกิดขึ้นบ้างแล้ว

-แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะครับ จะให้ผมไปถามในสภาให้ ประชาชนก็ไม่ไว้วางใจผม ผมก็ไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎรกับเขา ครั้นจะให้ท่านผู้แทนราษฎรถามให้ ท่านก็ยังเถียงกันอยู่เรื่องควรแต่งกายชุดไหนเข้าประชุมสภาดี ท่านคงไม่มีเวลากับเรื่องนี้

-หากเราเห็นว่า มันเป็นความ “อยุติธรรม”เรื่องนี้ก็ถือเป็นภัยคุกคามต่อความยุติธรรมของประเทศนี้เข้าให้แล้ว ดังคำกล่าวของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิงส์ จูเนีย์ ที่กล่าวว่า”ความอยุติธรรมไม่ว่าเกิดขึ้นที่ใด ก็เป็นภัยคุกคามความยุติธรรมทุกหนทุกแห่ง”(Injustice anywherei is a threat to justice everywhere) 

หรือในประเทศนี้ เราจะจบเรื่องนี้กันแค่นี้หรือ ประเทศเป็นของท่านทุกคน ถ้าท่านว่าจบมันก็จบ แต่ถ้าถามผม ผมว่า เรื่องนี้ ต้องมีคนสังเวยความอยุติธรรม ไม่ว่าตำรวจ อัยการ หรือ รัฐบาล คอยดู

บทความก่อนหน้านี้ตร. เปิดงาน รื่นรมย์ชมวังปารุสก์ ประจำปี 2562
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร