วิปฝ่ายค้านนอกสภา เดินหน้า ร่วมเวทีภาคปชช. แสวงหาแนวร่วม ล้างพิษรปห.-รื้อทิ้งรธน.!

แฟ้มภาพ : 5 พรรคร่วมฝ่ายค้าน แถลงจุดยืนหนุน 23 องค์กรภาคประชาชน ร่วมปลดอาวุธ ยื่นกฎหมายรื้อทิ้งคำสั่งคสช. เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

วิปฝ่ายค้านนอกสภา เดินหน้า ร่วมกิจกรรมภาคประชาชน แสวงหาแนวร่วม ล้างพิษรัฐประหาร-รื้อทิ้งรัฐธรรมนูญ 

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านและการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนที่มี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธาน เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ คณะกรรมการฯได้จัดผู้แทนและผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมกิจกรรมเสวนาของภาคประชาชนเกี่ยวกับประเด็นการยุติความรุนแรง การล้างพิษรัฐประหารและการยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 เมื่อนำประเด็นเหล่านี้มาถกแถลงร่วมกันก่อนหน้าแล้วพิจารณาได้ว่า เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้จริงๆที่เป็นต้นเหตุสร้างความเสื่อมถอย ความพิสดารและความอัปลักษณ์ให้กับประเทศ ทางออกคือต้องมีการแก้ไขสถานเดียว จึงจะเป็นทางรอดของประเทศได้ แต่ปัญหาก็คือรัฐธรรมนูญฉบับนี้เอาวุฒิสภา ผลพวงของการสืบทอดอำนาจเข้ามาเป็นเงื่อนไขของการแก้ไขไว้ด้วย จึงทำให้แม้จะเริ่มต้นสู่กระบวนการแก้ไขยังแทบจะเป็นไปมิได้เลย

“แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคณะกรรมการฯยังเชื่อมั่นว่าตราบใดที่มาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญยังระบุไว้ว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” พลังประชาชนย่อมฝ่าฟันอุปสรรได้เสมอ เราจะใช้หลักคิดเดินงานนอกกรอบเพื่อสร้างประชามติของประชาชนโดยประชาชน แสดงถึงเจตจำนงค์ที่มีความมุ่งมั่นร่วมกันผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนี้ให้จงได้ โดยรูปแบบที่น่าจะนำมาพิจารณา คือกำหนดให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่ประกอบด้วยการมีส่วนร่วมอย่างหลากหลายตามบทเรียนในอดีตที่ได้สำเร็จมาแล้ว สำหรับรูปแบบการทำประชามตินั้น ขั้นแรกก่อนเข้าสู่เงื่อนไขตามกระบวนการของรัฐธรรมนูญนั้น ทางคณะกรรมการฯจะได้ขับเคลื่อนร่วมกับภาคประชาชนต่างๆเพื่อแสวงหาข้อยุติและนำไปดำเนินการกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้บังเกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็วต่อไป มิฉะนั้นแล้วปัญหาของประเทศจะยิ่งทบทวีเพิ่มขึ้นจนยากแก่การแก้ไข”พล.ท.ภราดร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แอมโมเนียรั่วโรงงานชำแหละไก่แปรรูป 18 คนงานถูกหามส่งโรงพยาบาล
บทความถัดไป‘ศรีสุวรรณ’ จ่อนำผู้ประกอบการร้อง ‘บิ๊กตู่’ จี้ยกเลิก กม. ‘เขตปลอดอากร’ หมกเม็ดไม่บังคับใช้จริง