มธ.รุ่นแรก กุมมือ ‘จ่านิว’ ฝากอนาคตประเทศ หลังเผาร่างเลขาพคท.คนสุดท้าย

มธ.รุ่นแรก กุมมือ ‘จ่านิว’ ฝากอนาคตประเทศ หลังเผาร่างเลขาพคท.คนสุดท้าย

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่วัดพระประโทณเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม มีการจัดงานฌาปนกิจศพ นายธง แจ่มศรี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ คนสุดท้าย ซึ่งเสียชีวิตลงด้วยโรคทางเดินหายใจ ที่โรงพยาบาลนครปฐม เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในวัย 98 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. บรรยากาศภายในงานมีผู้เดินทางเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งสวมใส่เสื้อยืดสีดำมีลวดลายและข้อความเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ทางการเมือง และรำลึกถึงการต่อสู้ในสมรภูมิต่างๆ โดยเมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ เดินทางมาถึงถึงสถานที่จัดงาน โดยยังมีอุปกรณ์ปิดตาข้างที่บาดเจ็บ สีหน้าแจ่มใสขึ้น แต่ยังมีแววอิดโรย

จากนั้นเวลา 15.45 น. กองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทยคารวะศพ โดยการเชิญธงพรรคและเชิญชุด ทปท. จากนั้นตัวแทน เขตงานพคท. วางพวงหรีด กระทั่งเวลา 16.00 น. ตัวแทนสหายสงขลา และ ‘จ่านิว’ อ่านบทกวีไว้อาลัยมีเนื้อหายกย่องการต่อสู้ของ นายธง แจ่มศรี ในตอนหนึ่งว่า ตนเกิดไม่ทันการต่อสู้ของหลายๆท่าน แต่ทราบว่านายธง เป็นผู้ต่อสู้เพื่อประชาชนอย่างแท้จริงไม่ว่าประวัติศาสตร์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรโดยตนได้แต่งบทกวีเป็น ‘กลอนเปล่า’ เพื่อไว้อาลัย มีเนื้อหาโดยสังเขปว่า

“แม้ธงไม่ใช่นักปฏิวัติที่ประสบชัยชนะ แม้ธงจะจากไปโดยไม่มีงานศพยิ่งใหญ่ แต่ธงคือนักปฏิวัติคนจริงและเที่ยงตรง ไม่โอนอ่อน บิดเบือน แต่ยืนหยัดอย่างทรนง ขอสดุดีและคารวะแด่ลุงธงที่ไม่เคยแปรเปลี่ยน ผันแปร แม้ว่าชีวิตและโลกจะผันแปรไปอย่างไร ขอแสดงความนับถืออย่างแท้จริง” นายสิรวิชญ์กล่าว

จากนั้นทอดผ้าบังสุกุล โดยมีนายสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ เป็นประธาน ร่วมด้วยบุคคลต่างๆ อาทิ นายแพทย์เหวง โตจิราการ และนางธิดา ถาวรเศรษฐ์ รวมถึงสหายร่วมอุดมการณ์ในอดีต อาทิ สหายขาบ

ต่อมา เวลา 16.30 น. มีการยืนไว้อาลัย และอ่านประวัตินายธง แจ่มศรี และนายสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ ขึ้นทอดผ้ามหาบังสุกุล โดยมีเจ้าอาวาสวัดพระประโทนเจดีย์ขึ้นพิจารณาผ้ามหาบังสุกุล

จากนั้นผู้เข้าร่วมงานวางดอกไม้จันทน์ และมีการประชุมเพลิง โดยมีการมอบของที่ระลึกเป็นภาพวาดขนาดโปสการ์ดรูปวาดนายธง แจ่มศรี มีข้อความว่า นักปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพ ผู้ยึดมั่นแนวทางที่ถูกต้องจนสิ้นใจ โดยระหว่างการประชุมเพลิง กลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ร่วมกันถ่ายภาพโดยยืนชู 3 นิ้ว บริเวณบันไดด้านข้างเมรุอีกด้วย

ต่อมา เวลาประมาณ 17.30 น. ขณะที่นายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว กำลังจะเดินทางกลับ ได้เข้าไปกล่าวอำลา นายสัมผัส พึ่งประดิษฐ์ ผู้ร่วมเคลื่อนไหวกับนายธง แจ่มศรี และเป็นนักศึกษารุ่นแรกของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) หลังการเปลี่ยนชื่อจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง (ม.ธ.ก.) เป็นปีแรกเมื่อพ.ศ.2495

นายสัมผัส กล่าวกับจ่านิว ว่า “ผมแก่แล้ว ขอฝากประเทศชาติไว้กับคนรุ่นคุณด้วย” โดยต่างฝ่ายกุมมือกันและกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตามรอยพ่อไปชิม : ราก ร้านเชฟเทเบิ้ลมาแรง จองนาน 3 เดือน
บทความถัดไปตร.แม่สอด จู่โจมตรวจค้น 3 แหล่ง จำหน่ายสารไซบูทรามีนพร้อมยึด ‘ยาลดอ้วน’ จำนวนมาก