เรียงคนมาเป็นข่าว

สมทบทุน - จรัสพงศ์ ล่ำซำ ผอ.ฝ่ายองค์กรและชุมชนสัมพันธ์ พร้อมด้วย สมภพ เจริญกุล รอง ปธ.กก.บห. และ ดวริต ตัณฑ์ศุภศิริ ผช.กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) มอบเงินจากโครงการ “ก้าวไปด้วยกัน” สมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช โดยมี ศ.นพ.ประสิทธ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…อีกไม่กี่วัน “ครม.ชุดใหม่” จะเริ่มทำงาน เป็น “รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง” ซึ่งมี “รัฐสภา” อันประกอบด้วย “สภาผู้แทนราษฎร” ซึ่ง ส.ส.เสียงข้างมาก เป็น “พรรคร่วมรัฐบาล” กับ “วุฒิสภา” ที่มาจาก “การแต่งตั้งทั้งหมด” ซึ่งมีหน้าที่หนึ่งคือ “ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล” ถือว่าเป็น “รัฐบาลที่เสถียรภาพแข็งโป๊ก”  แต่ถึงกระนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” ยังส่งสัญญาณออกไปว่า “อย่าใช้เวทีสภามาเป็นเรื่องด้อยค่าหรือล้มรัฐบาล”

⦁…ที่ทำให้ตัวเองดูงดงาม ดีเยี่ยมไปกว่านั้น คือบอกให้ “คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติและประชาชน เพราะถือว่าสำคัญกว่าสิ่งใด ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ทุกอย่างจะพัฒนาต่อไปไม่ได้” ซึ่งเป็นคำพูดที่ดูเหมือนว่า “พล.อ.ประยุทธ์” มองข้ามบทบาทของ “ส.ส.” ว่ามีหน้าที่สำนึกต่อ “ผลประโยชน์ของประเทศชาติ” เช่นกัน ส่วนใครจะมากกว่า ใครจะแค่ลวงโลก มีแต่ “เวลาและผลงาน” ที่จะพิสูจน์ ไม่ได้ขึ้นกับคำพูดของใคร

⦁…เพราะเหมือนจะ “ผูกขาดความคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนไว้กับตัวเท่านั้น” ทำให้คำของ “พล.อ.ประยุทธ์” ถูกสวนหมัดจาก “นักการเมืองที่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย” ในประเด็นที่ทำให้เกิดความรู้สึกกับคนทั่วไปว่า “นักการเมืองที่เริ่มมีอำนาจจากการทำรัฐประหาร” ไม่มีวันเข้าใจ “บทบาทของรัฐสภา”

⦁…ท่าทีที่มุ่งตรงไปกับการมอง “ส.ส.ในมุมไม่น่าไว้วางใจ” ยังสะท้อนมาที่การตรวจสอบ “พ.ร.บ.งบประมาณ” ซึ่งถูกตีกันไว้แล้วจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นเรื่อง “ตีรวน” ด้วยการร้องขอให้      “อย่าทำ” ด้วยข้อหาว่า “คนที่เสียประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน ซึ่งจะเดือดร้อนกันไปหมด” คำว่า “ประโยชน์ประเทศชาติและประชาชน” เป็นคาถาที่พยายามท่อง เพื่อ “เสกให้การตรวจสอบกลายเป็นเรื่องเลวร้ายต่อส่วนรวม”

⦁…ขณะต้องเผชิญกับสภาวะ “หมู่บ้านกระสุนตก” ถูกรุมถล่มทุกเรื่อง ในระดับ “ขุมข่ายอำนาจ” ผนึกกำลังกันพร้อมหน้า ทว่า “พรรคอนาคตใหม่” เดินหน้าต่อแบบนิ่งมาก ด้วยวิธีการ “ไม่ให้ราคาประเด็นมุ่งทำลาย” ด้วยการพร้อมใจกัน “ไม่ตอบโต้” ในทุกประเด็น ปล่อยให้เป็นเรื่องสังคมที่จะเล่นกันเอง “นักการเมืองโนเนมจากอนาคตใหม่” มุ่งไปที่พยายามแสดงออกใน “เรื่องสร้างสรรค์” มุ่งไปที่ “ตัวปัญหาของประเทศชาติและประชาชน” เป็นหลัก มุ่งให้เห็น “การเมืองคุณภาพใหม่” กับ “การเมืองแบบวังวนเดิมๆ” อีกไม่นานคงรู้กันว่า “ความตั้งใจนำนักการเมืองสู่คุณภาพ” จะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ในยุคสมัยเช่นนี้

⦁…เรื่องที่ “พรรคอนาคตใหม่” เดินหน้าไม่หยุดหย่อน คือ “การลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชน” หลังจากนั้นนำมากำหนด “วิธีการแก้ไข” บางส่วนใช้เป็นประเด็นตั้งกระทู้ถามในสภา บางส่วนนำมากำหนดเป็น “นโยบาย” เพื่อรุกเข้าไปใน “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” ซึ่งเป็นเป้าหมายต่อไปที่ “อนาคตใหม่” จะเข้าไปมีบทบาท ขณะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกดึงไปนำเสนอในระดับโลก มีกำหนดการที่ได้รับเชิญไปแสดงบทบาทต่อ “องค์กรนานาชาติ” อย่างต่อเนื่อง

⦁…งานใหญ่ประจำปีสำหรับ “วงการลีลาศ” กำหนดวันด้วยเลขมงคล “19/9/19” อันหมายถึง วันที่ 19 กันยายนนี้ “คณะกรรมการแดนซ์สปอร์ตเซคชั่น ราชกรีฑาสโมสร” จัด “Masquerade Ball 2” ที่ “สปอร์ตคลับ” เป็นการรวมตัวนักเต้นระดับหัวกะทิ ลีลาเริงฟลอร์ชั่นดาวจรัสฟ้ามาโชว์แบบสุดเหวี่ยง สนใจติดต่อเบอร์ 0-2652-5000 ต่อ 311-312 (คุณจุ๋ม, คุณเจี๊ยบ)

ถวายพระพร – พงชาญ สำเภาเงิน รอง กก.ผจก.รักษาการแทน กก.ผจก.ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงาน ร่วมบันทึกเทปโทรทัศน์ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้า    เจ้าอยู่หัว ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ณ สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT HD
รวมพลังจิตอาสา – ปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานและร่วมกิจกรรมปลูกป่า สร้างฝาย และเปิดธนาคารขยะรีไซเคิล โดยมี    ทาเคชิ โอชิมะ พร้อมด้วย ฮิโระอากิ คอนโด้ รองประธานกรรมการมูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย ร่วมกิจกรรมภายใต้โครงการ “ภาคีสนับสนุนป่าชุมชนลดโลกร้อน” โดยมีมูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย กรมป่าไม้ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และคณะกรรมการป่าชุมชนบ้านหนองม่วงร่วมโครงการ ณ ป่าชุมชนบ้านหนองม่วง จ.ระยอง
เยี่ยมชุมชน – กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย ศศิฑอณร์ สุวรรณมณี        ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะผู้บริหาร เยี่ยมชมชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงวัดโพธิ์ชัย บ้านนาบอน ต.ชัยพฤกษ์ อ.เมือง จ.เลย โดยมี เยาวภา         โตสงวน วัฒนธรรมจังหวัดเลยและวัฒนธรรมจังหวัด 13 จังหวัดใกล้เคียง คณะสงฆ์ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชาวชุมชนคุณธรรมฯ          วัดโพธิ์ชัย ให้การต้อนรับ
รวมทำบุญ – ศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานดอนเมือง ร่วมเป็นเกียรติในการจับมือกันระหว่างมูลนิธิรามาธิบดีฯ และไบรท์สกาย แพลนบี มีเดีย เพื่อให้นักเดินทางร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ผ่านสื่อบนจอดอนเมือง ดิจิทัล เน็ตเวิร์ก โดยมี พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ,      วีรวัฒน์ สิงหมณี และกาญจนา สิงหมณี พร้อมด้วย ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, พุทธชาด พงศ์สุชาติ และพิมลวรรณ หุ่นทองคำ ร่วมงาน ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อเร็วๆ นี้
เปิดงาน – ณินทิรา โสภณพนิช และ พัชร สุรจรัส กก.บห. บมจ.เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการจิตรกรรมเอเซีย พลัส ครั้งที่ 9 “มลังเมลืองเรืองรุ้ง” โดยมี อิทธิพล ตั้งโฉลก, เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์, ถาวร โกอุดมวิทย์, สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ, ปรีชา เถาทอง ร่วมงาน      ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ราชดำเนินกลาง
ยินดี – โยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีแก่ สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในโอกาสที่ ส.อ.ท.เปิดตัวระบบการรับรองการจัดการป่าไม้ของไทย เทียบเท่ามาตรฐานสากล PEFC โดยกลุ่มดั๊บเบิ้ล เอ เป็นเอกชนไทยรายแรกที่เข้าร่วม มี Ben Gunneberg CEO-PEFC International ร่วมยินดี ณ โรงแรม Indigo เมื่อเร็วๆ นี้
ทะลุเป้า – อัศวิน อิงคะกุล ประธานมิราเคิล กรุ๊ป ฉลองความสำเร็จงาน “ALL FOR LOVE 45” แพคเกจงานวิวาห์ยอดทะลุเป้า 25 ล้านในวันเดียว โดยมี อนัคพล อิงคะกุล, ลักษมีกานต์ อิงคะกุล, ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์, เทอดศักดิ์ ปวิธพาณิชย์, นาถวีณา ล้อมทรัพย์, อ้อยทิพย์ ไหมทอง พร้อม    ผู้บริหารโรงแรมร่วมยินดี ณ ล็อบบี้ เลานจ์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น
สนับสนุนการอ่าน – กิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK park) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อร่วมสนับสนุนการอ่านการเรียนรู้ภายในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ โดยมีผู้บริหารของสองหน่วยงานร่วมเป็นสักขีพยาน
แฟชั่นโชว์ – A’MAZE (เอ-เมส) มัลติไลฟ์สไตล์ช้อป โดย ประวรา เอครพานิช จัดงาน A’MAZE YOURSELF FASHION TALK โดยมี เสาวลักษณ์ ลีละบุตร, นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล,  ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์, พญ.ปริยสุทธิ์ อินทสุวรรณ ร่วมทอล์กสร้างแรงบันดาลใจ พร้อมการแสดงแฟชั่นโชว์ในเครือบูติคนิวซิตี้ฯ จากสเตลล่า มาลูกี้ ณ ไบเทค บางนา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กำเนิดพรรคคอมมิวนิสต์พม่า (8) : โดย ลลิตา หาญวงษ์
บทความถัดไปกองบิน41 ส่งร่างครูฝึกบิน L-39 สมเกียรติ น้องชายภูมิใจพี่ชายเสียสละ