ภรรยา”ธง แจ่มศรี”จัดงานศพเรียบง่าย เผยเลขาฯพคท.ถูกจับ2หนไม่ขายตัว

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาหน้าเมรุ วัดพระประโทณเจดีย์วรวิหาร อ.เมือง จ.นครปฐม ซึ่งตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายธง แจ่มศรี อายุ 97 ปี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย คนสุดท้าย ที่เสียชีวิตลงอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการสวดพระอภิธรรมคืนที่ 2 โดยชมรมมิตรสัมพันธ์ และกลุ่มเพื่อนสามจังหวัดเป็นเจ้าภาพ  ส่วนคืนวันที่ 12 กรกฎาคม กลุ่มเพื่อนภูพยัคฆ์ เป็นเจ้าภาพ และวันที่ 13 กรกฎาคม ซึ่งเป็นคืนสุดท้าย.มีกลุ่มตะนาวศรี และ สหายเขตงานอีสานใต้ เป็นเจ้าภาพ

ป้าน้ำวัย 91 ปี ภรรยาของนายธง เผยว่า การสวดพระอภิธรรมจัดอย่างเรียบง่าย เพราะค่าใช้จ่ายสูง งานศพไม่ได้บอกใคร มีพวกเพื่อน รู้กันก็บอกต่อกัน ผ่านทางนางธิดา  ถาวรเศรษฐ ซึ่งคืนแรกมาเป็นเจ้าภาพ กับน.พ.เหวง โตจิราการ

ป้าน้ำกล่าวถึงนายธงว่าเป็นคนมีอุดมการณ์ที่แน่วแน่ “ทุกข์อยู่หน้า สุขอยู่หลัง” มีจุดเด่นเป็นคนที่ยืนหยัดรักษาจุดยืน ไม่ขายตัว นายธงเคยถูกจับ 2 หน แต่ไม่ขายตัว เพราะเขาถือว่า การขายตัวเป็นการเสียศักดิ์ศรี

ภรรยาของนายธงเผยด้วยว่า  คงไม่จัดทำอนุสรณ์  เพียงแต่จะนำเอาส่วนหนึ่งไปรวมกันที่อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ เราไม่ต้องการความหรูหรา แต่เน้นที่เนื้อหา คือทุกคนควรศึกษาข้อดีของบุคคลที่จากไป มาเป็นแบบอย่างให้เราศึกษาข้อดีของเขา ส่วนรูปแบบจะอย่างไรก็แล้วแต่พิจารณาตามสภาพเศรษฐกิจ

ป้าน้ำยังเผยอีกว่า นายธงเป็นนักต่อสู้ ที่ต้องการเห็นคนในสังคมมีความเสมอภาคเท่าเทียม มีความเป็นธรรม  แต่ว่าความคิดนี้ จะสำเร็จจะต้องมีขบวนของมวลชนเข้าร่วม คือทุกคนเห็นดีด้วยแล้วร่วมมือกันทำ แต่กว่าจะเข้าใจและเห็นด้วย ต้องใช้เวลา ผ่านการต่อสู้ ซึ่งกฎการพัฒนาของสังคม จะต้องไปข้างหน้าไม่ใช่ถอยหลัง รูปแบบต่างๆ ต้องเปลี่ยนไป

สำหรับพิธีศพนายธงวันแรก เมื่อวันที่ 10 ก.ค.  มีนายสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ มาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ

ทั้งนี้ จะมีการสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันเสาร์ที่ 13 ก.ค. โดยจะมีการฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ค. เคลื่อนศพเวลา 13.00 น. และประชุมเพลิงเวลา 15.00 น.

 

 

บทความก่อนหน้านี้ก.ล.ต.จัดเสวนา“4รู้กับสินทรัพย์ดิจิทัล”เตือนนักลงทุนก่อนสูญเงินฟรี
บทความถัดไป‘นิพิฏฐ์’ จี้เลขาฯ ป.ป.ช.ช่วยอธิบายกรณี ‘แรมโบ้-นาที’ คดีขาดอายุความเหมือนกัน แต่ทำไม..