‘อนุทิน’ประสานป.ป.ส. งดเว้นกัญชาการแพทย์แล้ว จ่อให้อสม.ลุย ขยายผลปลูกในบ้าน

“อนุทิน” เผยเตรียมอบรมอสม.นำร่องปลูกกัญชา หวังขยายผลเข้าถึงปชช. ลั่นต้อมีองค์กรทำหน้าที่รับซื้อ ปชช.ค้ากันเองไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์”ว่า การดำเนินการให้กัญชาถูกกฎหมายนั้น ทุกอย่างมีขั้นตอน เราต้องทำงานคู่ขนานกันไป ตอนนี้ตนได้ประสานป.ป.ส. เพื่อให้มีข้อยกเว้นในการใช้กัญชาทางการแพทย์ การค้นคว้าพัฒนา และการรักษาโรค  ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อตนได้เข้าไปทำงานเต็มตัวก็เชื่อว่าผู้บริหารของกระทรวงและข้าราชการประจำจะรับทราบนโยบายดีแล้วและเห็นความสำคัญของการใช้กัญชาทางการแพทย์ ซึ่งทุกคนก็พร้อมให้ความร่วมมือตอนนี้ถือว่าเราอยู่บนเรือลำเดียวกันแล้ว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนการปลูกกัญชาถ้าปลูกในบ้านก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนโดยมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ดูแล เพราะจะมีการจัดอบรมให้อสม.ไปถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับประชาชนทั่วไป เพื่อขยายผลการปลูกในบ้าน คาดว่าใช้เวลา1-2 ปี ก็จะเรียบร้อยทั้งหมด เครือข่ายอสม.ภายใต้กระทรวงสาธารณสุขทุกคนขึ้นทะเบียนแล้วเรียบร้อย เรามีโครงการนำร่องจัดอบรมให้เห็นถึงประโยชน์และสรรพคุณของกัญชาแบบค่อยเป็นค่อยไปและขยายผลไปเรื่อยๆ

“เราจะจัดอบรมให้อสม.รับทราบข้อมูลว่ากัญชาปลูกอย่างไร ใช้เมล็ดพันธุ์อย่างไร และกินอย่างไรเพื่อให้สามารถซึมซับโลหะหนักได้เร็ว ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงและเราพยายามทำให้เกิดขึ้น” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าหมายความว่าจะให้อสม. ปลูกนำร่องใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อาจจะเริ่มต้นตรงนั้น เพราะอสม.ก็คือประชาชน อย่างไรก็ตามต้องปลูกเป็นครัวเรือน ส่วนการแก้กฎหมายทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่และใช้ช่องทาง เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุดทั้งนี้จะต้องมีองค์กรรับซื้อกัญชา เพราะชาวบ้านจะค้ากัญชาเองไม่ได้ ซึ่งจะทำขายกับโรงงานยาสูบที่มีองค์กรดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon