ส.ว.ของขึ้น ถูกเหน็บ วุฒิสภาสันหลังยาว ผุดมาตรการ จนท.แจ้งผ่านไลน์ แก้ส.ว.ในห้องน้อย

ส.ว. ขึ้น ถูกเหน็บ วุฒิสภาสันหลังยาว จวกจ้องจับผิด โพสต์ภาพห้องประชุมโหรงเหรง จี้ ปธ.ออกมาตรการรักษาภาพลักษณ์

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 กรกฎาคม ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ มีการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ได้หารือต่อที่ประชุมว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้โพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งติดแฮชแท็กว่า วุฒิสภาสันหลังยาว ซึ่งสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับวุฒิสภา อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องปกติที่เราพักทานอาหารกลางวัน โดยที่ไม่มีการพักการประชุม หรืออาจจะมีสมาชิกบางส่วนที่ประชุมเป็นกลุ่มย่อย ซึ่งอาจจะทำให้ห้องประชุมดูโหรงเหรงไปบ้าง ภาพที่ออกไปจึงทำให้เกิดความสงสัย ดังนั้น น่าจะมีการบริหารจัดการเพื่อบอกให้ประชาชนเข้าใจว่า ภารกิจของวุฒิสภานั้นไม่ใช่ว่ามีแค่ในห้องประชุมเท่านั้น จึงอยากให้มีการระดมความคิดเห็นกัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อวุฒิสภา

ด้าน นายพรเพชร ชี้แจงว่า การประชุมของวุฒิสภาในขณะนี้ เราใช้ห้องประชุมที่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งสามารถรองรับสมาชิกได้ 600 กว่าคนแต่วุฒิสภามีเพียง 200 กว่าคน ห้องจึงไม่มีทางเต็ม ดังนั้น เวลาไปทานอาหารกลางวันก็ขอให้สลับกันไป เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประเพณีหยุดพักการประชุมเพื่อไปทานอาหารกลางวัน นอกจากนี้การลาประชุมนั้น ก็ขอให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง เพราะถ้ามาประชุมไม่ครบตามกำหนดอาจจะมีผลต่อสมาชิกภาพของสมาชิกได้ ทั้งนี้ เราต้องใช้เครื่องมือที่เรามี ซึ่งหากจำนวนสมาชิกในห้องประชุมมีน้อย เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งเพื่อให้พวกเราเข้ามากัน ดังนั้น ภาพที่ประชุมที่ออกมาจึงเป็นเพียงชั่วครู่ชั่วคราว ซึ่งตนก็ได้แต่ชี้แจงไปแบบนี้

พล.อ.ดนัย มีชูเวท ส.ว. อภิปรายว่า บางท่านคิดว่าการหยุดพักทานอาหารกลางวันควรจะมีเวลาเด็ดขาดไปเลย ซึ่งถือเป็นแนวทางหนึ่ง ทั้งนี้ ตนขอเสนอว่า รัฐสภานั้นมีสถานีโทรทัศน์ของรัฐสภาอยู่แล้ว ดังนั้น นอกจากการถ่ายทอดระหว่างการประชุมวุฒิสภาแล้ว ก็ขอให้ถ่ายทอดห้องประชุมต่างๆ ที่มีการประชุมอยู่ด้วย โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน หรืออาจจะมีตัววิ่งขึ้นมาที่หน้าจอว่า มีประชุมอะไรอยู่บ้าง เพื่อให้ประชาชนทราบ นอกจากนี้ อาจจะมีการจัดลำดับตามความสมัครใจ โดยสมาชิกกลุ่มแรกไปพักทานอาหารลางวันในเวลา 11.30 น.โดยให้สมาชิกที่มีหมายเลขประจำตัวที่เป็นเลขคี่ไปทานก่อน จากนั้นเวลา 12.15 น.จึงให้หมายเลขคู่ไปทานต่อไป

ขณะที่ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. อภิปรายว่า มีโทรทัศน์ดาวเทียมช่องหนึ่งที่กำลังจะปิดกิจการในเดือนหน้าได้จุดประเด็นเรื่องนี้ โดยพยายามจับผิดส.ว. ดังนั้น ขอให้ประชาชนรู้เท่าทันสื่อที่คอยจับผิดเพียงฝ่ายเดียว ในขณะที่ถ้าหากฝ่ายตัวเองทำผิดกลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นด้วย

นายพรเพชร ชี้แจงอีกว่า ตนได้วางมาตรการป้องกันไว้คือ ให้เจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เพื่อแจ้งไปยังสมาชิกหากมีส.ว.ในห้องประชุมเหลือจำนวนน้อย ซึ่งขอให้เป็นดุลยพินิจที่ส.ว.จะเข้าร่วมประชุม ขณะที่ข้อเสนอในประเด็นต่างๆ นั้นจะรับไว้พิจารณาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพเก่าเล่าตำนาน : กบฏแมนฮัตตัน…ระเบิดลั่นสนั่นเจ้าพระยา(7) โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก
บทความถัดไปมท.-ดีอี ดันใช้บิ๊กดาต้า เชื่อมโยงหน่วยงาน บริการปชช. วันสต็อปเซอร์วิส