ฎีกากลับอุทธรณ์คุก6เดือน ปรับ5หมื่น ‘ตู่’ หมิ่น ‘มาร์ค’ รอลงอาญา2ปี

2.06.16 | 11:30 น.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 มิถุนายน ที่ห้องพิจารณา 905 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา


คำฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2552 เวลากลางวัน จำเลยแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนบริเวณที่ทำการพรรคเพื่อไทย มีเจตนาหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ทำนองหมิ่นเบื้องสูง การกระทำของโจทก์กระทบกระเทือนความรู้สึกของคนไทยทั่วประเทศ ทั้งที่ไม่เป็นความจริง ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นและเกลียดชัง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยให้การปฏิเสธ เหตุเกิดที่แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กทม.

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายจตุพร จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 หมื่นบาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยรับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และให้จำเลยโฆษณาคำพิพากษาลงในหนังสือพิมพ์เอเอสทีวี-ผู้จัดการรายวัน และหนังสือพิมพ์มติชน เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน

นายจตุพร จำเลย ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องด้วย โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่าการกระทำของนายจตุพร จำเลยไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท อุทธรณ์จำเลยฟังขึ้นพิพากษากลับให้ยกฟ้อง

Advertisement

ต่อมานายอภิสิทธิ์ โจทก์ ยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกา พิพากษาลงโทษจำเลย

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว เห็นว่า ถ้อยคำให้สัมภาษณ์ของนายจตุพร จำเลย เป็นการใส่ความโจทก์ให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงจริง ฎีกาโจทก์ฟังขึ้น ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำเลยมานั้นศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย พิพากษากลับ ให้ลงโทษจำเลยตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น