“อุตตม” ลั่นพร้อมแจงสภาฯ หลังฝ่ายค้านจองกฐินอภิปรายคุณสมบัติ ขู่ฟ้องกลับถ้าบิดเบือนหนัก

“อุตตม” ลั่นพร้อมแจงสภาฯ หลังฝ่ายค้านจองกฐินอภิปรายคุณสมบัติ บอกไม่หนักใจ ถือเป็นหน้าที่ต้องชี้แจง ขู่ฟ้องกลับถ้าบิดเบือนหนัก เผยปมค่าแรงขั้นต่ำ 400 ต้องทำคู่ขนานพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กทม. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีเป็น 1 ในรัฐมนตรีที่ฝ่ายค้านเตรียมรับน้องใหม่อภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องคุณสมบัติรัฐมนตรี ว่า ที่ผ่านมาตนได้เคยชี้แจงเรื่องคดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยไปแล้วว่าเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางยุติธรรมในชั้นศาล ตนผ่านมาทุกขั้นตอนแล้ว โดยชี้ชัดเจนว่าตนไม่ได้กระทำความผิด ดังนั้นตนถือว่าเรื่องนี้ผ่านขั้นตอนมาหมดแล้ว และตนมีความบริสุทธิ์ การซักถามทั้งหลายตนเข้าใจ และก็ได้ชี้แจง แต่หากถึงขั้นนำไปบิดเบือนมากไปจนทำให้เกิดความเสียหาย ตนก็จะพิจารณาว่าจะดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ หากจะต้องมีการอภิปรายไม่ไว้วางในสภาฯ ตนก็พร้อมตอบ เพราะถือเป็นหน้าที่และพร้อมชี้แจงเช่นเดียวกับรัฐมนตรีทุกคน และไม่ได้รู้สึกหนักใจ

นายอุตตม กล่าวถึงเรื่องนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของพรรคพลังประขารัฐว่า ตนเชื่อว่าจะสามารถหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลได้ เพื่อให้มีแนวทางร่วมกัน ซึ่งตนอยากฝากไว้ว่าเรื่องค่าแรงต้องไปควบคู่กับการยกระดับทักษะขีดความสามารถของผู้ประกอบการ เพราะเราไม่สามารถทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งด้วยตนเองได้ เนื่องจากโจทย์ใหญ่คือต้องการปรับเปลี่ยนเศรษฐกิจไทยร่วมกันเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในอนาคต ดังนั้นเรื่องบุคลากรจึงสำคัญที่สุด ความยุติธรรมเรื่องรายได้จึงจำเป็นต้องดูแล แต่ความยั่งยืนต้องขึ้นอยู่กับฝีมือและทักษะของแรงงานที่ต้องไปพร้อมกัน ดังนั้นตนเชื่อว่าเรื่องแรงงานและค่าแรงทางรัฐบาลจะพิจารณาควบคู่กันไปเมื่อมีนโยบายรัฐบาลออกมา ไม่ใช่การทำด้านใดด้านหนึ่ง เพราะเรื่องการยกระดับทักษะฝีมือแรงงานคือหัวใจสำคัญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยบลือ! ‘กิเลน’ ปัดปล่อย ‘อดิศักดิ์’ ให้ ‘ฉลาม’ ยืมตัว ‘บิ๊กเป้’ ยันอยู่ในแแผนทำทีมโค้ชกาม่า
บทความถัดไป‘โดดเดี่ยว แต่โดดเด่น’ 112ปี รถไฟบ้านแหลม–แม่กลอง สายที่6 ของไทย