ตาชั่งพันดาว

⦁…“ถ้าต้องอยู่ในฐานะที่จะหลีกเลี่ยงกับสิ่งต่างๆ ที่ประดังกันเข้ามาไม่ได้จริงๆ ก็จงยินดีเผชิญหน้ากับทุกสิ่งด้วยสติและปัญญา” โอวาทธรรมจาก ท่านพุทธทาสภิกขุ

⦁…“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แทคทีม พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. นักสืบรุ่นใหญ่ค้นหาความยุติธรรมให้ “จ่านิว” สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ผู้เสียหาย ควบคู่ไขคดีที่ถูกชายฉกรรจ์รุมทำร้ายตามที่หลายกลุ่มเรียกร้อง ความยากง่ายแต่ละเคสไม่เหมือนกัน ใครจะเรียกร้องให้ลาออกหากจับคนร้ายไม่ได้ “บิ๊กแป๊ะ” ลั่นก็ต้องทำใจ แต่ทีมสืบสวนไม่หยุดทำงาน

⦁…“เดอะช้าง” พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. บอกไม่แทรกแซงคณะทำงานเพราะไม่จำเป็น เหตุทำงานเต็มสูบมีแนวทางการสืบสวนที่ชัดเจนอยู่แล้ว

⦁…ศูนย์ติดตามความเคลื่อนไหวและเฝ้าระวังทางสื่อสังคมออนไลน์ที่หน่วยต่างๆ รวมถึงพื้นที่ ควรเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบข้อมูลผู้กระทำความผิดในสื่อสังคมออนไลน์ต้องคุมเข้มการสุมไฟทางออนไลน์ เพื่อสร้างความเกลียดชังเพราะจะทำให้สังคมแตกแยก

⦁…“เดอะช้าง” ถูกสื่อสังคมโซเชียลมีเดียโพสต์เกี่ยวกับคดีทำร้ายร่างกาย “จ่านิว” อ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือผู้ก่อเหตุ โดยนำชื่อ ลงข้อความเผยแพร่ที่สร้างความเสียหายต่อตัวและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคม จึงแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปอท.ดำเนินคดีกับผู้ที่นำเข้าและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จบิดเบือนข้อเท็จจริง

⦁…พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ.3 นำทีมสืบสวน ใช้เวลา 36 ชม.แกะเบาะแสเส้นทางหลบหนี จับ   รสนา ช่องกลาง สาววัยเบญจเพส อดีตพนักงานสวมหมวกกันน็อกควงสปาร์ตาชิงทรัพย์เงินสด 2.3 ล้านบาท จากร้านสะดวกซื้อชุมชนบ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

⦁…เหยื่อโฉนดร้องเรียนผ่าน “สร.2” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ถูกตำรวจเล่นปาหี่ช่วยนายทุนปล่อยกู้นอกระบบที่ไม่ยอมคืนโฉนดให้ลูกหนี้ ทั้งที่เคลียร์หนี้หมดแล้ว พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย รอง ผอ.ศปฉช.ตร. รับไม้ต่อน่าจะมีคำตอบให้สังคมหายแคลงใจ

⦁… นอกจากจะต้องพิทักษ์รักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองแล้ว ยังจะต้องช่วยเหลือประชาชนให้มีความมั่นคงมั่นใจและปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวัน “พิทักษ์ 1” พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งกำชับให้ตำรวจทุกกองบัญชาการเฝ้าระวังสถานการณ์ แจ้งเตือน และออกติดตามดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากปัญหา “พายุมูน” จัดชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติม

⦁…พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.ภ.1 ว่างๆ ย่องมาดูเด็กแว้นรวมตัวปิดถนนแข่งรถ ทุกข์ชาวบ้านผู้พักอาศัยและผู้ขับรถสัญจรผ่านไป-มา ต้องผวากับกลุ่มแว้นประลองความเร็ว บนถนนทางเข้า อบต.บางใหญ่-คลองจีนบ่าย ไม่ไกลจาก สภ.บางแม่นาง เท่าไหร่ อีกย่าน ถนนกรุงนนท์-จงถนอม พื้นที่ สภ.ปลายบาง         ก็ไม่แพ้กัน

⦁…พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6 เซ็นเด้ง พ.ต.อ.ภคยศ ทนงศักดิ์ ผกก.สส.บก.ตม.6 และ พ.ต.อ.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล ผกก.ตม.จว.สงขลา เซ่นพิษศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) นำโดย “บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ บุกช่วยเหลือ 20 แรงงานชาวเมียนมา ที่ถูกเครือข่ายค้ามนุษย์ นำตัวมาอยู่บ้านร้างใน อ.ปาดังเบซาร์ เข้ากรุไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม ที่ผ่านมาจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาจากรัฐยะไข่ในรอบ 6 เดือน ได้ผู้ต้องหา 151 คน และช่วยเหลือแรงงานเถื่อนได้กว่า 1,000 คน ซึ่งการเข้าออกนอกราชอาณาจักรของขบวนการค้ามนุษย์ จะต้องมีเจ้าหน้าที่รู้เห็น…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮ่องกงวิกฤตหนัก โดย : ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช
บทความถัดไปนายกรัฐมนตรีลงภูเก็ตเปิดอุโมงค์ทางลอด 5 แยกฉลองแก้ปัญหารถติด