ชัชชาติ ชี้ แค่เปลี่ยนแนวคิด สังคมจะมีพื้นที่สาธารณะใช้ประโยชน์ร่วมกันอีกมาก

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหนึ่งในแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กพร้อมรูปภาพว่าได้ไปปั่นจักรยานในช่วงเช้า ระบุว่า

เช้านี้ผมไปปั่นจักรยาน ที่สนามปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต หรือที่พวกเราเรียกกันว่า Skylane หรือสนามฟ้า ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ปกติจะนัดกับเพื่อนๆ ปั่นทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนหกโมงเช้า

สนามจักรยานนี้ แต่เดิมเป็นทางดินรอบสนามบินระยะทางประมาณ 23.5 กม. ห้ามคนภายนอกเข้า ใช้เฉพาะสำหรับเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่และ Service อุปกรณ์ต่างๆ เช่น อาคารระบายน้ำ ต่อมา ทาง AOT ได้ปรับเป็นเลนจักรยานและอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้ขี่จักรยาน ออกกำลังกาย ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง มีเอกชนหลายรายเข้ามาสนับสนุน จนกลายเป็นสนามปั่นจักรยานมาตรฐานระดับโลก และได้รับนามพระราชทานว่า “สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต”

ในแต่ละวัน มีคนหลายพันคนเข้ามาออกกำลังกายที่นี่ ทำให้สุขภาพดีขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ จากพื้นที่เดิมที่เคยกั้นรั้วห้ามคนเข้า ปรับเปลี่ยนมาเป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ร่วมกันได้และร่วมกันดูแลพื้นที่ด้วย

ผมเชื่อว่าเรายังมีพื้นที่แบบนี้อีกมาก ทั้งของภาครัฐและเอกชน เพียงแต่เราเปลี่ยนแนวคิด ทำลายกำแพง กฎระเบียบที่ขวางกั้น แบ่งปันทรัพยากรที่เรามี เราจะมีพื้นที่สาธารณะดีๆที่ทุกคนสามารถมาใช้ร่วมกัน ทำให้คุณภาพชีวิตของทุกคนดีขึ้น เมืองเป็นเมืองที่น่าอยู่ขึ้นได้ครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า2 : เสียงสะท้อน‘หอการค้า’ โฉมหน้า‘ครม.บิ๊กตู่ 2’
บทความถัดไป‘บีทีเอส’ ระดมพลตรวจซ่อมบำรุง 21 สถานีรวด ดีเดย์ 12-14 ก.ค.นี้ ต้องแล้วเสร็จ