ถกข้อบังคับการประชุมสภา ไม่จบ! เพื่อไทย โวย ‘ชวน’ ดึงเกม หวั่น เสียงแพ้โหวตตั้งกมธ.

ถกข้อบังคับการประชุมสภา ไม่จบ! เพื่อไทย โวย ‘ชวน’ ดึงเกม หวั่น เสียงแพ้โหวตตั้งกมธ.

วันนี้ (11 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างระเบียบข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. …. หลังจากสมาชิกได้อภิปรายกันตามสมควรแล้ว ประธานในที่ประชุมได้ขอมติจากที่ประชุม ปรากฎว่า สมาชิกลงมติรับหลักการร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ ด้วยคะแนน เห็นด้วย 461 เสียง และงดออกเสียง 8 เสียง จากนั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา เนื่องจากสภามีเวลาน้อยมาก ไม่เช่นนั้นต้องรอเดือนสิงหาคม จึงจะมีข้อบังคับเกิดขึ้น แต่หากช่วยกันพิจารณาเต็มสภา ระยะเวลา 3 วัน ก็เชื่อว่าข้อบังคับการประชุม 192 ข้อ จะไม่มีปัญหา แต่นายชวน เสนอว่า ข้อบังคับหลายข้อที่พูดถึงต้องใช้เวลาอภิปรายกัน หากอภิปรายในสภาจะเสียเวลา แต่ถ้าพิจารณาในคณะกรรมาธิการข้างนอก ซึ่งจะได้ใช้เวลาเต็มที่ ซึ่งตนมองเชิงประสิทธิภาพของงานที่ออกมา โดยนายชวน ได้ขอพักการประชุม 20 นาที เพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว

อ่าน : พปชร.ดวลเดือด อนาคตใหม่ ซัดไม่ผูกเนกไทเข้าสภา ถือว่าไม่เคารพสถานที่

อ่าน : โต้นัวปมภาษาถิ่นในสภา อนค.ประท้วง เจอไล่ไปอยู่อินเดีย หลังชูความหลากหลาย

จากนั้น เวลา 20.00 น.ที่ประชุมกลับมาพิจารณาอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติว่า จะพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรพ.ศ… จำนวน 192 ข้อ โดยกมธ.เต็มสภา ตามที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยเสนอ หรือกมธ.วิสามัญ ตามที่นายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์เสนอ ทั้งที่ก่อนหน้านี้วิปรัฐบาลและฝ่ายค้านได้หารือนอกรอบกันแล้วว่า จะใช้ที่ประชุมกธม.เต็มสภา ซึ่งสมาชิกใช้เวลากว่า 40 นาทีก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ทำให้นายชวน แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะขอพูดคุยกับนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานกมธ.ยกร่างข้อบังคับฯว่า กมธ.แต่ละแบบจะต้องใช้เวลาเท่าไร ก่อนให้มาลงมติกันอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความรอบคอบมากที่สุด

แต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย พยายามประท้วง พร้อมเสนอให้มีการลงมติชี้ขาด โดย นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประธานต้องการปิดประชุมสภา เพราะรู้ว่าฝ่ายรัฐบาลเสียงไม่พอใช่หรือไม่ ซึ่งประธานได้พยายามดึงเวลาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำแล้ว แต่นายชวนพยายามตัดบทว่า จะหารือกับประธานกมธ.ก่อนจึงให้ที่ประชุมลงมติในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ค.) พร้อมสั่งพักการประชุมทันทีในเวลา 20.52 น. และ นัดประชุมต่อในวันที่ 11 กรกฎาคม เวลา 10.00 น.ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กนอ.โชว์ยอดขายสะสมเฉียด 4 ล้านล.
บทความถัดไปไม่ดูพลาดมหันต์! ประมวลภาพสุดเซ็กซี่ของ ‘เหอ มูนี่’ โปรสาวพุ่งแรงแดนมังกร