เปิดร่างนโยบายรบ. 41 หน้า ใส่ ‘กัญชาเสรี’ แล้ว แต่ไร้นโยบายแก้รธน.ของปชป.

เปิดร่างนโยบายรัฐบาล 41 หน้า ภาพรวมกว้างๆ “บิ๊กตู่” แถลงเปิดหัว 2 ชั่วโมง ใส่ “กัญชาเสรี” นโยบายรัฐบาล ไร้นโยบายแก้รธน.ของปชป. จ่อวางขุนศึกโต้ฝ่ายค้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า สำหรับในส่วนของร่างนโยบายรัฐบาลนั้นมีทั้งหมด 41 หน้า เป็นการนำเสนอแบบกว้างๆ โดยรวบรวมนโยบายจากทุกพรรคมารวมไว้ แต่ไม่ได้มีการลงรายละเอียด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะพิจารณาเพื่อปรับปรุงแก้ไขอีกครั้ง โดยนโยบายสำคัญอย่างนโยบายกัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทยถูกบรรจุอยู่ในนโยบายด้วย โดยมีการเขียนภาพรวมไว้กว้างๆ ว่า “สนับสนุนให้มีการปลูกกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ และให้นำไปใช้ช่วยเหลือในทางการแพทย์ หากจะนำไปใช้ในด้านอื่นๆ ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีในกระทรวง”

ขณะที่ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์นั้น ไม่ได้มีการระบุไว้ในร่างนโยบายรัฐบาล โดยร่างนโยบายรัฐบาลส่วนใหญ่ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยมีนโยบายเร่งด่วน 1 ปี กับ 4 ปี เร่งด่วนครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ แก้ปัญหาปากท้อง, แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ, การสร้างอนาคตให้ประชาชน และการแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า

โดยนโยบายเร่งด่วนที่ต้องทำทันทีใน 1 ปีแรก คือ 1.นโยบายลดความเหลื่อมล้ำ จะต้องสานต่อในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ซึ่งต้องทำให้เหมาะสมและเป็นธรรม นโยบายมารดาประชารัฐ นโยบายเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คนพิการ นโยบายแก้ปัญหาหนี้สิน นโยบายแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย-ที่ดินทำกิน และค่าแรงขั้นต่ำ เป็นต้น 2.นโยบายด้านเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น และระยะยาว อาทิ การแก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตร การส่งออกสินค้าทางการเกษตร และการทำอุโมงค์ส่งน้ำจากภาคเหนือไปยังภาคอีสาน เป็นต้น ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นร่างนโยบายในภาพรวมกว้างๆ ที่รัฐมนตรียังไม่ได้ลงรายละเอียดเพียงแต่กำหนดไว้คร่าวๆเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการแถลงนโยบายรัฐบาลนั้น นายกฯจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ซึ่งได้มีการเตรียมวางรัฐมนตรีบางส่วนในการชี้แจงแล้ว โดยเฉพาะประเด็นที่ฝ่ายค้านเตรียมตั้งธงโจมตี อาทิ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon